สำหรับคุณแม่ที่กำลังเผชิญกับปัญหาสะดือทารกอักเสบ เป็นหนอง คงจะรู้สึกกังวลไม่น้อยเลยใช่ไหม วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่าการที่สะดือลูกน้อยอักเสบนั้นเกิดจากอะไร และมีวิธีการดูแลอย่างไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

สะดือทารกอักเสบ เป็นหนอง เกิดจากอะไร

เมื่อคุณแม่อาบน้ำทำความสะอาดให้ลูกแล้ว จะเป็นต้องเช็ดทำความสะอาดสะดือด้วยแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์เพื่อฆ่าเชื้อโรคบริเวณรอบสะดือ และทำให้สะดือแห้งเร็ว แต่บางครั้งก็อาจพบว่าสะดือของลูกอักเสบเป็นหนองขึ้นมา ซึ่งนั่นเกิดได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้

1. การอักเสบเป็นหนองมีน้ำเหลืองไหลเยิ้มในสะดือเด็ก มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือจากสาเหตุอื่นๆ ได้

2. หากสะดือลูกเลือดออกในช่วงแรกหลังคลอด น่าจะเกิดจากการที่มัดสายสะดือไม่แน่นพอ หรือคลิปที่หนีบสะดือหลวมจนเลือดจากข้างในซึมออกมา ต้องให้คุณหมอทำการมัดใหม่ให้แน่น

3. อาจเป็นเพราะสะดือกำลังจะหลุด ซึ่งช่วงนี้หากทำความสะอาดไม่ดีหรือซับไม่แห้งก็จะทำให้มีน้ำเลือดน้ำเหลืองไหลซึมออกมาได้

4. ช่วงที่สะดือลูกหลุดใหม่ๆ จะมีก้อนเลือดซึ่งไหลออกมาและแห้งติดอยู่ในสะดือได้ ซึ่งต่อมาคราบเลือดนี้เมื่อมีการอ่อนตัวก็จะละลายซึมออกมาคล้ายกับเลือดสด หากเช็ดออกแล้วหมดไปก็ไม่เป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

5. หากสะดือทารกอักเสบ และมีเลือดไหลออกมาเยอะมาก ควรรีบนำลูกไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นที่อันตรายนั่นเอง

สะดือทารกอักเสบ อันตรายไหม

เด็กทารกที่สะดือเกิดการอักเสบ มีน้ำเลือดหรือน้ำเหลืองไหลซึมออกมาจากสะดือ อาจทำให้มีการอักเสบเป็นหนองหรือบวมแดง ซึ่งสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หากปล่อยไว้จะทำให้เชื้อลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด และมีการติดเชื้ออันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งอาการที่แสดงว่าสะดือทารกอักเสบ มีดังนี้

1. บริเวณรอบสะดือบวมแดง สัมผัสดูผิวหนังจะร้อนผ่าว

2. บริเวณสะดือมีกลิ่นหนองร่วมด้วย

3. เด็กที่สะดืออักเสบ อาจจะมีอาการเป็นไข้ กินนมได้น้อย ร่วมกับอาการท้องอืด ไม่สดใสหรือซึมลงไปจากเดิม

4. สะดือลูกเลือดออก โดยอาจเป็นเลือดสดๆ หรือเลือดปนหนอง

ทำอย่างไรเมื่อสะดือลูกเป็นหนอง

คุณพ่อคุณแม่ที่ดูแลลูกอย่างดีแล้วแต่ลูกยังมีอาการสะดือเป็นหนองก็ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะการเช็คทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ 70% เป็นประจำทุกวันหลังจากอาบน้ำก็สามารถฆ่าเชื้อโรคบางส่วนได้แล้ว หากลูกมีอาการสะดือเป็นหนอง ก็ให้เช็ดทำความสะอาดสะดือให้หมดหนองโดย เช็คเบาๆ บ่อยครั้งเข้าสะดือก็จะแห้งขึ้น อาการน้ำเหลืองน้ำหนองไหลก็จะค่อยๆ หายไปเอง แต่หากอาการไม่ดีขึ้นก็ควรพาลูกไปพบหมอจะดีที่สุด

ความผิดปกติของสะดือทารก ที่ต้องระวัง

นอกจากภาวะสะดือทารกอักเสบที่เราจะพบได้บ่อยๆ แล้ว ยังมีความผิดปกติอื่นๆ ของสะดือ ที่คุณแม่ต้องสังเกตและให้ความใส่ใจเป็นอย่างมากด้วย ซึ่งมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1.สะดือแฉะ

Sponsored

เกิดจากสะดือไม่แห้งหรือมีน้ำหลงเหลืออยู่ในสะดือ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเวลาทารกร้องหรือเบ่งจะทำให้มีน้ำเหลืองไหลออกมามา และสะดือแฉะมาก

2.เลือดออกทางสะดือ

สะดือลูกเลือดออก สังเกตได้จากเมื่อใช้ก้านสำลีซับออกมาจะมีเลือดติดออกมาด้วย นอกจากนี้บริเวณขั้วของสะดือ ซึ่งเป็นก้อนเนื้อสีแดงเท่าเม็ดถั่วแดงอยู่อาจจะมีเลือดซึมออกมาได้ สำหรับในรายที่มีอาการเลือดออกอย่างต่อเนื่องและมากผิดปกติควรไปปรึกษาแพทย์ เพราะอาจจะเป็นโรคบางอย่างที่อันตรายได้นั่นเอง

3.สะดือโป่ง และสะดือจุ่น

ในเด็กบางรายเมื่อผ่าน 1 เดือนไปแล้วจะมีอาการสะดือยื่นออกมา ซึ่งบางคนอาจจะยื่นออกมามากจนกลายเป็นสะดือโป่ง หรือสะดือจุ่นนั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะหายเป็นปกติได้เองเมื่อลูกมีอายุ 1 ปีขึ้นไป แต่ถ้ามีการอักเสบ บวมแดงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ทันที

การดูแลทำความสะอาดสายสะดือของลูกตั้งแต่เริ่มแรกที่ออกจากโรงพยาบาล จะทำให้สายสะดือของลูกสะอาดปราศจากเชื้อโรคไม่มีปัญหาตามมา ซึ่งการจะทำความสะอาดสะดือลูกให้ปราศจากเชื้อโรคได้ก็ต้องอาศัยความกล้าของคุณพ่อคุณแม่ ที่จะใช้ก้านสำลีชุบแอลกอฮอล์และเช็ดทำความสะอาดบริเวณสะดือของลูกอย่างทั่วถึงทุกซอกทุกมุม จะได้ไม่เป็นที่อยู่หมักหมมของเชื้อโรค จนทำให้เกิดการติดเชื้อในภายหลังได้นั่นเอง เมื่อทำทุกขั้นตอนอย่างถูกต้องแล้วก็ไม่ต้องกังวลใจว่าลูกจะมีปัญหาเกี่ยวกับสะดือทารกอักเสบอีก แต่ทั้งนี้หากเกิดปัญหาขึ้นมาก็ไม่ควรจะนิ่งนอนใจ ต้องพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการที่ลูกเป็น จะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.การดูแลสะดือทารก แรกเกิด กับ 5 สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอันขาด

2.สะดือเด็ก กี่วันหลุด? และจำเป็นต้องเช็ดสะดือต่อหรือไม่