อาการคลื่นไส้คนท้อง อาเจียน ถือเป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกแม่ๆ หลายคนว่ากำลังมีเจ้าตัวเล็กอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ อยู่ในท้อง ซึ่งทางการแพทย์จะเรียกอาการนี้ว่า Morning Sickness โดยจะเกิดขึ้นช่วงเช้าหลังจากการตื่นนอน โดยอาการของแม่แต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป บางคนไม่มีอาการแพ้เลยด้วยซ้ำ ดังนั้นวันนี้เราลองมาศึกษาเกี่ยวกับระดับของอาการแพ้ท้อง และวิธีการรับมือกันค่ะ

อาการคลื่นไส้คนท้อง มีกี่ระดับ อะไรบ้าง

อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียน ทั่วไปแล้วจะเกิดขึ้นเมื่อมีอายุครรภ์ในช่วงวีคที่ 6 ขึ้นไป จากสถิติพบว่าคุณแม่ที่มีอาการเหล่านี้มีอัตราส่วนมากถึง 50% เลยทีเดียว ถือว่าเป็นอาการแรกของคนท้องโดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก มีเพียงไม่กี่คนที่แพ้ไปยันคลอด ซึ่งอาการคลื่นไส้คนท้องมีกี่ระดับ มาดูกันเลยค่ะ

1.อาการแพ้เล็กน้อยแค่เพียงคลื่นไส้ เวียนหัว หลังตื่นนอนในช่วงเช้า

โดยอาจมีอาการอ้วก บ้างเล็กน้อย สำหรับแม่ๆ ที่มีอาการแบบนี้ไม่ต้องกังวลไป เพราะเป็นอาการเบสิก พื้นฐานของการตั้งท้องเลยก็ว่าได้ อาจมีการเบื่ออาหารเพิ่มเติมมาบ้าง จนทำให้มีน้ำหนักตัวลดน้อยลง ทั้งนี้ไม่ต้องตกใจนะคะถือว่าไม่เป็นอันตราย และสำหรับคุณแม่ที่ปกติไม่ได้มีอาการคลื่นไส้คนท้องควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มอยู่ที่ 1-2 กิโลกรัมด้วย

2.อาการแพ้ท้องที่หนักขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน กินนอนไม่ได้เลย มีปัสสาวะเข้ม

กรณีที่แพ้มาก อ้วกจนกินไม่ได้ นอนไม่ได้ ร่างกายเกิดการอ่อนเพลีย จะต้องพบคุณหมอ โดยทางคุณหมอจะมีการให้น้ำเกลือ หรือฉีดกลูโคส ค่อยตามด้วยยายับยั้งอาการคลื่นไส้ ได้แก่ Dimenhydrinate  เข้าไปช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

3.อาการแพ้ท้อง ขั้นรุนแรง หรือที่เรียกตามหลักการแพทย์ว่า Hyperemesis Gravidarum

พบได้น้อยมากเพียงแค่ 0.3 – 2% ของคนท้อง โดยอาการแรกของคนท้องจะมีอาการคลื่นไส้ อ้วก จนกินอะไรไม่ได้เลย ชนิดที่ว่าอ้วกจนร่างกายขาดน้ำ ตัวเหลือง บางครั้งมีเลือดออกมากับอาหาร เพราะหลอดเลือดบริเวณหลอดอาหารเกิดการฉีกขาดนั่นเอง สำหรับแม่ๆ ที่แพ้รุนแรงจะมีอาการแพ้ก่อนคนท้องทั่วไปอาจนานไปจนคลอด แต่ก็มีหลายเคสที่หายใน 20 วีค

วิธีบรรเทาอาการคลื่นไส้

ในการตั้งท้องลูกน้อย อาการคลื่นไส้คนท้องหรืออาการที่บ่งบอกว่าท้องจะต้องมาเป็นอันดับแรก สำหรับบ้านไหนที่ต้องการตัวช่วย หรือวิธีการรับมือนั้น วันนี้เราได้หยิบเอา 7 เคล็ดลับมาฝากแม่ๆ กันด้วยค่ะ

1.กินยาแก้แพ้ในคุณแม่ที่มีอาการรุนแรง

หลังจากการฝากครรภ์ ทางคุณหมอจะมีการประเมินอาการอีกรอบ ก่อนที่จะจ่ายยาแก้แพ้เข้ามาช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งควรกินตามที่แพทย์สั่งจะช่วยบรรเทาอาการได้ดีในระดับหนึ่ง

2.ไม่ควรลุกขึ้นทันทีหลังจากตื่นนอน

หลังจากตื่นนอนไม่ควรลุกจากเตียงทันที ให้นอนเล่น หรือนอนแช่ต่อสัก 10-20 นาที แล้วค่อยลุกไปล้างหน้าแปรงฟัน ไม่อย่างนั้นอาจมีอาการคลื่นไส้คนท้องหน้ามืด เวียนหัว ตามมาได้ง่าย

3.ขนมปังกรอบช่วยลดอาการแพ้ท้อง

แนะนำให้คุณแม่ท้องกินขนมปังกรอบ คุกกี้ แครกเกอร์ 2-3 ชิ้น ในช่วงที่นอนรอเพื่อลุกขึ้นไปล้างหน้า แปรงฟัน วิธีนี้จะช่วยลดอาการแพ้ท้องในตอนเช้าได้

Sponsored

4.เปลี่ยนแปลงวิธีการกินอาหาร

จากเดิมก่อนท้อง คุณแม่อาจกินอาหารได้เยอะ กินจุ ลองเปลี่ยน มากินอาหารต่อครั้งให้น้อยลง แต่เพิ่มจำนวนครั้งมากขึ้น เหมือนกับช่วงตอนลดความอ้วน ที่สำคัญตอนนี้มีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องที่ต้องการสารอาหารจากคุณแม่ ดังนั้นคุณแม่เองก็ต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ย่อยง่าย เน้นผัก ผลไม้และอาหารอื่นๆ ที่ให้สารอาหารได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย และที่สำคัญจะต้องลดอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะด้วย เพราะอาจไปกระตุ้นอาการคลื่นไส้คนท้อง เวียนหัวได้ อย่างเช่น น้ำอัดลม หรือของหมักดอง

5.น้ำขิงช่วยคุณได้

อาการแรกของคนท้อง อย่างการแพ้ คลื่นไส้ เวียนหัวสามารถจัดการด้วยการจิบน้ำขิงอุ่นๆ เป็นวิธีการที่คุณแม่หลายคนเลือกใช้เพื่อจัดการกับอาการแพ้ท้อง อีกอย่างขิงจะเข้าไปลดแก๊สในกระเพาะอาหาร และขับลม บรรเทาอาการท้องอืดได้อีกด้วย

6.ไม่แนะนำให้นอนทันทีที่กินข้าวเสร็จ

ยอมรับว่าในการตั้งท้องคุณแม่หลายคนต้องการการพักผ่อน แต่ไม่แนะนำให้นอนหลังจากกินข้าวอิ่มใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นมื้อไหนก็ตาม รู้หรือไม่ว่าการนอนทันทีนั้น จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการคลื่นไส้คนท้องอ้วกเอาอาหารที่กินเข้าไปออกมาได้ง่าย ทางที่ดีควรไปเดินเล่น หรือนั่งพักก่อนเพื่อที่ร่างกายย่อยอาหารแล้วค่อยเอนหลังจะดีกว่า

7.ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างก่อนนอน

การปล่อยให้ท้องว่างจะทำให้เกิดอาการแพ้ในตอนเช้า แนะนำให้แม่ๆ ที่กำลังตั้งท้องลองกินอาหารเบาๆ อย่างนม หรือโยเกิร์ตที่เป็นประโยชน์แก่ลูกน้อย ไม่เน้นอาหารหนักๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถลดอาการคลื่นไส้ในตอนเช้าได้แล้ว

จากสาระน่ารู้ที่เราได้นำมาแนะนำนี้เป็นระดับอาการคลื่นไส้คนท้อง และวิธีการรับมือ สำหรับคุณแม่ที่กำลังเผชิญกับอาการแพ้ท้อง เมื่ออ่านทำความเข้าใจแล้วลองนำไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าอาการแพ้ท้องจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ก็ยังจะมีอาการอื่นๆ อย่างเช่น อาการคนท้องเหม็นสามีอีกด้วย แต่ก็อย่าท้อแท้ เดี๋ยวพอเลยช่วงแพ้ไปได้คุณแม่เองก็จะมีความสุขในการตั้งท้องไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะอีกไม่กี่เดือนก็จะได้เจอกับคนที่คุณรอคอยมาทั้งชีวิตแล้วค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่