การเลือก เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด นอกจากดูที่เนื้อผ้าที่อ่อนนุ่ม และเหมาะกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแล้ว แบบเสื้อที่เป็นแบบผูก และแบบกระดุมนั้น ก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรพิจารณาด้วยโดยจะเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับทารก และถูกใจคุณแม่นั้น ลองมาหาคำตอบกัน

เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด มีแบบไหนบ้าง

เพราะคอของทารกแรกเกิดนั้น ยังไม่แข็งพอที่จะสวมใส่เสื้อผ่านทางศีรษะ ดังนั้น เสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับทารกแรกเกิดนั้น จึงเป็นแบบใส่แขนและใช้สายผูกหรือติดกระดุมแทน ซึ่งเสื้อแบบสายผูก และแบบกระดุมนั้น มีลักษณะดังนี้

1.เสื้อผ้า แบบสายผูก

เสื้อผ้าเด็กแรกเกิดแบบมีสายผูก มีทั้งแบบที่ผูกด้วยเชือกด้านหน้า และผูกด้วยเชือกด้านหลัง ซึ่งแบบผูกด้านหลัง มักจะเป็นที่นิยมใช้ในโรงพยาบาล คล้ายกับเสื้อของคุณหมอในห้องผ่าตัด และเหมาะกับการนอนในท่าคว่ำมากกว่า ส่วนเสื้อผ้าเด็กแบบผูกเชือกไว้ด้านหน้าจะเป็นแบบป้ายทบกัน แล้วผูกปมไว้ด้านหน้า เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับทารกน้อย ในยามที่นอนหลับ ชุดเด็กแรกเกิดแบบสายผูกนี้ คุณแม่สามารถซื้อให้ลูกใส่ได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยทีเดียว ส่วนเนื้อผ้านั่นก็มีทั้งแบบผ้าบางเบา และผ้ายืดคอตตอน โดยขึ้นอยู่กับคุณแม่เลือกใส่ ให้เหมาะกับสภาพอากาศในขณะนั้น

2.เสื้อผ้า แบบกระดุม

เสื้อแบบกระดุมนั้น มีทั้งที่เป็นแบบกระดุมยาวทั้งตัว หรือแบบเป็นชุดหมี ที่ตัวเสื้อและกางเกงจะติดกัน แต่อาจต้องใช้เวลามากสักหน่อย ในการสวมใส่และถอดออก ส่วนเนื้อผ้าโดยมากจะเป็นผ้ายืด กระชับกับตัวเด็ก ดังนั้นในช่วงที่มีอากาศร้อน ควรเลือกเนื้อผ้าที่บางเบา และสามารถระบายอากาศได้ดี

ทำไม ถึงควรเลือกเสื้อผ้าเด็กแรกเกิด แบบสายผูก

คุณแม่มือใหม่หลายคน อาจตั้งข้อสงสัยว่า แล้วควรเลือกซื้อเสื้อผ้าแบบไหน ให้กับทารกแรกเกิดดี ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว คุณแม่ทั่วไปจะนิยมซื้อชุดเด็กแรกเกิดแบบมีสายผูก ให้กับทารกแรกเกิด ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

1.สวมใส่ง่าย

เนื่องจากทารกแรกเกิดคอยังไม่แข็งแรง การจับเคลื่อนย้ายทารก โดยเฉพาะกับแม่มือใหม่คงทำได้ไม่สะดวกนั้น ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าให้ทารก ในท่านอนคว่ำหรือนอนหงายดูจะทำได้ง่ายกว่า โดยแค่สอดแขนทั้งสองข้างเข้าไป แล้วผูกเชือก ซึ่งเสื้อแบบผูก ก็มีให้เลือก ทั้งแบบการผูกเชือกไว้ด้านหน้า หรือแบบผูกไว้ด้านหลังด้วย

2.ไม่บาดเจ็บ จากการนอนทับกระดุม

Sponsored

ทารกยังมีผิวที่บอบบาง บวกกับทารกยังใช้เวลากับการนอนมากกว่าปกติ ดังนั้นถ้าคุณแม่จับทารกนอนในท่าคว่ำอาจทำให้รู้สึกเจ็บตัว จากการนอนทับกระดุมได้ นอกจากนี้ทารกบางคน อาจแพ้กระดุมที่ติดอยู่กับเสื้อได้อีกด้วย คุณแม่จึงเลือกเสื้อผ้าเด็กแรกเกิดแบบสายผูกมากกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อเน้นความปลอดภัยของลูก เป็นหลักนั่นเอง

3.เนื้อผ้าบางเบา

คนขายมักจะผลิตเสื้อแบบผูกด้วยเนื้อผ้าหลากหลาย ทั้งผ้าบาง หรือผ้ายืด ซึ่งเนื้อผ้าที่บางเบานั้นเหมาะกับอากาศในเมืองไทย ที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าว จึงทำให้ทารกรู้สึกสบายตัวเมื่อสวมใส่ แต่ถ้าใครที่เลี้ยงลูกในห้องแอร์ เสื้อผ้าเด็กแรกเกิดแบบผูกก็มีแบบผ้ายืดด้วย โดยคุณแม่สามารถเลือกใส่ได้ตามความเหมาะสม เพื่อให้เหมาะกับลูกรักมากที่สุด

การเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กแรกเกิดแบบไหนนั้น ควรคำนึงถึงความสบายตัวของทารกเป็นสำคัญ ซึ่งเสื้อแบบสายผูกนั้นย่อมตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดีกว่า ส่วนเสื้อแบบกระดุมน่าจะเหมาะกับเด็กที่โตขึ้น มีการเคลื่อนไหวมากขึ้น รวมทั้งกรณีที่คุณแม่ ต้องการพาลูกน้อยออกไปข้างนอก ซึ่งชุดแบบกระดุม จะให้เรื่องการกระชับตัว ที่มากกว่านั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์