คุณแม่รู้ไหม สารอาหาร ที่เป็นธรรมชาติ ที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ก็คือสารอาหารที่เป็นธรรมชาตินั่นเอง เพราะสารอาหารเหล่านี้จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของลูกน้อย และนำไปใช้ประโยชน์ จึงช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กได้อย่างสมวัย ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกรักแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อยอีกด้วย โดยสารอาหารจากธรรมชาติก็พบได้มากที่สุดในนมแม่นั่นเอง

เพราะอะไรจึงควรให้ลูกได้รับ สารอาหาร ที่เป็นธรรมชาติ

  • เป็นสารอาหารที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการผลิตขึ้นมา จึงทำให้ยังคงความบริสุทธิ์และมีสารอาหารที่ครบถ้วน
  • ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต และพัฒนาการของลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่เป็นไปตามวัย ลดปัญหาพัฒนาการช้าหรือผิดปกติได้ดี
  • มีโอกาสเกิดการแพ้ต่ำ เพราะสารอาหารจากธรรมชาติไม่มีสารปนเปื้อนแน่นอน

นมแม่ แหล่งสารอาหารจากธรรมชาติที่ดีที่สุด

นมแม่จัดว่าเป็นแหล่งสารอาหารธรรมชาติที่มีสารอาหารครบถ้วน เนื่องจากมีการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” ทำให้ได้สารอาหารที่สำคัญหลายชนิด และมีความเป็นธรรมชาติสูงสุด โดยเฉพาะสารอาหาร 4 ชนิด ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ซึ่งสารอาหาร มีอะไรบ้าง ประกอบไปด้วย

1.นิวคลีโอไทด์

สารอาหารที่มีความสำคัญ ต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก จึงต่อต้านเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย แม้หน้าฝนก็ไม่เป็นหวัดได้ง่าย

2.ทอรีน

ทอรีน สารอาหารที่จะช่วยบำรุงดวงตาของลูก และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของจอประสาทตามากขึ้น จึงทำให้ลูกมีสุขภาพดวงตาที่ดีและไม่มีปัญหาในการมองเห็น

3.โพลีเอมีนส์

สำหรับสารอาหารชนิดนี้ จะช่วยในการส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลำไส้แข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ และยังป้องกันการแพ้อาหารในเด็กได้ดีอีกด้วย โพลีเอมีนส์จึงจัดว่าเป็นสารอาหารธรรมชาติที่จำเป็นต่อเด็กอย่างมาก

4.โกรทแฟคเตอร์

สารอาหารชนิดนี้จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อย ทำให้ลูกเติบโตอย่างสมวัย และมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่ดี

Sponsored

นอกจากสารอาหารจากธรรมชาติเหล่านี้แล้ว ในนมแม่ก็ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ไขมันชนิดดีที่จะทำให้ลูกมีน้ำหนักที่เหมาะสม วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นจึงควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะหลังคลอด ซึ่งเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด

ประโยชน์น่ารู้ของนมแม่

สารอาหารธรรมชาติ พบได้จากนมแพะอีกด้วย

คุณแม่รู้ไหมว่านอกจากนมแม่แล้ว ก็ยังพบสารอาหารที่เป็นธรรมชาติได้จากนมแพะอีกด้วย นั่นก็เพราะว่านมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” เช่นเดียวกับนมแม่นั่นเอง โดยในนมแพะก็มีไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ และสารอาหารธรรมชาติอีกหลายชนิด ได้แก่

  • เบต้าเคซีน โปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่าย
  • ไขมัน MCT Oil ที่จะช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี
  • ใยอาหาร 2 ชนิด อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส ที่มีส่วนสำคัญต่อการปรับสมดุลของระบบขับถ่าย จึงแก้ปัญหาท้องผูกในเด็กได้เป็นอย่างดี
  • นอกจากนี้ก็มี DHA, ARA, โอเมก้า 3 6 9 และสารอาหารอีกหลายชนิด ซึ่งล้วนส่งผลดีต่อลูกรักทั้งสิ้น

เพราะฉะนั้นเพื่อให้ลูกรักได้รับสารอาหารที่เป็นธรรมชาติอย่างเพียงพอ คุณแม่ควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่เป็นหลัก แล้วจึงเสริมด้วยนมแพะในวัยที่ลูกหย่านมแม่แล้ว หรือในกรณีที่ไม่สามารถให้ลูกดื่มนมแม่ได้ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมเลือกสูตรนมให้เหมาะกับวัยของลูกด้วย เพื่อให้เขาได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยนั่นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/prebiotic-goat-milk/
อ้างอิง onlinelibrary.wiley.com, wiley.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่