ต้องบอกว่าแม่ท้องหลายคนมีความกังวลในเรื่องการคลอด ซึ่งนี่ถือเป็นธรรมดาที่เกิดขึ้น ยิ่งหากเป็นคุณแม่มือใหม่ ไหนจะ ทั้งกลัวเจ็บ ไหนจะกลัวเข็ม ไหนจะกลัวเลือด ไหนจะกลัวมีเหตุฉุกเฉิน ไหนจะกลัวลูกน้อยไม่ปลอดภัย ฯ และอีกสารพัดความกังวล

คลอดธรรมชาติ เจ็บแต่ดี!!

คำถามที่แม่ท้องหลายคนยังสงสัย และสิ่งหนึ่งที่กังวลอย่างมากคือ จะเลือกการคลอดแบบไหน คลอดธรรมชาติ คลอดแบบผ่าตัด คลอดในน้ำ อย่างไหนที่เราควรเลือก ในความเป็นจริงแม่ท้องจะสามารถเลือกวิธีคลอดได้เอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ด้วยนะคะ ว่าแม่ท้องบางรายนั้นสามารถคลอดได้ตามที่เลือกหรือไม่ เช่น แม่ท้องบางคนทราบว่าการคลอดแบบธรรมชาติดีกับลูกน้อย แต่เมื่อถึงเวลาคลอดพบว่าไม่สามารถคลอดเองได้ ทำได้ ด้วยเหตุผลหลายประการเช่น ลูกไม่กลับหัว ลูกตัวใหญ่มาก แม่ท้องมีโรคประจำตัว หรือตั้งครรภ์เมื่ออายุมากแล้ว เหล่านี้จะใช้วิธีคลอดแบบผ่าตัดคลอดแทน

การคลอดธรรมชาติ (Active Birth) แม่ท้องหลายคนบอกว่า ฉันอยากคลอดด้วยวิธีนี้!! เพราะทราบถึงข้อดีหลายอย่าง คลอดธรรมชาติเมื่อถึงเวลาการตั้งครรภ์ครบ 40 สัปดาห์ ร่างกายของคุณแม่จะมีสัญญาณเตือนถึงกระบวนการคลอดนั่นคือ เริ่มมีอาการน้ำเดิน มดลูกบีบรัดตัวเป็นจังหวะเบาๆ สม่ำเสมอ และค่อย ๆ บีบตัวแรงขึ้นถี่ขึ้น ปากมดลูกค่อยๆ เปิดขึ้นจนถึง 10 เซนติเมตร จนรู้สึกได้ว่าลูกน้อยในครรภ์ค่อยๆ ดันออกมาตามจังหวะการบีบตัวของมดลูก ทำให้ลูกน้อยสามารถดันส่วนนำ (ศีรษะ) ไหล่ แขน ลำตัว และขา ออกมาทางช่องคลอดได้อย่างสำเร็จและปลอดภัย ทั้งนี้หากแม่ท้องเริ่มมีอาการข้างต้นที่กล่าวไปให้ไป      โรงพยาบาลได้ทันที

คลอดแบบธรรมชาติดีจริงหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งเป็นความโชคดีค่ะ นั่นเพราะการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ จะทำให้คุณแม่ฟื้นตัวได้เร็วมาก ง่าย ๆ คือ คลอดลูกน้อยเสร็จแล้วสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย เพราะแผลที่เกิดจากการคลอดด้วยวิธีธรรมชาตินั้นไม่ใหญ่มากเหมือนการผ่าตัดคลอด ส่วนลูกน้อยที่คลอดทางช่องคลอดก็จะภูมิคุ้มกันที่ดีกว่า เพราะในระหว่างเดินทางผ่านช่องทางคลอดนั้น ลูกน้อยจะมีการกลืนสารคัดหลั่งในช่องทางคลอด ซึ่งอุดมไปด้วยแบคทีเรียที่เป็นโพรไบโอติกมากมายเข้าสู่ลำไส้และไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า หรือคุณแม่จะมีน้ำนมให้ลูกดื่มได้ไวกว่าการคลอดแบบอื่น แถมค่าใช้จ่ายในการทำคลอดก็ถูกกว่าการผ่าคลอด ตลอดจนการคลอดแบบธรรมชาติมีอันตรายน้อยกว่า เพราะไม่มีความซับซ้อนในการคลอดเท่าการคลอดแบบผ่าตัดด้วย

แต่ข้อเสียสำหรับการคลอดธรรมชาติก็มีเช่นกัน นั่นคือ แม่ท้องไม่สามารถกำหนดวัน เวลา ที่คลอดแบบแน่นอนได้ เพียงทราบวันคร่าว ๆ กันเท่านั้นเอง และแม่ท้องต้องทนปวดทนเจ็บท้องเป็นเวลานานกว่าลูกน้อยจะคลอด ซึ่งการคลอดแบบธรรมชาติของแม่ท้องแต่ละคนไม่มีเหมือนกัน บางคนคลอดง่าย บางคนคลอดยาก บางคนใช้เวลาทนเจ็บทนปวดเป็นชั่วโมงเป็นวันหรือข้ามวันก็มี และช่องคลอดไม่กระชับเหมือนเดิม

สรุปคือในเรื่องของการคลอดนั้น หากแม่ท้องยังคิดไม่ออกว่าจะเลือกคลอดด้วยวิธีไหน การปรึกษาแพทย์ที่เราฝากครรภ์ด้วยไว้ก่อน จะเป็นอีกหนึ่งความมั่นใจให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ