เมื่อลูกต้องไม่สบายตัว จนทำให้คุณแม่ต้องเป็นกังวล เพราะอาการของผื่นผ้าอ้อม จึงต้องมองหา ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ที่มีอยู่ในท้องตลาด ซึ่งก็มีหลายแบบหลายยี่ห้อให้คุณแม่ได้เลือกซื้อ แต่แบบไหนล่ะที่จะเหมาะกับลูกน้อยมากที่สุด วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ ในการเลือกซื้อครีมรักษาผื่นผ้าอ้อมที่ใช้แล้วได้ผลจริง แถมยังปลอดภัยต่อผิวลูกน้อยมาแนะนำกัน ซึ่งจะเลือกครีมแบบไหนดีนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม คืออะไร?

เนื่องจากผิวของลูกน้อยยังบอบบาง แต่ต้องใส่ผ้าอ้อมอยู่ตลอดเวลา ทำให้ผิวหนังต้องสัมผัสกับความเปียกชื้น จากปัสสาวะและอุจจาระ ซึ่งถ้าไม่รีบทำความสะอาด อาจทำให้ผิวเกิดรอยแดง หรือมีผดผื่นขึ้น ยิ่งถ้าปล่อยเอาไว้นาน อาจทำให้ผิวหนังเกิดการติดเชื้อได้เลยทีเดียว ซึ่งนอกจากความเปียกชื้น ที่เป็นสาเหตุหลักๆ และพบได้บ่อยแล้ว อาการของผื่นผ้าอ้อมยังเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น การใส่ผ้าอ้อมที่แน่นหนาเกินไป การแพ้สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้อยู่เป็นประจำ เช่น สบู่ แป้ง โลชั่น ทิชชูเปียก น้ำยาซักผ้า รวมถึงการแพ้เส้นใยของเสื้อผ้าที่สวมใส่ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องคอยสังเกต และเมื่อเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น การใช้ครีมทาผื่นผ้าอ้อมก็จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ที่เกิดขึ้นได้ โดยครีมทาผื่นผ้าอ้อมจะมีตัวยาช่วยรักษาอาการแดงและผื่นคัน ซึ่งตัวยาแต่ละชนิดก็จะใช้รักษาอาการระคายเคืองที่เกิดขึ้นแตกต่างกันด้วย เช่น อาการผื่นคันเล็กน้อย ผื่นแพ้มาก ผื่นแพ้รุนแรงจนอักเสบ ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกซื้อครีมให้เหมาะสมกับระดับอาการที่ลูกแพ้เพื่อให้การรักษาได้ผลดีที่สุด

วิธีเลือกซื้อ ให้เหมาะสมและปลอดภัยต่อลูกรัก

เมื่อลูกมีผื่นผ้าอ้อมเกิดขึ้น คุณแม่ควรเลือกยาทาผื่นผ้าอ้อมที่เหมาะกับอาการที่เกิดขึ้นขณะนั้น โดยดูได้จากความรุนแรงของอาการแพ้ดังต่อไปนี้

1.อาการแพ้ขั้นเริ่มต้น

เป็นเพราะผิวขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวแห้ง จึงทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกซื้อครีมทาผื่นผ้าอ้อมที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหนัง เช่น ครีมที่มีฮิวเมกเตนท์ (Humectant) หรือ มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) และผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในรูปแบบเจลปิโตรเลียม ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะดึงเอาความชุ่มชื้นในอากาศมาสู่ผิวได้ดี และคงความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างยาวนาน จึงช่วยปกป้องผิวของลูกน้อยจากอาการระคายเคืองและความชื้นได้เป็นอย่างดี

2.อาการแพ้ค่อนข้างรุนแรง

เมื่อสังเกตว่าผิวหนังลูกเริ่มเป็นผื่นแดงวงกว้างขึ้น และมีสีแดงเข้มขึ้น นั่นแสดงว่าเป็นอาการแพ้ระดับค่อนข้างรุนแรง เพราะเป็นอาการของผิวหนังอักเสบ ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกยาทาผื่นผ้าอ้อมที่มีตัวยาประเภท Non-Steroidal ซึ่งเป็นยาแก้อักเสบชนิดหนึ่งที่ไม่ได้ผสมสเตียรอยด์ แต่ช่วยบรรเทาอาการผิวหนังอักเสบ และยังช่วยลดอาการปวดบวมได้

3.อาการแพ้ขั้นรุนแรง

Sponsored

เมื่อลูกน้อยอาการยังไม่ดีขึ้น แต่กลับแย่ลงจนเข้าสู่ระดับการแพ้ขั้นรุนแรง ควรต้องปรึกษาแพทย์ โดยแพทย์จะจ่ายครีมที่มีตัวยาสเตียรอยด์มาให้ แต่การใช้ยาสเตียรอยด์นานๆ อาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงได้ ดังนั้นจึงควรรักษาผื่นผ้าอ้อมที่เกิดขึ้นในช่วงแรกๆ ให้หายก่อนที่จะลุกลามจนอาการแย่ลง และเมื่อต้องใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์จริงๆ ก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

วิธีการใช้ครีมรักษาผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมมักจะเกิดขึ้นบริเวณที่ผ้าอ้อมสัมผัส เช่น บริเวณขาอ่อนด้านในโดยเฉพาะ ข้อพับ ขาหนีบ อวัยวะเพศ ก้น ดังนั้นก่อนที่จะใช้ครีมทาผื่นผ้าอ้อม คุณแม่ควรทำความสะอาดบริเวณที่เกิดผดผื่นขึ้นก่อน จากนั้นเช็ดให้แห้ง จึงค่อยนำยามาทาให้ทั่วบริเวณที่เป็น โดยทาวันละประมาณ 3-4 ครั้ง หรือควรทาทุกครั้งหลังจากเปลี่ยนผ้าอ้อม สำหรับครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์

เมื่อใดที่ลูกน้อยเป็นผื่นผ้าอ้อม คุณแม่ควรรีบทำการรักษา โดยหาครีมมาทา และอย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้รักษายาก ซึ่งการเลือกใช้ครีมทาผื่นผ้าอ้อมที่เหมาะสมก็จะทำให้ผื่นของลูกน้อยหายได้ในเร็ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด