ปัจจุบันมีผู้ป่วยด้วยโรคขาดธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กๆ สิ่งที่น่าห่วงที่สุดก็คือกลุ่มเด็กๆ ที่เป็นอนาคตของชาติ ซึ่งเป็นช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ อาจจะไม่สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ได้ หากยังขาดพื้นฐานที่สำคัญนี้ ถึงแม้ว่าทางการแพทย์จะยังไม่ระบุว่าโรคขาดธรรมชาติเป็นอาการป่วยทางจิตแต่อย่างใด แต่การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันก็ทำให้หลายคนเริ่มตัดขาดจากธรรมชาติและใช้ชีวิตในแบบของตัวเองมากขึ้น ซึ่ง โรคขาดธรรมชาติ คืออะไร มีผลเสียร้ายแรงแบบไหน ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคใหม่นี้กัน

โรคขาดธรรมชาติ คืออะไร

โรคขาดธรรมชาติ (Nature Deficit Disorder) คือโรคที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับธรรมชาติ เกิดขึ้นกับเด็กยุคใหม่ ที่ไม่มีกิจกรรมนอกบ้านหรือนอกห้องเรียนที่สามารถสัมผัสจับต้องกับธรรมชาติ อย่างต้นไม้ ดินหญ้า และลำธารจากสวนสาธารณะ แต่เด็กจะใช้ชีวิตอยู่แต่กับเทคโนโลยี อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ เกม คอมพิวเตอร์ หรือใช้เวลาในการเรียนพิเศษจนหมดทุกวันโดยที่ไม่มีเวลาได้ออกไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ จนทำให้กลายเป็นเด็กอยู่กับตัวเอง และไม่มีความคิดสร้างสรรค์ กลายเป็นโรคสมาธิสั้น จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้นาน นอกจากนี้อาจจะมีภาวะซึมเศร้าเกิดขึ้นร่วมด้วย จนบางครั้งก็ไม่อาจจะควบคุมอารมณ์ตัวเอง ส่งผลต่อการเข้าสังคมของเด็กต่อไปในอนาคตได้

ผลเสียที่เกิดจากโรคขาดธรรมชาติ

โรคขาดธรรมชาติ เป็น โรคใหม่ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับเด็กๆ เท่านั้น แต่เกิดขึ้นกับคนทุกเพศทุกวัยที่ใช้ชีวิตห่างไกลจากธรรมชาติออกไปทุกที โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวนี้มีด้วยกันหลายปัจจัย แต่ปัจจัยหลักก็มาจากเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลทำให้ผู้คนส่วนใหญ่รวมทั้งเด็กๆ ในยุคปัจจุบันเริ่มที่จะห่างไกลธรรมชาติมากขึ้น และนี่คือผลเสียจากโรคดังกล่าว

 • ผลเสียจากโรคขาดธรรมชาติ ส่งผลทำให้ร่างกายของเด็กๆ ไม่แข็งแรง เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • ความสามารถในการใช้สมรรถภาพทางร่างกายลดลง
 • การเรียนรู้ลดลง ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ หรือคิดสร้างสรรค์ไม่เป็น
 • กลายเป็นเด็กสมาธิสั้น ไม่สามารถจดจ่ออยู่กับอะไรได้นานๆ

ดูแลรักษาอย่างไรเมื่อลูกเป็นโรคนี้

เนื่องจากในปัจจุบันเด็กๆ ป่วยเป็น โรคขาดธรรมชาติ มากขึ้นเป็นจำนวนมาก ทั่วโลกกำลังเผชิญกับโรคดังกล่าวนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะการใช้ชีวิตในปัจจุบันจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาให้กับลูก ส่งผลทำให้เด็กๆ กลายเป็นโรคขาดธรรมชาติมากขึ้นทุกปี และเริ่มป่วยด้วยโรคนี้อายุน้อยลงเรื่อยๆ การรักษาโรคนี้จึงต้องอาศัยความร่วมมือกับคนในครอบครัว โดยเฉพาะพ่อแม่ที่จะสามารถรักษาโรคดังกล่าวนี้ได้ โดยถ้าบ้านไหนมีลูกที่ป่วยด้วยโรคนี้ วิธีรักษาสามารถทำได้ดังนี้

 • พาลูกๆ ออกไปทำกิจกรรมสัมผัสธรรมชาติ โดยการพาไปเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น ทะเล ภูเขา น้ำตก หรือ สวนสาธารณะที่มีธรรมชาติ
 • เปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นสนุกอย่างเต็มที่ ถึงแม้จะเลอะเทอะบ้าง ก็ปล่อยให้ลูกได้ทำตามความสนใจของเขา
 • ชวนลูกๆ ทำกิจกรรมปลูกต้นไม้ ดอกไม้ เพราะนอกจากจะทำให้ลูกสนุกได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ยังเป็นการปลูกจิตสำนึกรักธรรมชาติอีกด้วย
 • สร้างพื้นที่เล่นให้กับลูกๆ ให้ได้สัมผัสกับดิน ทราย โคลน หญ้า และต้นไม้จากธรรมชาติ ภายในบ้าน หากพื้นที่น้อย มีแค่กองทรายก็สามารถสร้างความสุขให้กับลูกๆ ได้
 • พาลูกๆ ทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ช่วยกระตุ้นสติปัญญา อย่างเช่น การเล่นเกม การวาดรูป การระบายสี เพื่อไม่ให้ลูกๆ หมกมุ่นอยู่แต่กับหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์มากเกินไป

วิธีการป้องกันโรคขาดธรรมชาติ

โรคขาดธรรมชาติ ถือเป็น โรคใหม่ เป็นภัยเงียบที่น่ากลัว เพราะมันจะคืบคลานเข้ามาอย่างไม่รู้ตัว จนทำให้มีเด็กๆ ป่วยด้วยโรคนี้เป็นจำนวนมาก เพราะเด็กๆ ถือเป็นอนาคตของชาติ พ่อแม่คงไม่อยากให้ลูกเติบโตมากลายเป็นเด็กที่ไม่มีความรับผิดชอบ ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน ไม่มีภูมิคุ้มกันต่อแรงกดดัน โดยวิธีป้องกัน โรคขาดธรรมชาติ นั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันได้ง่ายๆ ดังนี้

 • เลี่ยงไม่ให้ลูกอยู่หน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์นานเกินไป ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีจะมีความก้าวหน้าไปมาก สังคมส่วนใหญ่เสพติดการใช้สื่อโซเชี่ยลในการเสพข่าว และการติดต่อสื่อสาร แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันได้ด้วยการไม่ยื่นหน้าจอให้กับลูกก่อนวัยอันควร จำกัดเวลาในการเล่นไม่ให้เกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน
 • ไม่อยากให้ลูกป่วยเป็น โรคขาดธรรมชาติ  ควรมีเวลาให้กับลูกๆ มากขึ้นด้วยการพาลูกๆ ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน หรือพาไปเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ และปล่อยให้ลูกๆ ได้เล่นตามที่ใจต้องการ ถึงแม้จะเลอะไปบ้าง ปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ นอกจากจะสร้างความสนุกให้กับลูกๆ แล้ว ยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัวให้ดีขึ้นอีกด้วย
 • พ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกๆ เพราะเด็กๆ มักจะเลียนแบบพฤติกรรมจากพ่อและแม่ เพราะฉะนั้นควรสร้างเวลาคุณภาพให้กับครอบครัว ไม่ติดโซเชียลเกินไป ใช้เวลาในการดูทีวีให้น้อยลง โดยมีเวลาอยู่กับลูกมากขึ้น พาลูกทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อไม่ให้ลูกอยู่แต่หน้าจอมือถือ หรือคอมพิวเตอร์จะดีที่สุด

ปัจจุบันมีเด็กป่วยเป็น โรคขาดธรรมชาติ มากขึ้นทุกปี ไม่อยากให้ลูกป่วยเป็นโรคนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีวิธีป้องกันโดยการหาจุดสมดุลของชีวิต มีเวลาอยู่กับลูกมากขึ้น พาลูกออกไปสัมผัสธรรมชาติ ปล่อยให้ลูกได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากกว่าเดิม หากิจกรรมที่ทำเกี่ยวกับธรรมชาติ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถป้องกันภาวะโรคที่ขาดธรรมชาติได้

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง