เมื่อตั้งครรภ์นอกจากอาการแพ้ท้องแล้ว คุณแม่ก็ยังต้องเจอกับอาการแปลกๆ อีกมากมายโดยเฉพาะอาการเจ็บดือ ซึ่ง คนท้องเจ็บสะดือ เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ และจะมีวิธีบรรเทาอาการเจ็บที่เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาฝากกันคุณแม่กันด้วย เอาเป็นว่าเราไปทำความเข้าใจกับอาการเจ็บสะดือในคนท้องกันเลยดีกว่า

คนท้องเจ็บสะดือ มีสาเหตุมาจากอะไร

อาการเจ็บสะดือที่เกิดขึ้นในคนท้องอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยมีสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดดังนี้

1.มดลูกขยายใหญ่และกดทับ

เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น มดลูกจะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับขนาดตัวของลูกน้อยในครรภ์ และด้วยขนาดของมดลูกนี่เองจึงไปกดทับอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องทำให้มีอาการเจ็บบริเวณรอบๆ สะดือขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีอาการเจ็บในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์

2.เป็นไส้เลื่อน

ไส้เลื่อนไม่ได้เป็นเฉพาะในผู้ชายเท่านั้น ผู้หญิงก็เป็นได้เช่นกัน โดยเฉพาะขณะตั้งครรภ์ ซึ่งคุณแม่จะสังเกตได้ว่านอกจากมีอาการเจ็บบริเวณสะดือแล้ว ก็มีอาการสะดือบวมและนูนขึ้นมาอีกด้วย ทั้งนี้หากสงสัยว่าเป็นไส้เลื่อนควรรีบไปหาหมอทันที เพราะหากปล่อยไว้นานอาจเกิดการลุกลามจนเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงได้ โดยอาจถึงขั้นติดเชื้อและเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

3.ผิวหน้าท้องขยาย

ช่วงไตรมาสสุดท้ายใกล้คลอด ผิวบริเวณหน้าท้องของคุณแม่จะขยายออกอย่างรวดเร็วตามขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บสะดือได้เหมือนกัน เพราะจากการขยายของผิวหนังก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณสะดือนั่นเอง

บรรเทาอาการเจ็บสะดือ ได้อย่างไร

อาการเจ็บสะดือในคนท้องสามารถบรรเทาได้ โดยมีหลากหลายวิธีดังต่อไปนี้

1.นอนตะแคง

การนอนตะแคงจะช่วยลดการกดทับของมดลูกบริเวณหน้าท้องได้ จึงบรรเทาอาการเจ็บสะดือได้ดีมาก ทั้งนี้อาจหาหมอนมาหนุนท้องไว้ด้วยก็ได้ จะช่วยลดอาการเจ็บได้มากขึ้นไปอีก นอกจากนี้การนอนตะแคงก็จะทำให้คุณแม่หายใจสะดวก และลดอาการอึดอัด แน่นท้องได้เช่นกัน

2.ใช้เข็มขัดพยุงครรภ์

เข็มขัดพยุงครรภ์ ไม่เพียงแต่จะช่วยพยุงและลดอาการปวดหลังได้เท่านั้น แต่ยังช่วยลดอาการเจ็บสะดือได้อีกด้วย โดยให้คุณแม่ใช้เข็มขัดพยุงครรภ์เมื่อต้องเดินหรือยืนเป็นเวลานาน

Sponsored

3.ทาโลชั่นบำรุงผิว

การทาโลชั่นบำรุงผิวจะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น เมื่อเกิดการขยายจึงไม่ค่อยมีอาการเจ็บมากนัก แต่ต้องเลือกโลชั่นสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

อาการเจ็บสะดือแบบไหน ควรไปหาหมอด่วน

อาการเจ็บสะดือบางครั้งก็อาจเกิดจากสาเหตุที่อันตราย ดังนั้นควรสังเกตให้ดี หากพบอาการแบบนี้ให้รีบไปหาหมอโดยด่วน

  • มีไข้สูง ตัวร้อน
  • เจ็บบริเวณรอบสะดืออย่างรุนแรง
  • คลื่นไส้อาเจียน
  • เมื่อคลำบริเวณสะดือ จะรู้สึกได้ว่าสะดือบวมขึ้นมา
  • มีเลือดออกที่สะดือ
  • เป็นตะคริว

อาการเจ็บสะดือแบบนี้อาจเกิดจากการติดเชื้อหรือเป็นไส้เลื่อน ซึ่งอันตรายอย่างมาก จึงไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด

อาการเจ็บสะดือในคนท้อง จะหายเป็นปกติเมื่อไหร่

ขณะตั้งครรภ์อาการเจ็บสะดืออาจเป็นๆ หายๆ และมักจะเป็นบ่อยมากในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 ซึ่งหากไม่มีอาการที่เข้าข่ายอันตรายก็ไม่ต้องกังวล โดยอาการเจ็บจะหายเป็นปกติเองหลังจากคลอดลูกแล้วนั่นเอง แต่หากรู้สึกเจ็บสะดือมาก ลองทำหลายวิธีแล้วก็ไม่บรรเทาลง แนะนำให้ลองปรึกษาหมอเพื่อหาวิธีบรรเทาอาการเจ็บ

อาการเจ็บสะดือ เป็นอาการที่คนท้องต้องเจอเป็นเรื่องปกติ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลไป เพียงสังเกตว่ามีอาการผิดปกติที่ได้กล่าวมาหรือไม่ ซึ่งหากพบอาการเหล่านั้นก็ควรไปหาหมอทันที เพื่อตรวจและรักษาอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น อาการเจ็บขาหนีบ ปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ควรไปตรวจเช็คดูเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้