เมื่อทารกเป็นหวัด คัดจมูก ไม่สามารถสั่งน้ำมูกออกเองได้ การล้างจมูกจึงเป็นอีกหนึ่งคำแนะนำจากแพทย์เพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว ทำให้เกิดคำถามขึ้นมากมายกับคุณแม่ทั้งหลาย เกี่ยวกับการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมข้อสงสัยต่างๆ พร้อมคำตอบมาไว้ในบทความนี้ให้คุณแม่ได้หายข้องใจกันแล้ว

10 คำถาม-คำตอบ การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือในวัยทารก

มาดูกันเลยว่ามีคำถาม-คำตอบ อะไรกันบ้าง

1.ทำไมต้องล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ
การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ จะช่วยชะล้างน้ำมูก หรือสิ่งสกปรกที่คั่งค้างอยู่ภายในออกมา จึงช่วยลดอาการน้ำมูกไหลลงคอ และบรรเทาอาการคัดจมูก ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น ซึ่งทารกนั้น ยังไม่สามารถสั่งน้ำมูกออกเองได้ โดยเฉพาะทารกที่มีน้ำมูกข้นเหนียว ดังนั้นการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ จึงเป็นอีกหนึ่งในแนวทางรักษาที่แพทย์มักใช้ นอกจากการใช้ยา เพื่อให้อาการป่วยดีขึ้น

2.การล้างจมูกจะทำให้ทารกสำลักลงปอดไหม

น้ำเกลือที่ใช้ล้างจมูกนั้น มีความอ่อนโยน และไม่ทำอันตรายใดๆ ต่อร่างกายของทารก ส่วนความกังวลเกี่ยวกับอาการสำลักน้ำเกลือจนลงปอดของทารกนั้น มีโอกาสเป็นไปได้น้อยมาก เนื่องจากเมื่อทารกร้องตะเบ็งเสียงออกมา จะทำให้กล่องเสียงปิด ซึ่งก็ทำให้ไม่สามารถหายใจเอาน้ำเกลือเข้าไปได้ นอกจากนี้เด็กมักจะพ่นน้ำเกลือออกมาไม่ว่าจะเป็นทางปากและจมูกก่อน และแม้ว่าน้ำเกลือจะเข้าไปได้ก็เป็นปริมาณที่น้อยมาก จึงไม่สามารถทำอันตรายใดๆ ต่อปอดได้

3.ล้างจมูกเริ่มได้ตั้งแต่วัยไหน

วิธีล้างจมูกทารกนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่ทารกวัยแรกเกิดกันเลยทีเดียว เพียงแต่ต้องใช้เครื่องมืออุปกรณ์เฉพาะ อย่างเครื่องดูดเสมหะสำหรับเด็กที่สามารถฉีดน้ำเกลือด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านหนึ่งสามารถดูดเสมหะออกมาได้ทันที และควรให้ผู้เชี่ยวชาญในการล้างจมูกเด็กแรกเกิดเป็นผู้ทำให้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อตัวทารก

4.วิธีล้างจมูกให้ทารกที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือสำหรับทารกที่อายุต่ำกว่า 6 เดือนให้จับนอนในท่าศีรษะสูง เพื่อป้องกันการสำลัก ส่วนทารกที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไปให้จับอยู่ในท่านั่ง โดยก้มหน้าลงเล็กน้อย ขั้นตอนการล้างจมูกนั้น ให้สอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูก ค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในรูจมูกครั้งละ 1-5 ซีซี แล้วใช้ลูกยางแดงดูดออก หรือจนมีน้ำเกลือและน้ำมูกไหลออกมาทางจมูกอีกข้างหนึ่ง

5.อุปกรณ์ที่ใช้ในการล้างจมูกมีอะไรบ้าง

อุปกรณ์สำหรับใช้ในการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือนั้น ได้แก่ น้ำเกลือ กระบอกฉีดยา หรือ Syringe ขนาด 5ซีซี จุกล้างจมูก ลูกยางแดงดูดน้ำมูกหรือเครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ และภาชนะใส่น้ำเกลือ เพื่อบรรจุน้ำเกลือให้เพียงพอกับการใช้ล้างจมูกในแต่ละครั้ง

6.ต้องล้างจมูกบ่อยแค่ไหน

คุณแม่สามารถล้างจมูกให้ลูกได้บ่อย โดยเฉพาะช่วงที่มีอาการคัดจมูกหรือแน่นจมูก แต่ควรเลือกช่วงเวลาที่ลูกท้องว่าง คือช่วงก่อนทานอาหาร หรือดื่มนม และหลังจากการทานอาหารไปแล้ว 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการสำลักอาหารในขณะที่ล้างจมูก

7.น้ำเกลือแบบไหน เหมาะสำหรับนำมาล้างจมูกทารก

Sponsored

วิธีล้างจมูกทารกน้ำเกลือที่เหมาะสำหรับล้างจมูกทารก คือ น้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 0.9% เพราะเป็นความเข้นข้นที่ใกล้เคียงกับน้ำในเซลล์ของร่างกายคนเรา ซึ่งถ้าใช้น้ำเปล่า หรือน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นต่ำกว่านี้ จะก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ทำให้จมูกเกิดการอักเสบ และเกิดติดเชื้อขึ้นได้

8.น้ำเกลือที่เปิดแล้ว เก็บไว้ได้นานแค่ไหน

เมื่อเปิดน้ำเกลือแล้ว ให้เทใส่ภาชนะต่างหากไว้ก่อนใช้ เพื่อช่วยให้เก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้ แต่ก็ไม่ควรนำมาใช้หลังจากเปิดฝาขวดน้ำเกลือไปแล้วเกิน 1 เดือน นอกจากนี้ควรเก็บรักษาน้ำเกลืออย่างถูกต้อง กล่าวคือ ให้ปิดฝาให้สนิทหลังจากการใช้งาน เก็บน้ำเกลือให้พ้นแสง และไม่ควรหยิบจับถูกฝาขวดน้ำเกลือโดยตรง

9.การล้างจมูกช่วยรักษาอาการภูมิแพ้ได้ไหม

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกเป็นภูมิแพ้ แพทย์จะแนะนำให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือก่อนใช้พ่นยาเพื่อช่วยให้ยาดูดซึมได้ดีขึ้น ซึ่งอาการหนึ่งของคนที่โรคภูมิแพ้ คืออาการแน่นคัดจมูก เนื่องจากมีน้ำมูกข้นเหนียวอยู่ภายในโพรงจมูก ทำให้ไม่สามารถหายใจได้สะดวก ดังนั้นการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือจึงเป็นวิธีการรักษาอาการภูมิแพ้อีกทางหนึ่งที่ช่วยให้อาการภูมิแพ้นั้นดีขึ้นได้

10.ข้อควรระวังในการล้างจมูกมีอะไรบ้าง

ในการล้างจมูกให้ทารกมีข้อควรระวังประการแรกเลย คือการสำลัก จึงควรจะค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในปริมาณน้อยๆ ก่อน และอาจจำเป็นที่ต้องอุ่นน้ำเกลือก่อนล้างเพื่อไม่ให้เด็กรู้สึกตกใจกับอุณหภูมิของน้ำเกลือที่เย็นกว่าปกติจนเกิดการสำลัก รวมทั้งอาการเยื่อบุโพรงจมูกบวมกว่าเดิมได้ นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังอื่นๆ เช่น เมื่อฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกแล้ว ควรดูดน้ำมูกออกทันที เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเกลือค้างอยู่นานจนย้อนเข้าไปในไซนัส และควรรักษาความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูก ล้างมือก่อนและหลังล้างจมูกให้ลูกทุกครั้่ง

10 คำถามกับคำตอบที่ได้คงช่วยคลายปัญหาเกี่ยวกับการล้างจมูกให้ลูกๆ ของคุณแม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่า การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือนั้น ถือว่าเป็นวิธีที่ไม่ยาก และนิยมทำกันอย่างกว้างขวางเพื่อช่วยรักษาอาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ดังนั้นเพียงแค่คุณแม่เรียนรู้วิธีการล้างจมูกและทำอย่างถูกขั้นตอน ก็จะช่วยป้องกันโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจตามมาได้อีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดในเด็ก และ 5 โรคที่พบบ่อยในช่วงหน้าหนาว

2.สาเหตุนิ้วล็อคในเด็ก และวิธีการดูแลรักษา ที่คุณแม่ต้องรู้