เป็นเรื่องที่สร้างความหนักใจแก่คุณพ่อคุณแม่ไม่น้อยสำหรับความเจ็บป่วย หรือการที่ลูกน้อยมีความเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ ไม่มีคุณแม่ท่านไหนทนเห็นสภาพลูกน้อยในยามที่เจ็บป่วยได้อย่างสบายใจหรอก ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากวันนี้เรามีการป้องกันที่ดี จะได้ไม่ต้องทุกข์ใจ หรือเจอกับภาวะกดดันตอนที่ลูกรักเจ็บป่วยนั่นเอง โดยวันนี้เราก็จะพาไปรู้จักกับกลุ่มอาการเนโฟรติก อาการผิดปกติที่พบได้ในเด็กเล็ก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

กลุ่มอาการเนโฟรติก คืออะไร

บ้านไหนที่มีลูกน้อยเข้าช่วงอายุ 2 – 5 ปี คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจเกี่ยวกับอาการ เนโฟรติก ซินโดรม หรือที่เรารู้จักกันในนามของกลุ่มอาการโปรตีนรั่วในปัสสาวะมากขึ้นกว่าเด็กในวัยอื่นๆ โดยอาการเนโฟรติก มีสาเหตุมาจากการที่ไตมีการขับโปรตีนออกจากปัสสาวะมากจนเกินไป ก่อให้เกิดการบวมน้ำ โดยเฉพาะบริเวณเท้าและข้อเท้าของลูกน้อย ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ในด้านสุขภาพตามมา โดยความผิดปกติดังกล่าวจะทำให้หลอดไตไม่สามารถกรองโปรตีนหรือไข่ขาวได้ จึงมีไข่ขาวรั่วออกมาทางปัสสาวะจำนวนมากกว่าปกติ ที่สำคัญมักพบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิงอีกด้วย

สาเหตุของเนโฟรติก ซินโดรม

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคชนิดนี้ มีทั้งส่งผลต่อไตโดยตรง และส่งผลต่ออวัยวะต่างๆ ในร่างกายรวมถึงไตด้วย มีดังนี้

 1. ลูกน้อยเป็นโรคบางชนิด อย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคมาลาเรีย และไวรัสตับอักเสบบี ส่งผลให้เยื่อบุผิวภายในกรวยไตหนาตัวขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานของไตน้อยลง
 2. ร่างกายลูกน้อยมีการกรองไตผิดปกติโดยเฉพาะเด็กที่ยังเล็กอยู่ ทำให้ไตทำงานผิดปกติ เมื่อมีการตัดชิ้นเนื้อสงตรวจด้วยกล้องจุลทัรรศน์คุณหมอจะเห็นความผิดปกติน้อยมาก
 3. เกิดจากการกรวยไตของลูกน้อยมีแผล มาจากหลากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ความบกพร่องทางพันธุกรรม โรคบางชนิด หรืออาจไม่มีสาเหตุก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน
 4. การใช้ยาบางชนิด ไม่ว่าจะเป็นยาต้านการติดเชื้อ ยาแก้อักเสบ หรือยาอื่นๆ ล้วนส่งผลต่อการทำงานของไตด้วยกันทั้งสิ้น
 5. การสะสมโปรตีนอะมีลอยโดซิส มีผลทำให้ไตทำงานผิดปกติได้เช่นกัน
 6. ลูกน้อยมีโรคประจำตัว โรคพุ่มพวง เบาหวาน สิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลร้ายแรงต่อไตได้

อาการที่แสดงเมื่อป่วย

หากเห็นว่าลูกน้อยมีอาการบวมบริเวณต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะหนังตา ขา อวัยวะเพศ เท้า หรือท้องโต ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าลูกน้อยมีความผิดปกติ คุณแม่จะต้องรีบปรึกษาคุณหมอเพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดอีกหนึ่ง ในเด็กบางคนอาจมีปัสสาวะเป็นฟอง บวม อาการเหล่านี้เกิดจากการที่โปรตีนชนิดแอลบูลมินในเลือดอยู่ในระดับที่ต่ำมากๆ ถ้าปล่อยไปนานๆ ก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้เช่น

 • ลูกน้อยเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดหรือเส้นเลือดอุดตันได้ เนื่องจากความข้นหนืดของเลือดในตัวลูกน้อย
 • ภูมิคุ้มกันในร่างกายน้อยลงเนื่องจากเกิดการสูญเสียโปรตีน ลูกน้อยมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
 • หายใจไม่สะดวก แน่นท้อง เพราะมีน้ำในช่องท้องและช่องปอด

วิธีการรักษา

 1. เพื่อลดอาการบวม ทางคุณหมอจำเป็นที่จะต้องให้ยาขับปัสสาวะ อย่างไฮโดรคลอโรไทอะไซด์ ฟูโรซีไมด์ หรือสไปโรโนแลคโตน เพื่อระบายขอเหลวที่ส่วนเกินเหล่านั้นออกไป
 2. ควบคุมความดันโลหิตและลดปริมาณโปรตีนในปัสสาวะ
 3. กรณีที่ลูกน้อยไม่มีการตอบสนองต่อยาที่ให้เลย อาจต้องมีการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตามดุลพินิจของหมอ เพื่อฉีดโปรตีนอัลบูมินเข้าหลอดเลือดดำ จนถึงการฟอกไตเพื่อกำจัดของเสียที่สะสมอยู่ในเลือดจนทำให้ไตไม่สามารถทำงานได้ตามปกติออกไป

แนวทางการปฎิบัติตัว

 1. สิ่งที่คุณแม่ต้องเคร่งครัดมากที่สุดเมื่อกลับถึงบ้านคือการป้อนยาลูกน้อยตามแพทย์สั่ง ไม่ควรหยุดหรือลดยาเอง ที่สำคัญมาตามนัดของแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะ
 2. ช่วงที่ลูกน้อยมีอาการบวม หรือการรั่วไหลของโปรตีนในปัสาวะ ลูกน้อยควรขยับตัวบ่อยๆ ไม่นั่งห้อยขา ช่วงนี้สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ตามปกติ เน้นอาหารที่มีโปรตีนอย่างเช่นเนื้อ นม ไข่ งดอย่างเด็ดขาดในส่วนของอาหารรสจัด เค็มจัด  ช่วงที่มีอาการบวมหรือโปรตีนรั่วในปัสสาวะ
 3. ป้องกันไม่ให้ลูกน้อยมีการติดเชื้อ โดยเฉพาะในช่วงที่มีอาการบวม ด้วยการกินอาหารสุก สะอาด ทำความสะอาดร่างกายและช่องปาก หลีกเลี่ยงผู้ป่วยและสถานที่แออัด

การป้องกันลูกน้อยจากโรคนี้

 1. คุณแม่ควรพาลูกน้อยเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบ หรือโรคติดต่อชนิอื่นๆ
 2. ใส่ใจในเรื่องสุขภาพของลูกรัก ชวนลูกน้อยออกกำลังกายบ่อยๆ ป้องกันไม่ให้เกิดความดันโลหิตสูง หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

หากมีข้อสงสัย หรือสังเกตุว่าลูกน้อยมีอาการผิดปกติ เข้าข่ายอาการที่ทางเราได้กล่าวมา อย่างนิ่งนอนใจให้รีบปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้ตรวจอีกรอบหนึ่ง การละเลยหรือคิดว่าไม่มีอะไรนั้นอาจนำความสูญเสียมาสู่คุณแม่ได้เช่นกัน

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เป็นริดสีดวงทวารหลังคลอด กินอาหารอะไรดี ช่วยให้หายเร็วขึ้น

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง