เมื่ออายุมากขึ้นนอกจาก ฝ้า กระ และจุดดำขนาดใหญ่บนใบหน้าแล้ว สิ่งหนึ่งที่เรามักจะสังเกตเห็นบ่อยๆ นั่นก็คือติ่งเนื้อตามบริเวณใบหน้า และลำคอนั่นเอง ถึงแม้ว่าติ่งเนื้อจะไม่ได้สร้างความเจ็บปวดแต่อย่างใด แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่เป็นได้ไม่น้อย ติ่งเนื้อมีลักษณะคล้ายๆ เนื้องอก หรือไฝ มีสีเดียวกับผิว หรือเข้มกว่าเล็กน้อย ผู้ที่เป็นติ่งเนื้อมักจะทำให้ขาดความมั่นใจและอยากจะกำจัดให้พ้นๆ จากร่างกายไป ติ่งเนื้อที่คอ เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ เรามาหาสาเหตุพร้อมกับวิธีกำจัดติ่งเนื้อในบทความนี้กันเลยดีกว่า

ติ่งเนื้อที่คอ เกิดจากสาเหตุใด

ติ่งเนื้อ หรือ กระเนื้อ มีชื่อทางการแพทย์คือ (Skin tags) คือเนื้องอกขนาดเล็กที่ประกอบไปด้วย ผิวหนัง เส้นเลือด หนังแท้ หนังกำพร้า และเนื้อเยื่อไขมัน รวมไปถึงพังผืด ติ่งเนื้อจะมีลักษณะคล้ายก้อนเนื้อที่ยื่นออกมาจากผิวหนัง มีสีเดียวกับผิว หรือเข้มกว่าเล็กน้อย เรามักจะพบ ติ่งเนื้อตามผิวหนังเมื่ออายุเพิ่มขึ้นตั้งแต่ 30 – 50 ปี ติ่งเนื้อที่คอ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเช่น การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังเมื่ออายุเพิ่มขึ้น พันธุกรรม การตั้งครรภ์ ผู้ที่เป็นโรคอ้วน รวมถึงผู้ที่ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 โดยติ่งเนื้อมักจะเกิดในบริเวณที่ผิวหนังเสียดสีกันบ่อยๆ เช่น ตามลำคอ ข้อพับ เปลือกตา รักแร้ ใต้หน้าอก นอกจากนี้ยังมักจะพบติ่งเนื้อบริเวณที่ผิวเสียดสีกับเนื้อผ้า หรือเครื่องประดับบ่อยๆ ด้วยเช่นกัน้

ติ่งเนื้อที่คออันตรายไหม

ใครที่เป็น ติ่งเนื้อที่คอ หรือตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ก็คงจะกังวลว่าติ่งเนื้อเป็นอันตรายหรือไม่ โดยปกติแล้วติ่งเนื้อไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าใครที่ไม่ห่วงในเรื่องของความสวยความงามก็ไม่จำเป็นจะต้อง กำจัดติ่งเนื้อ ออกไปก็ได้ แต่หากรำคาญใจไม่อยากให้มีตามร่างกายก็สามารถกำจัดติ่งเนื้อออกได้ อย่างไรก็มีติ่งเนื้อบางชนิดที่ไม่ใช่ติ่งเนื้อปกติ ที่เป็นอันตรายและควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะอาจจะเป็นติ่งเนื้อที่บ่งบอกถึงการเกิดโรคร้ายบางชนิดเช่น ติ่งเนื้อที่มีขนาดใหญ่เกิน 5 มิลลิเมตร และมีการขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เร็วผิดปกติ ติ่งเนื้อที่เลือดออก รู้สึกคัน รวมถึงหาก ติ่งเนื้อมีจำนวนมากและเพิ่มขึ้นอย่างเฉียบพลัน หากมีความผิดปกติแบบนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาอย่างถูกต้องจะดีกว่า

วิธีการกำจัดติ่งเนื้อที่คอด้วยตนเอง

สำหรับใครที่เป็น ติ่งเนื้อที่คอ และบริเวณอื่นๆ ตามร่างกาย อยากจะกำจัดติ่งเนื้อ ออกไปจากร่างกาย วันนี้เรามีวิธีกำจัดติ่งเนื้อง่ายๆ สามารถทำด้วยตัวเองมาฝาก จะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1.แต้มสบู่และปูนแดง

วิธีกำจัด ติ่งเนื้อที่คอ หรือบริเวณต่างๆ ตามร่างกายวิธีแรกก็คือ การใช้สบู่ผสมปูนแดง แต่วิธีนี้ใครที่เป็นบริเวณใบหน้าไม่แนะนำ เพราะอาจจะเป็นอันตรายทำให้เกิดแผลเป็นได้ โดยเราจะใช้สบู่ทั่วไป และปูนแดงอย่างละ 1 ช้อนชา ผสมน้ำเล็กน้อยให้พอเป็นเนื้อเหลวๆ เพื่อส่วนผสมจะได้เข้ากันได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำไม้จิ้มฟันมาจิ้มขึ้นมาก้อนเล็กๆ ทาให้ทั่วติ่งเนื้อ รอให้แห้งสนิทก็ใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก จากนั้นให้ทายารักษาแผลเป็นประจำทุกวันจนกว่าจะหาย เพื่อไม่ให้เกิดแผลเป็น

2.ทาด้วยน้ำมะนาว

วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆ เพียงแค่นำน้ำมะนาว แล้วใช้คอตตอนบัดชุบน้ำมะนาวมาทาบริเวณที่เป็นติ่งเนื้อ ทาทิ้งไว้เช้าเย็น โดยที่ไม่ต้องล้างออก ในน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ จะช่วยให้ติ่งเนื้อแห้ง และหลุดออกไปแบบธรรมชาติ แต่ต้องใช้เวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ถึงจะหลุดออกไป

3.แปะด้วยกระเทียมฝาน

อีกหนึ่งวิธี กำจัดติ่งเนื้อ ง่ายๆ แต่ได้ผลดีนั่นก็คือ ใช้กระเทียมแปะ โดยการนำกระเทียมมาฝานบางๆ แล้วนำไปแปะตรงที่เป็นติ่งเนื้อ จากนั้นตามด้วยพลาสเตอร์แปะทับอีกทีเพื่อไม่ให้กระเทียมหลุด แปะทิ้งไว้ทั้งวัน ทำเป็นประจำประมาณ 1 สัปดาห์ ติ่งเนื้อก็จะแห้ง และหลุดออกไปตามธรรมชาติ

4.ถูด้วยขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนเหมือนกระเทียม แต่จะแรงกว่า ใครที่ใจร้อนอยากกำจัด ติ่งเนื้อที่คอ และตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย เพียงแค่นำขิงมาฝานให้เป็นชิ้นๆ ก่อนนำมาถูบริเวณที่เป็นติ่งเนื้อประมาณ 5 นาที แล้วล้างออก ทำเป็นประจำประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ติ่งเนื้อจะเริ่มแห้งและหลุดออกโดยง่าย

Sponsored

5.ใช้ไหมขัดฟันมัดทิ้งเอาไว้

วิธีนี้อาจจะดูน่ากลัวไปหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าได้ผลดีไม่ต้องใช้เวลานาน โดยการนำไหมขัดฟันมามัดติ่งเนื้อเอาไว้ เพื่อไม่ให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณติ่งเนื้อ ปล่อยไว้จนกว่าติ่งเนื้อจะฝ่อ จากนั้นก็มัดแน่นขึ้นทุกวัน สุดท้ายติ่งเนื้อก็จะแห้งและหลุดไปเอง

การกำจัดติ่งเนื้อทางการแพทย์

นอกจากการ กำจัดติ่งเนื้อ ด้วยตัวเองง่ายๆ โดยการใช้ของใกล้ตัวแล้ว ใครที่ไม่สะดวกวิธีนี้ ก็สามารถไปกำจัดติ่งเนื้อโดยวิธีการแพทย์ได้ โดยวิธีกำจัดติ่งเนื้อทางการแพทย์ก็จะมีหลายวิธีด้วยกันเช่น การผ่าตัดติ่งเนื้อ การบำบัดด้วยความเย็นจัด และการกำจัดด้วย การจี้ติ่งเนื้อ ซึ่งใครที่สะดวกวิธีไหนก็สามารถเลือกวิธีรักษาจากแพทย์ได้เลย

และนี่คือ วิธีกำจัด ติ่งเนื้อที่คอ และบริเวณต่างๆ ตามร่างกายง่ายๆ ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ ใครที่มีปัญหาติ่งเนื้อกวนใจ ก็สามารถนำวิธีที่เราได้นำมาฝากนี้ไปลองใช้ดู แต่อย่าใจร้อน เพราะแต่ละวิธีนั้นจะต้องใช้เวลา และต้องทำเป็นประจำด้วยถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี และเมื่อกำจัดติ่งเนื้อแล้ว ก็อย่าลืมทายารักษาแผลเป็นด้วยนะ เพื่อที่จะได้ไม่มีแผลเป็นติดตัว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง