ทุกวันนี้การคลอดลูกสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการคลอดลูกธรรมชาติ คลอดในน้ำ หรือการผ่าคลอด แต่คุณหมอส่วนใหญ่จะแนะนำให้คลอดธรรมชาติมากกว่าหากไม่มีเหตุจำเป็นจริงๆ ซึ่งการคลอดธรรมชาตินั้นจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาบอกให้คุณแม่ได้รู้กันค่ะ

คลอดลูกธรรมชาติ คืออะไร

คลอดธรรมชาติ หมายถึง การคลอดลูกเอง โดยไม่ใช้การผ่าตัดแต่มีแพทย์เป็นผู้ทำคลอด ซึ่งอาจจะมีการใช้ยาช่วยเร่งคลอด ยาลดอาการเจ็บปวดขณะคลอด ในบางรายอาจใช้เครื่องมือทางการแพทย์มาช่วยเหลือคุณแม่เพื่ออำนวยความสะดวกของแพทย์ เช่น การติดเครื่องอัลตราซาวด์ดูเด็กในท้อง รวมถึงกรีดแผลและการเย็บแผล เพื่อขยายปากช่องคลอดให้สะดวกในการทำคลอด

ข้อดีของการคลอดแบบธรรมชาติ

การคลอดแบบธรรมชาติ ส่วนใหญ่แล้วจะปลอดภัยมีอันตรายน้อย แต่ในคุณแม่บางรายอาจจะไม่เหมาะกับการคลอดลูกธรรมชาติ ซึ่งอาจจะมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ต้องหลีกเลี่ยงการคลอดธรรมชาติไปใช้วิธีการผ่าคลอด แทนก็ได้ โดยข้อดีของการคลอดแบบธรรมชาติก็มีดังนี้

1.มีผลข้างเคียงน้อย ลดโอกาสการเกิดอันตรายจากการทำคลอดที่มีต่อแม่และลูกน้อยได้

2.ขณะคลอดคุณแม่รู้สึกตัวตลอดเวลา ช่วยให้รู้สึกเหมือนมีส่วนร่วมในการคลอดลูกทุกขั้นตอน รู้ถึงความรู้สึกที่ต้องเบ่งลูกออกมาด้วยตัวเอง

3.สามารถให้คุณพ่อเข้ามาอยู่ในห้องคลอดได้ เป็นโอกาสที่ให้คุณพ่อได้มีส่วนร่วมในการคลอดของลูกน้อย และได้เข้าใจถึงความรู้สึกเจ็บปวดของคุณแม่ได้

4.คุณแม่จะรู้สึกมีพลังทันที หลังจากแบ่งคลอดลูกธรรมชาติเสร็จแล้ว คุณแม่จะรู้สึกมีพลัง และเกิดความภาคภูมิใจที่คลอดลูกสำเร็จ อีกทั้งยังทำให้คุณแม่ฟื้นตัวได้เร็วกว่าการผ่าอีกด้วย

ข้อเสียของการคลอดแบบธรรมชาติ

การคลอดลูกธรรมชาติ ถึงแม้ว่าเมื่อผ่านการคลอดอันเจ็บปวดมาแล้วจะฟื้นตัวได้ไวกว่าการผ่าคลอด แต่ก็มีข้อเสียหลายอย่างเช่นกัน ดังนี้

1.ฝีเย็บอาจฉีกขาดได้

ฝีเย็บซึ่งเชื่อมต่อระหว่างช่องคลอดและทวารหนัก อาจเกิดการฉีกขาดได้ หากหลังคลอดแล้วคุณแม่ไม่ได้ระมัดระวังหรือบาดแผลมีการอักเสบติดเชื้อ

2.คุณแม่ที่มีปัญหาโรคเรื้อรังบางอย่าง

สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น เป็นโรคหัวใจ ความดันสูง ก็ไม่สามารถที่จะคลอดด้วยวิธีธรรมชาติได้

3.ทารกไม่กลับหัว

หากลูกน้อยไม่พร้อมที่จะอยู่ในท่าคลอด ก็ไม่สามารถคลอดแบบธรรมชาติได้ หรือในบางรายทารกเอาศีรษะลงแล้วแต่ขนาดของลำตัวใหญ่กว่าอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ ก็ทำให้ไม่สามารถคลอดด้วยวิธีธรรมชาติได้ จำเป็นจะต้องคลอดด้วยการผ่าเท่านั้น

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังคลอด

เมื่อคลอดลูกแล้วคุณแม่จำเป็นต้องดูแลตัวเองหลังคลอดลูกธรรมชาติ อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1.การเคลื่อนไหวร่างกายหลังคลอด

หลังคลอดแล้วควรจะได้เคลื่อนไหวร่างกาย ตามคำแนะนำของแพทย์ โดยคุณแม่ควรลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำด้วยตนเองหลังจากนอนพักฟื้น 1 ถึง 2 ชั่วโมงแล้ว การลุกขึ้นเดินเข้าห้องน้ำจะช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดการเคลื่อนไหว และแผลก็สมานดีขึ้น

2.การดูแลแผลฝีเย็บ

หลังจากเข้าห้องน้ำควรทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดด้วยน้ำต้มสุก และซับให้แห้ง ห้ามใช้สายชำระหรือฝักบัวฉีดโดยตรง อาจจะทำให้บาดแผลเปิดได้ อีกทั้งยังจะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่แผลได้ อาจมีอาการปวดฝีเย็บบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่หากรู้สึกปวดแผลมาก ก็ควรแจ้งแพทย์เพื่อจะได้กินยาแก้ปวด โดยระยะนี้จะมีน้ำคาวปลาไหลออกมาก ควรใส่ผ้าอนามัยชนิดแบบหนาเพื่อจะได้ซึมซับน้ำคาวปลาได้มาก และควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ

3.คุณแม่ควรกระตุ้นน้ำนมให้ไหลด้วยการให้ทารกดูดนมทันที

หลังคลอดลูกธรรมชาติ ควรให้ลูกได้ดูดกระตุ้นน้ำนมบ่อยๆ ถึงแม้ว่าน้ำนมยังไม่ไหลก็ ตามสามารถให้ลูกดูดกระตุ้นทุก 2 ชั่วโมงและควรสลับข้างให้ลูกดูดด้วย เพื่อให้เกิดความสมดุลของเต้านม คุณแม่ควรหาซื้อชุดชั้นในสำหรับคุณแม่หลังคลอดมาใส่เพื่อพยุงเต้านมไม่ให้หย่อนคล้อย และช่วยลดอาการเจ็บปวดได้นอกจากนี้คุณแม่ที่ให้ลูกดูดนมครั้งแรกควรใช้น้ำมันทาบริเวณหัวนม เพื่อให้ลูกดูดแล้วจะไม่รู้สึกเจ็บหลังจากลูกกินนมอิ่มแล้วก็ควรใช้แผ่นซับน้ำนมมาใส่กันไว้ไม่ให้หัวนมสัมผัสกับเสื้อชั้นใน จนทำให้เกิดความเจ็บปวดได้

4.การรับประทานอาหาร

Sponsored

อาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายคุณแม่ให้กลับมาแข็งแรงโดยเร็ว อีกส่วนหนึ่งก็นำไปผลิตน้ำนมเพื่อใช้ในการเลี้ยงลูกน้อย โดยอาหารที่คุณแม่ควรกินหลังคลอดควรเน้นเป็นอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ และวิตามินซึ่งอยู่ในประเภทอาหารหลัก 5 หมู่ที่คุณแม่กินขณะตั้งครรภ์นั่นเอง แต่สิ่งสำคัญหลังคลอดควรงดกินอาหารที่มีแอลกอฮอล์ ยาดองเหล้า หรือยาขับน้ำคาวปลา เพราะจะส่งผลถึงทารกน้อยผ่านทางน้ำนมได้

5.การพักผ่อนร่างกายหลังคลอด

การพักผ่อนของคุณแม่หลังคลอดเป็นเสมือนยาวิเศษ ที่จะช่วยฟื้นฟูให้คุณแม่สุขภาพกลับมาแข็งแรงโดยเร็ว ซึ่งสามารถทำได้ทันทีที่ลูกน้อยนอนหลับ คุณแม่ก็ควรจะนอนพักด้วย อีกประการหนึ่งของการพักผ่อนคือทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น

6.การดูแลผิวพรรณหลังคลอด

ปัญหาการแตกลายของหน้าท้องสำหรับคุณแม่ที่คลอดลูกธรรมชาติ สามารถทาครีมแก้ท้องแตกลายร่วมกับการประคบร้อน เพื่อช่วยให้ผิวหนังที่หย่อนยานบริเวณหน้าท้องกระชับเข้ารูปได้

7.การดูแลผมหลังคลอด

ปัญหาเส้นผมร่วงหลังคลอดมักจะพบได้บ่อย ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ช่วงนี้คุณแม่จะพบว่ามีผมร่วงมากผิดปกติ แต่ไม่ต้องกังวลใจ เมื่อกินอาหารอย่างเพียงพอแล้ว อาการผมร่วงจะค่อยๆ หายไปเอง

8.การมีเพศสัมพันธ์และการคุมกำเนิดหลังคลอด

ควรงดมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะได้รับการตรวจสุขภาพหลังคลอดว่าปลอดภัย รวมถึงการได้ปรึกษาเรื่องการวางแผนครอบครัวแล้ว

9 การตรวจร่างกายหลังคลอด

การตรวจสุขภาพหลังคลอด เพื่อเช็คสภาพของมดลูกว่าเข้าสู่ภาวะปกติหรือยัง รวมถึงการตรวจเช็คมะเร็งปากมดลูกด้วย

สำหรับคุณแม่คลอดลูกธรรมชาติ ที่มีปัญหามีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดท้องอย่างรุนแรง น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น หรือฝีเย็บอักเสบ รวมถึงมีก้อนที่เต้านม ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ จะได้ตรวจหาความผิดปกติและทำการรักษาในทันทีนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ผ่าคลอดกี่วัน ขับรถได้? และคำแนะนำดีๆ ที่คุณแม่ต้องอ่าน

2.ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน? และคำแนะนำสำหรับคนท้องที่เคยผ่าคลอดมาก่อน