ลูกน้อยท้องผูก ปัญหาที่รบกวนจิตใจของคนเป็นแม่ คงหนี้ไม่พ้นเรื่องสุขภาพและระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย ปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายในเด็กเล็กที่พบบ่อย คือ ลูกไม่ถ่ายหลายวัน ลูกเบ่งถ่ายลำบาก ลูกมีอาการท้องผูกเรื้อรัง ปัญหาเหล่านี้จะพบมาในเด็กเล็กที่เลี้ยงลูกด้วยนมผสมมากกว่าการเลี้ยงเด็กด้วยนมแม่ เพราะในนมแม่มีโอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งเป็นใยอาหารธรรมชาติ มีส่วนช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้ ทำให้ลำไส้ของเด็กมีระบบการทำงานที่ดี จึงลดปัญหาภาวะท้องผูกในเด็กได้

ลูกน้อยท้องผูก

ดังนั้น เด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ต่อเนื่อง และในเด็กกลุ่มที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนนม จึงพบปัญหาท้องผูกได้บ่อย การดื่มนมผสมที่มีเส้นใยอาหารธรรมชาติสามารถช่วยลดปัญหาท้องผูกของลูกได้ สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังสงสัยว่า แล้วใยอาหารธรรมชาตินี้จะช่วยแก้ไขปัญหาอาการท้องผูกของลูกน้อยได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ

ปัญหาท้องผูกในเด็กเล็ก ส่วนมากเกิดจากการเปลี่ยนนม

วัยทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน ระบบการทำงานภายในร่างกายยังไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะระบบขับถ่าย ดังนั้น เด็กวัยนี้จึงต้องการนมแม่เพียงอย่างเดียว แต่ถ้าคุณแม่บางท่านมีความจำเป็นให้ลูกดื่นนมผสมสลับกับนมแม่ ก็อาจจะพบปัญหาลูกน้อยท้องผูกได้ เพราะอุจจาระของลูกจะเปลี่ยนแปลงไปตามสารอาหารในนมผสมชนิดนั้น ๆ ในนมแม่มีโอลิโกแซคคาไรด์ซึ่งเป็นใยอาหารธรรมชาติ ย่อยง่าย และดูดซึมได้เกือบทั้งหมด จึงไม่ทำให้ท้องผูก

ในช่วงเปลี่ยนนม เด็กเล็กบางอาจพบปัญหาอุจจาระแข็ง แห้ง หรือเหนียวข้นขึ้น ดังนั้น คุณแม่ควรเสริมอาหารให้เจ้าตัวน้อยด้วยใยอาหารธรรมชาติจากผักและผลไม้ วันละ 1 – 2 มื้อ ตามความเหมาะสมของแต่ละช่วงวัยของลูกด้วยนะคะ สำหรับคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่า แล้วแบบไหนล่ะถึงเรียกว่า “ลูกท้องผูก”

คุณแม่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

  1. ลูกเริ่มมีอาการปวดท้อง แต่ถ่ายอุจจาระไม่ออก หรือเบ่งถ่ายยากลำบาก
  2. อุจจาระมีลักษณะแข็ง แห้ง หรือเหนียวข้นกว่าปกติ
  3. ลูกถ่ายไม่ยอมถ่ายนานเกิน 3 วัน หรือถ่ายเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้งเท่านั้น
  4. กรณีที่อาการหนัก อาจมีแผลที่ก้น หรือมีเลือดออกปนกับอุจจาระได้ คุณแม่ไม่ควรทิ้งไว้นะคะ เพราะอาจจะทำให้ลูกมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ท้องอืด และเบื่ออาหารตามมาได้

สาเหตุทั่วไป ที่ทำให้ลูกท้องผูก

  1. อาการท้องผูกในเด็กเล็ก ส่วนมากเกิดจากหลายปัจจัยเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร และพฤติกรรมการกินของเด็กที่ไม่ถูกสัดส่วน
  2. เด็กทารกที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกอาจะมีปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูกได้ง่ายกว่า เพราะนมแม่ย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่านมผสมนั่นเอง
  3. เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ที่สามารถทานอาหารเสริมได้แล้ว จะมีอาการท้องผูกเมื่อมีการเปลี่ยนอาหาร และไม่รับประทานใยอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

การดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากอาการท้องผูก

Sponsored
  1. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ควรดูแลให้น้ำนมแม่เพียงพอ นมแม่มีโอลิโกแซคคาไรด์สูง นมแม่มีจุลินทรีย์สุขภาพที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้ การย่อยและการดูดซึมของเด็กที่ดื่มนมแม่จึงมีประสิทธิภาพสูง
  2. การเลี้ยงลูกด้วยนมผสม คุณแม่ควรเลือกนมที่มีความใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด โดยในนมจะต้องผสมใยอาหารธรรมชาติ หรือ ฟลุคโตโอลิโกแซคคาไรด์สูง ที่สำคัญการชงนมผสมควรทำอย่างถูกต้อง ปริมาณเหมาะสมกับช่วงวัยของลูกด้วย
  3. สำหรับเด็กที่สามารถรับประทานอาหารเสริมอื่นได้แล้ว แนะนำต้องเลือกอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ เป็นต้น

ระบบขับถ่ายของลูกทุกช่วงวัย ต้องการใยอาหารธรรมชาติ

ร่างกายของเด็กทุกช่วงวัย จะต้องการเส้นใยอาหารธรรมชาติสูง โดยเฉพาะช่วงวัยที่ต้องการดื่มนมอย่างเดียว แต่ถ้าลูกได้ดื่มนมที่ส่วนผสมของโอลิโกแซคคาไรด์ หรือนมที่มีใยอาหารจากธรรมชาติ และมีนิวคลีโอไทด์ที่ช่วยพัฒนาระบบทางเดินอาหาร  ดังนั้น การที่ลูกน้อยได้รับนมที่ผสมใยอาหารธรรมชาติ หรือฟลุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ผสมอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ใยอาหารธรรมชาตินี้จะไม่ย่อย แต่ช่วยเพิ่มปริมาณให้อุจจาระ ทำให้อุจจาระมีลักษณะนุ่มขึ้น และขับถ่ายคล่องขึ้น ฟลุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ ถือเป็นใยอาหารธรรมชาติที่มีคุณสมบัติพิเศษ ดีต่อระบบขับถ่ายของลูกน้อย ช่วยให้ลำไส้ของทารกขยับตัวได้ดีขึ้น ช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ เจริญเติบโตดีขึ้น และช่วยให้อุจจาระทารกนิ่มขึ้น ถ่ายคล่องขึ้น หมดปัญหาเรื่องท้องผูกในเด็กเล็กไปเลย

เรื่องขับถ่ายของลูกน้อยไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยนะคะ คุณแม่ต้องใส่ใจในเรื่องของโภชนาการของลูกเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารเสริม การดื่มนม การทานผักและผลไม้ รวมถึงการฝึกให้ลูกรู้จักขับถ่ายเป็นเวลา เพื่อกระตุ้นระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น สำหรับเด็กที่มักมีอาการท้องผูกบ่อย ๆ คุณแม่ควรรีบหาวิธีการรักษาและป้องกันโดยด่วน เพราะถ้าให้ลูกท้องผูกเรื้อรัง อาจส่งผลเสียต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย และอาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกได้ ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกนมที่มีส่วนผสมของใยอาหารธรรมชาติ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกรักในทุกวันด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง