เพราะเด็กมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่ยังไม่แข็งแรงเหมือนกับผู้ใหญ่ เมื่ออากาศเปลี่ยนจึงทำให้เป็นหวัดและมีอาการคัดแน่นจมูกได้ง่าย ซึ่งเมื่อลูกเป็นหวัดนอกจากยาลดไข้ และยาลดน้ำมูกที่จำเป็นต้องมีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ควรมีติดบ้านไว้เลย นั่นก็คือ น้ำเกลือ และ อุปกรณ์ล้างจมูก นั่นเอง เพราะการล้างจมูกจะช่วยลดน้ำมูกที่ข้นเหนียวทำให้หายใจโล่งขึ้น และยังเป็นการฆ่าเชื้อโรคไม่ให้เจริญเติบโตในโพรงจมูกของลูกอีกด้วย ดังนั้นอุปกรณ์สวนล้างจมูกให้กับลูก จึงเป็นอุปกรณ์ที่คุณแม่ควรมีติดบ้านไว้ พร้อมที่จะหยิบใช้ได้ตลอดเวลานั่นเอง

อุปกรณ์ล้างจมูก จำเป็นอย่างไร

อาการคัดจมูกน้ำมูกไหลไม่ได้เกิดจากโรคไข้หวัดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถเกิดได้จากการแพ้อาหาร ภูมิแพ้ไรฝุ่น และการสำลัก ทำให้ลูกเกิดเป็นหวัดคัดจมูกได้ และในปีหนึ่งๆ ลูกน้อยมีโอกาสที่จะเป็นหวัดได้หลายครั้ง คุณแม่จึงควรเตรียมความพร้อมรับมือกับอาการป่วยของลูก โดยควรมีชุด อุปกรณ์ล้างจมูก ติดบ้านไว้เสมอ เพราะอุปกรณ์ ที่ล้างจมูก นั้นจำเป็นมาก หากลูกมีอาการป่วยขึ้นมา  นอกจากการกินยาลดน้ำมูกแล้วคุณแม่ควรล้างจมูกให้กับลูกด้วย เพื่อลดน้ำมูกและแบคทีเรียในโพรงจมูก ซึ่งจะช่วยให้ลูกหายใจง่ายและโล่งขึ้นนั่นเอง

อุปกรณ์ล้างจมูกอะไรบ้าง ที่ต้องมีติดบ้านไว้

อุปกรณ์ล้างจมูก ถือเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญมาก เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการรักษาอาการหวัดคัดจมูกที่คุณแม่ควรมีติดบ้านไว้ เพราะอาการหวัดสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นช่วงหน้าหนาว หน้าฝน  ซึ่งในแต่ละปี เด็กแต่ละคนจะเป็นหวัดเฉลี่ย 8 – 10 ครั้งต่อปี ถือว่าเป็นสถิติที่สูงมากสำหรับเด็ก คุณแม่จึงควรเตรียมความพร้อมสำหรับลูกอยู่เสมอ และนี่คือ อุปกรณ์ล้างจมูก ที่คุณแม่ควรมีติดบ้านไว้ที่สุด

1.น้ำเกลือเข้มข้น 0.9%

ในการล้างจมูกแต่ละครั้งจะขาดไม่ได้เลยสำหรับน้ำเกลือ และน้ำเกลือที่สามารถนำมาล้างจมูกให้กับเด็กได้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ 0.9% เท่านั้น คุณแม่สามารถเลือกซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ซื้อมาติดบ้านไว้เพื่อที่จะได้หยิบมาใช้งานได้ตลอดเวลา โดยเมื่อเทใช้แล้วหากเหลือไม่ควรนำกลับมาเทคืนขวดเดิม ควรเททิ้งไปเลย

2.ถ้วยสะอาดสำหรับใส่น้ำเกลือ

ถ้วยสำหรับใส่น้ำเกลือ เป็นอีกหนึ่ง อุปกรณ์ล้างจมูก ที่จะต้องมีติดบ้านไว้ ไม่ควรใช้ถ้วยทั่วไปที่เราใช้งานอยู่มาปะปน เพราะเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อแบคทีเรีย ควรซื้อถ้วยแยกมาไว้ใช้งานต่างหาก และเพื่อป้องกันการติดเชื้อเมื่อใช้งานแล้วควรล้างให้สะอาดและนำเก็บทันที

3.กระบอกฉีดน้ำเกลือ

กระบอกฉีดน้ำเกลือเป็น ที่ล้างจมูก โดยตรงคุณแม่จะเลือกใช้แบบที่เป็นกระบอกฉีด หรือจะใช้ไซลิ้งค์เป็นการฉีดแทนก็ได้ สามารถใช้งานได้เหมือนกันแต่ราคานั้นจะไม่เท่ากัน เพราะกระบอกฉีดจะมีราคาค่อนข้างสูงแต่ก็ปลอดภัยในการใช้งานมากกว่า ส่วนไซริงค์นิยมใช้ครั้งเดียวและทิ้งเลยไม่แนะนำให้เอากลับมาใช้อีก เพราะเสี่ยงที่จะมีเชื้อแบคทีเรียตกค้างอยู่

4.ภาชนะรองน้ำมูกและเสมหะ

ทุกครั้งเมื่อมีการสวนล้างจมูก อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ ภาชนะที่ใช้รองน้ำเกลือและเสมหะ คุณแม่ควรเตรียมหาอุปกรณ์ภาชนะที่รองก่อนการสวนล้างทุกครั้ง เพื่อไม่ให้น้ำเกลือและเสมหะไหลลงมาโดนเสื้อผ้าของลูก ภาชนะรองน้ำเกลือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลย คุณแม่ควรมีติดบ้านไว้

5.กระดาษทิชชู หรือผ้าขนหนู

ก่อนล้างจมูกอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คุณแม่ควรเตรียมให้พร้อมนั่นก็คือ กระดาษทิชชู หรือผ้าขนหนูมาไว้ข้างๆ เพื่อใช้ซับจมูกของลูกทุกครั้ง เพราะขณะที่ล้างลูกอาจจะเกิดการสำลักหรือน้ำอาจจะกระเด็นไปเปียกแขนขาของลูก ดังนั้นจึงควรจะเตรียมไว้ให้พร้อมด้วย

เลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับล้างจมูกเด็กอย่างไร

อุปกรณ์ล้างจมูก ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นและควรมีติดบ้านไว้ ซึ่งการเลือกซื้ออุปกรณ์นั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยหลักในการเลือกซื้อคุณแม่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกเป็นหลัก ควรพิจารณาเลือกอุปกรณ์ที่ได้คุณภาพไม่ชำรุด และอยู่ในห่ออย่างดี และดูจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้

- เลือกอุปกรณ์ที่มี อย.รับรอง ผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเด็ก

Sponsored

- ไม่ควรเลือก อุปกรณ์ล้างจมูก ที่มีรอยฉีกขาด ชำรุด หรือหมดอายุไปแล้วมาใช้กับลูก

- ก่อนใช้อุปกรณ์ควรล้างทำความสะอาดลวกน้ำร้อนก่อนใช้ทุกครั้งเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค และหลังใช้ก็ควรล้างทำความสะอาดทันที

- เลือกอุปกรณ์ ที่ล้างจมูก ที่ดีที่มีคุณภาพ และอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน

- -ไม่ควรใช้อุปกรณ์สวนล้างจมูกร่วมกับเด็กคนอื่น เพราะเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้

เพราะในหนึ่งปี ลูกน้อยของคุณแม่มีโอกาสเป็นหวัดหลายครั้ง และยิ่งที่เปลี่ยนฤดูกาลปลายฝนต้นหนาว เด็กจะป่วยเป็นหวัดมากขึ้นในช่วงนี้ การมี อุปกรณ์ล้างจมูก ติดบ้านไว้ รับรองว่าจะได้ใช้งานอย่างแน่นอน ควรเตรียมพร้อมมีติดบ้านไว้ และเมื่อลูกมีอาการเป็นหวัดคัดจมูกน้ำมูกข้นเหนียว ก็สามารถนำอุปกรณ์เหล่านี้มาใช้ล้างโพรงจมูกให้ลูกได้เลย โดยการสวนล้างโพรงจมูกจะช่วยให้ลูกหายใจโล่งขึ้น และยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่สะสมในโพรงจมูกของลูกอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แป้งเด็กแรกเกิด เลือกใช้แบบไหนดี อ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิวลูก

2.เตรียมของใช้เด็กแรกเกิด กับ Enfant เช็คให้ชัวร์ ต้องเตรียมอะไรบ้าง