คุณแม่ที่ครรภ์แก่ใกล้คลอด ต้องจดบันทึกไว้ว่าสิ่งที่ต้องทำมีเรื่องใดบ้าง จะได้เป็นการวางแผนก่อนถึงกำหนดคลอด เพราะเมื่อถึงเวลาปวดท้องคลอดจริง อาจจะไม่มีเวลาในการจัดการเรื่องบางอย่างได้ด้วยตนเอง เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวก่อนคลอดจึงช่วยคุณแม่ได้มากทีเดียว ซึ่งสิ่งที่คุณแม่ต้องทำเพื่อเป็นการเตรียมตัวนั้นมีอะไรบ้าง ก็ต้องมาดูกันเลย

10 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อใกล้คลอดแล้ว

มาดูกันเลยว่า มีอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องทำ เมื่อใกล้ถึงวันคลอดเต็มทีแล้ว

1.เข้ารับฝึกอบรมการคลอดที่โรงพยาบาลจัดให้

เมื่อไปตรวจครรภ์ พยาบาลอาจจะแนะนำให้คุณแม่เข้าฝึกอบรม เพื่อเตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ ซึ่งงานนี้คุณแม่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะจะช่วยได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการฝึกลมหายใจขณะปวดท้องคลอด การเบ่งคลอดที่ถูกต้อง ฝึกให้มีสติ และช่วยในการระงับความเจ็บปวดระหว่างรอคลอด เมื่อฝึกแล้วจะได้ลดความเจ็บท้องลงได้บ้าง รวมถึงคุณแม่จะได้ทราบถึงการอาการเจ็บท้องจริง หรือเจ็บท้องเตือนว่าเป็นอย่างไร เพราะหากไม่เข้าไปอบรม คุณแม่อาจจะแยกไม่ออกว่าแบบไหนคืออาการเจ็บท้องจริง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความชะล่าใจ จนไปโรงพยาบาลไม่ทันได้

2.เรียนรู้การให้นมลูกก่อนการคลอดจะมาถึง

คุณแม่ที่เป็นท้องแรกอาจจะไม่เคยได้ฝึกให้นมลูก เรื่องนี้ควรจะได้รับการอบรมและปฏิบัติจริงจัง เพราะเทคนิคการให้นมลูกที่ถูกต้องนั้นสำคัญมาก เมื่อถึงเวลาที่ลูกดูดนมจริง คุณแม่จะได้ช่วยลูกให้ดูดนมได้ถูกวิธี ก็จะช่วยให้ลูกได้ดื่มนมอย่างเต็มที่ ซึ่งหากลูกดูดไม่เป็นก็อาจจะทำให้มีปัญหาลูกกินนมไม่พอ หรือมีปัญหาการอักเสบของเต้านม จากการอุดตันของน้ำนมที่ไหลออกไม่ดี ทำให้เจ็บปวดจนให้นมลูกได้ไม่สะดวก ทั้งนี้ในบางโรงพยาบาลอาจจะมีการสอนให้คุณแม่ตรวจสอบสภาพของหัวนมว่าบอดหรือไม่ หากมีหัวนมบอด ก็จะได้การรับการแนะนำให้แก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยมือของคุณแม่เอง

3.เตรียมที่อยู่ที่หลับนอนให้ลูก

เมื่อจะมีลูกสิ่งสำคัญที่สุด คือต้องมีที่นอนของเด็กเป็นสัดส่วน ปลอดภัย โดยอาจจะมีการกั้นคอกให้เด็กอยู่ รวมทั้งการจัดหาที่นอนที่พอเหมาะกับเด็ก ไม่นิ่มจนยวบเพราะจะเสี่ยงต่อการปิดกั้นการหายใจของลูกขณะคว่ำหน้า หรือที่นอนอาจแข็งจนเกินไปจนทำให้ลูกนอนไม่สบายได้เหมือนกัน นอกจากนี้หากห้องนอนไม่มีมุ้งลวด หรืออยู่ในบ้านที่มียุงชุมก็จำเป็นต้องจัดหามุ้งสำหรับครอบเด็กไว้ให้พร้อม ส่วนห้องนอนของลูกต้องเป็นห้องนอนที่เงียบสงบ สะอาด อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีเสียงอึกทึก กลิ่นฉุนของของอาหาร หรือมีกลิ่นสารเคมีมารบกวนนั่นเอง

4.พูดคุยกับคุณหมอให้มากในช่วงใกล้คลอด

ช่วงใกล้คลอดอาจจะมีความจำเป็นต้องปรึกษาคุณหมอมากขึ้น เพราะช่วงนี้จะมีอาการแปลกๆ เกิดขึ้นได้มากมาย เพราะฉะนั้นหากมีข้อสงสัยก็ให้ติดต่อคุณหมอ หรือถามเกี่ยวกับอาการให้กระจ่างไปเลย ไม่ว่าจะมีอาการผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นก็ตาม ซึ่งดีกว่าการคิดเอาเองหรือถามบุคคลอื่นแน่นอน

5.จัดกระเป๋าไว้ล่วงหน้า

การจัดเก็บกระเป๋าควรทำให้เรียบร้อยตั้งแต่ช่วงใกล้คลอด ซึ่งจะมีของใช้ส่วนตัวของคุณแม่ที่ และของใช้ต่างๆ สำหรับลูกน้อย เพราะหากปวดท้องจะคลอดเมื่อไหร่ ก็จะได้หิ้วกระเป๋าใบเดียวไปได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาในการจัดกระเป๋าอีกนั่นเอง

6.เตรียมเอกสาร

เอกสารที่ใช้ในการออกใบเกิดของลูกต้องเตรียมให้พร้อม ทั้งของคุณพ่อและคุณแม่ หากมีใบเปลี่ยนชื่อ ใบเปลี่ยนนามสกุลก็ควรเตรียมไว้ให้เรียบร้อย เมื่อลูกคลอดแล้วตอนแจ้งเกิดจำเป็นต้องใช้ สำหรับคุณแม่ที่แยกทางกับคุณพ่อ ก็ควรมีการปรึกษากันล่วงหน้าว่าจะใส่ชื่อใครเป็นผู้รับรองบุตร จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง

Sponsored

7.ตุนอาหารสดไว้ให้พอ

คุณแม่ที่รู้วันคลอดเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากใช้วิธีผ่าคลอด ก็ควรจะต้องเตรียมอาหารสดแช่แข็งเอาไว้ก่อนที่จะไปโรงพยาบาล เพราะเมื่อคลอดลูกเรียบร้อยแล้ว เวลากลับเข้าบ้านจะได้มีอาหารไว้กินได้ ซึ่งจะได้ไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อ เพราะหลังคลอดลูกแล้ว เวลาว่างของคุณแม่จะมีน้อยลง

8.ติดตั้งคาร์ซีทไว้ในรถให้เรียบร้อย

คุณพ่อคุณแม่ที่มีรถ ก็ควรจะซื้อเก้าอี้สำหรับเด็กนั่งมาติดตั้งให้เรียบร้อยตั้งแต่ก่อนคลอด เพราะเมื่อลูกกลับมาบ้านแล้ว หากมีความจำเป็นต้องออกนอกบ้าน จะได้จัดให้ลูกนั่งในคาร์ซีทอย่างสะดวกและปลอดภัยที่สุด

9.ซักเสื้อผ้า เครื่องนอน ของใช้ของเด็กให้เรียบร้อย

เสื้อผ้าของใช้ของเด็กควรซักรีดไว้เรียบร้อย ซึ่งคุณแม่ควรเลือกเนื้อผ้าที่เนียนนุ่มเหมาะกับผิวลูก เพื่อลดปัญหาผดผื่นที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลังจากที่ลูกสัมผัสกับเนื้อผ้าที่หยาบกระด้าง รวมถึงของใช้ที่เป็นผ้าก็ควรซักให้เรียบร้อย เมื่อลูกคลอดออกมาแล้วจะได้ใช้ทันที

10.เลือกแพทย์ที่จะทำการคลอดให้ดี

การเลือกแพทย์ที่จะทำคลอดควรจะได้รับความไว้วางใจ หรือคนที่รู้จักแนะนำกันมาดีที่สุด อาจจะเลือกตั้งแต่ยังไม่ตั้งครรภ์ หรือเริ่มตั้งครรภ์แรกๆ ก็ได้ ซึ่งการที่มีแพทย์ไว้แต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้สะดวกตั้งแต่ระยะฝากครรภ์ นัดตรวจครรภ์ ตลอดจนถึงการทำคลอด จะช่วยให้การดูแลรักษาเป็นไปอย่างราบรื่นนั่นเอง

การเตรียมพร้อมรับมือกับการเป็นคุณแม่มือใหม่ หากได้รับการวางแผนไว้ล่วงหน้าก็จะช่วยให้ทุกอย่างเป็นไปได้อย่างราบรื่น ไม่ต้องกังวลว่าจะทำสิ่งไหนได้ไม่ดี โดยเฉพาะ 10 ข้อที่กล่าวมานี้ คุณแม่มือใหม่ต้องนำไปใช้ รับรองว่าสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ที่แม่กังวลได้ดีแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ