อาการหลังคลอดที่คุณแม่หลายคนมองข้ามไปเพราะมัวแต่ใส่ใจกับอาการช่วงตั้งครรภ์ อย่าลืมว่าในช่วงที่คุณแม่คลอดทารกออกมาแล้วจะมีอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นตามมาภายหลัง ซึ่งคุณแม่จำเป็นจะต้องหาข้อมูลเหล่านี้เพื่อที่จะได้เตรียมตัวให้พร้อมในช่วงหลังคลอด สำหรับบทความนี้เราจึงอยากมาให้สาระความรู้เกี่ยวกับอาการหลังคลอดธรรมชาติที่คุณแม่ต้องเจอ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

อาการหลังคลอดธรรมชาติ ที่คุณแม่ต้องเจอ

ในช่วงหลังคลอดเป็นช่วงที่คุณแม่มักจะเจอกับอาการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่ ซึ่งเป็นอาการหลังคลอดที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคน มาดูอาการที่จะเกิดขึ้นกันเลยดีกว่า

1.ในช่วงหลังคลอดแรก ๆ คุณแม่จะไม่ค่อยมีอารมณ์เรื่องเซ็กซ์สักเท่าไหร่ เพราะเหนื่อยและหมดพลังไปกับการเลี้ยงลูกน้อย ไหนจะไม่ค่อยมีเวลาได้พักผ่อนเหมือนเมื่อก่อนต้องให้นมลูกน้อยทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน แต่จะมีช่วงที่ปรับตัวได้ก็จะเริ่มกลับมามีอารมณ์เหมือนเดิม คุณพ่อต้องพยายามเข้าใจคุณแม่ให้มาก ๆ ด้วยนะคะ

2.จะเห็นได้ว่าบริเวณหน้าท้องจะมีรอยแตกลาย เนื่องจากหน้าท้องที่ขยายใหญ่ขึ้นพอคลอดทารกออกมาผิวหนังบริเวณนั้นจะเหี่ยวย่นและมีรอยแตกลายขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจน มีคุณแม่หลายคนที่เป็นกังวลกับรอยที่เกิดขึ้นนี้มาก เราอยากแนะนำให้คุณแม่หาครีมบำรุงผิวที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ตรงจุดมาทาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันรับรองว่าจะช่วยให้ปัญหานี้หมดไปแน่นอน

3.สำหรับคุณแม่หลังคลอดจะมีปริมาณเอสโตรเจนที่น้อยลง ซึ่งจะทำให้ผมของคุณแม่ร่วงเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากร่างกายปรับตัวได้แล้วผมก็จะไม่ค่อยร่วงเหมือนช่วงแรก ๆ ที่คลอด

4.อาการหลังคลอดธรรมชาติจะรู้สึกเจ็บที่บริเวณเต้านมมากเป็นพิเศษเพราะเป็นช่วงของการผลิตน้ำนม ให้คุณแม่พยายามให้นมทารกทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการเจ็บลงได้และเป็นการกระตุ้นให้สามารถผลิตน้ำนมออกมาได้ดี สำหรับทารกที่ดื่มนมแม่ตั้งแต่ช่วงแรกเกิดจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดี

5.รู้สึกว่าพุงไม่ค่อยยุบ เนื่องจากอาจจะมีไขมันและสารอาหารต่าง ๆ ที่ยังคงหลงเหลืออยู่บริเวณนั้นอยู่ จะใช้เวลานานหน่อยกว่าพุงของคุณแม่จะยุบประมาณ 2-3 สัปดาห์ หากพุงยังไม่ยุบให้คุณแม่หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและแป้งเพราะเป็นอาหารที่จะทำให้พุงคุณแม่ใหญ่ขึ้น ในช่วงนี้สามารออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อสลายไขมันได้นะคะแต่ระวังอย่าออกกำลังกายที่หนักเกินไปเพราะจะทำให้เจ็บแผลได้

6.เป็นอีกข้อของอาการหลังคลอดธรรมชาติที่คุณแม่เป็นกันมากที่สุด นั่นก็คือรู้สึกเจ็บที่บริเวณทวารหนักจะไม่ค่อยอยากขับถ่ายสักเท่าไหร่ สาเหตุเป็นเพราะว่าช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่มดลูกเกิดการขยายตัวมากขึ้น และในช่วงที่กำลังคลอดมดลูกยิ่งขยายตัวเพิ่มอีก วิธีรักษาคือให้คุณแม่นอนแช่น้ำอุ่นจะช่วยทำให้อาการดีขึ้นหรือถ้ายังไม่หายควรเข้าไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอตำแนะนำ

7.หายใจได้อย่างเต็มปอดซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทารกอยู่ ทารกจะกดทับทำให้คุณแม่นั้นหายใจลำบาก อาการหลังคลอดธรรมชาตินี้ถือเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

8.ไม่ว่าคุณแม่จะขยับตัวนิด ๆ หน่อย ๆ จะรู้สึกว่าเหงื่อไหลออกมากกว่าปกติ เป็นเพราะร่างกายอาจจะยังปรับตัวไม่ทันต้องใช้เวลาในการปรับตัวสักพักจะเริ่มกลับมาแข็งแรงมากขึ้น

อาการหลังคลอดแบบนี้ ต้องพบหมอด่วน

อาการที่คุณไม่ควรมองข้ามเพราะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ แน่นอนว่าได้ทราบอาการที่จะเกิดขึ้นหลังคลอดกันไปแล้วสำหรับในหัวข้อนี้เราจึงอยากมาแนะนำอาการหลังคลอดธรรมชาติ ที่ไม่ปกติควรจะต้องเข้าไปพบหมอด่วนจะมีอาการอะไรบ้างตามมาดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

Sponsored

1.คุณแม่คนไหนที่พบว่าตัวเองมีเลือดออกบริเวณช่องคลอดนานกว่าปกติหรือเต็มผ้าอนามัยเร็วกว่าปกติภายใน 1 ชั่วโมง แสดงว่าเป็นสัญญาณเตือนที่ไม่ปกติ ควรพบหมอโดนด่วนไม่ควรปล่อยไว้นาน

2.น้ำคาวปลาที่มีกลิ่นเหม็นและมีสีแดงสด เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ถึงความผิดปกติภายในร่างกายของคุณแม่ ยิ่งถ้ามีเลือดที่เป็นลิ่มก้อนใหญ่ ๆ ไหลติดออกมาด้วย ต้องรับเข้าไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและหาแนวทางการรักษา

3.อาการหลังคลอดธรรมชาติของคุณแม่คนไหนที่มีไข้ ปวดหัว ตัวร้อน เป็นอาการที่ไม่ปกติ เพราะโดยปกติแล้วอาการเหล่านี้จะไม่ค่อยเกิดขึ้นกับคุณแม่สักเท่าไหร่ โอกาสที่จะเกิดขึ้นมีน้อยมาก เพราะฉะนั้นแล้วต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วนเพื่อจะได้ไม่มีอาการรุนแรงไปมากกว่านี้

4.ถ้าบริเวณแผลที่ผ่าตัดมีอาการบวมแดงและมีน้ำหนอง อาจจะเป็นเพราะแผลมีการอักเสบไม่ควรปล่อยไว้นานจะทำให้แผลเน่าและหายได้ช้า ต้องเข้าไปให้คุณหมอตรวจดูอีกครั้ง

สำหรับอาการหลังคลอดที่เราได้กล่าวไปนี้เป็นข้อมูลที่เราได้รวบรวมและเก็บข้อมูลมาจากคุณแม่หลังคลอดทั้งหมด คุณแม่ที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้จึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูก้องและแม่นยำ เมื่อได้ทราบอาการกันไปแล้วอย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมกันนะคะ สุดท้ายนี้เราอยากให้คุณแม่ทำใจให้สบาย ๆ ไม่ต้องเครียดหรือกังวลกับเรื่องที่ยังมาไม่ถึง ควรเตรียมสุขภาพร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับการเลี้ยงลูกน้อยที่กำลังจะได้เจอหน้าในอีกไม่กี่วัน

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ลูกพูดช้า แบบนี้ผิดปกติไหม ทำไงดี?