ฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ สำหรับอีกหนึ่งเรื่องราวความเชื่อที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่เกือบจะต้องสูญเสียลูกน้อยอันเป็นที่รักไป กับกรณี ลูกติดเชื้อกระแสเลือด หลังจากที่ได้พาลูกไปกวาดยาตามความเชื่อโบราณ ส่งผลให้ลูกตามองไม่เห็น เนื่องจากการติดเชื้อทำให้สมองส่วนที่รับภาพถูกทำลายไปนั่นเอง

ลูกติดเชื้อกระแสเลือด เพราะกวาดยาแบบโบราณ

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง กับความเชื่อที่คนเฒ่าคนแก่บอกให้พาลูกไปกวาดยา เพื่อให้ลูกแข็งแรงไม่เจ็บป่วย ดังกรณีของคุณแม่ท่านนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ค Bee Sansanee Chanasit ก็ได้เล่าว่า

……….ตนเองได้พาลูกไปกวาดยาแบบโบราณ เพราะเชื่อตามที่คนเฒ่าคนแก่ทักมา ว่าจะทำให้ลูกไม่เจ็บป่วย ซึ่งหลังจากที่พาลูกไปกวาดยามา คืนนั้นเองลูกก็มีอาการไข้ขึ้นสูงและร้องงอแงไม่หงุด จึงได้พาไปโรงพยาบาล ผลเจาะเลือดพบว่าลูกติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องพาเข้าห้องไอซียู ทำการรักษาโดยด่วน โดยพบว่านอกจากจะติดเชื้อในกระแสเลือดแล้ว ก็ยังมีการติดเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบอีกด้วย

……….หลังจากนั้น ลูกน้อยก็มีอาการมองไม่เห็น ซึ่งหมอบอกว่าสมองส่วนที่รับภาพถูกทำลายไป ไม่สามารถรักษาให้หายได้ อาจต้องรอเวลา โดยไม่สามารถบอกได้ว่าลูกจะสามารถกลับมามองเห็นได้เมื่อไหร่ โดยปัจจุบันน้องเริ่มมองเห็นหน้าแม่ได้แล้ว แต่ยังมองเห็นได้ไม่ไกล และยังคงต้องพาไปหาหมอตาอย่างต่อเนื่อง

……….โดยคุณหมอก็ได้บอกอีกว่า มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ติดเชื้อจากกระแสเลือดเพราะการกวาดยาตามวิธีโบราณ เนื่องจากยาที่ใช้อาจมีฤทธิ์แรงไม่เหมาะกับเด็ก ประกอบกับไม่สะอาดพอ ทำให้เด็กติดเชื้อได้ง่าย

ดังนั้นจึงอยากเตือนคุณพ่อคุณแม่ว่า ไม่ควรพาลูกน้อยไปกวาดยา หรือเชื่อความเชื่อโบราณบางอย่างมากเกินไป เพราะอาจทำให้ต้องมาเสียใจในภายหลังนั่นเอง

ขอบคุณที่มา kapook.com

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก