เมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยได้ลืมตามาดูโลก สิ่งที่พ่อแม่มักจะตื่นเต้นและเตรียมการกันตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ นั่นก็คือการตั้งชื่อลูกนั่นเอง โดยวันนี้เราก็มี วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจมาแนะนำกัน เพื่อให้ได้ชื่อลูกที่มีความหมายดีและเหมาะสมที่สุด ซึ่งมีวิธีตั้งชื่อลูกอย่างไรบ้าง ก็ต้องมาดูกันเลย

7 เรื่องที่พ่อรู้ กับ วิธีตั้งชื่อลูก ให้โดนใจ

สำหรับเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ ในการตั้งชื่อลูกน้อยให้โดนใจและมีความหมายดี ก็มีดังนี้

1.ตามความหมายมงคล

การตั้งชื่อตามเพศและความหมายมงคลต่างๆ  เช่น ความสวยงาม ความมั่งมีศรีสุข ความดี ความรู้ ความกล้าหาญ อัญมณีหรือของมีค่า เป็นต้น โดยการตั้งชื่อด้วยวิธีนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในคนไทย เพราะคนไทยมีความเชื่อเกี่ยวกับโชคลาง และความเป็นมงคลอยู่แล้ว

2.ตามชื่อพ่อแม่

การตั้งชื่อโดยนำชื่อหรือคำพ้องเสียงที่อยู่ในชื่อพ่อแม่มาผสมกัน ก็เป็นวิธีที่น่าสนใจเช่นกัน โดยอาจจะใช้ตัวอักษรตัวแรก คำขึ้นต้นชื่อ  คำที่มีความหมายเหมือนกัน หรือ ชื่อที่เป็นคำคล้องจองกับชื่อพ่อแม่ มาตั้งเป็นชื่อลูกก็ได้ ซึ่งก็ทำให้ดูเป็นครอบครัวสุขสันต์ และดูน่ารักไม่น้อยเลยทีเดียว

3.ตามบุคคลที่ต้องการระลึกถึง

ชื่อบุคคลในประวัติศาสตร์ บุคคลสำคัญที่เกิดวันเดียวกับลูก รวมถึงญาติผู้ใหญ่ที่พ่อแม่ให้ความเคารพ เช่น ถ้าเป็นลูกชาย ก็นำเอาชื่อหรือคำพ้องเสียงในชื่อปู่กับตามารวมกัน หากเป็นลูกสาวก็นำเอาชื่อหรือคำพ้องเสียงในชื่อย่ากับยายมารวมกัน เป็นต้น

4.ให้พระหรือซินแสตั้งให้

สมัยก่อนชื่อมงคลต่างๆ ไม่ได้มีประกาศเผยแพร่ไว้บนเว็บไซต์ หรือมีตำราต่างๆ ออกมาให้เป็นตัวอย่างการตั้งชื่อเหมือนในปัจจุบัน คนไทยสมัยก่อนจึงมักจะพาลูกไปหาพระผู้ใหญ่ที่ศรัทธา เอาวันเดือนปีเกิดไปฝากพร้อมกับให้พระตั้งชื่อเพื่อเป็นสิริมงคล หรือแม้แต่ให้หมอดูหรือซินแสผู้ที่ใช้วิชาโหราศาสตร์เป็นเกณฑ์ในการตั้งชื่อก็ได้เช่นเดียวกัน

Sponsored

5.ตามหลักทักษาปกรณ์ หรือทักษา

เป็นหลักการตั้งชื่อที่คนไทยใช้เป็นหลักในการตั้งชื่อมากที่สุด โดยจะใช้วันเดือนปีเกิด และเวลาตกฟาก ตามปฏิทินตามจันทรคติไทย โดยจะใช้ชื่อที่ประกอบไปด้วยอักษรตามภูมิทักษาประจำวันเกิดมาประกอบกัน ซึ่งจะมีข้อห้ามในเรื่องการใช้อักษร กาลกิณี นอกจากนี้ยังมีการใช้หลักโหราศาสตร์อื่นๆ มาช่วยวิเคราะห์ร่วมกันอีกด้วย ก็จะได้ชื่อที่ดูเหมาะสมกับลูกที่สุด

6.ชื่อไทยโบราณ

ปัจจุบันคำไทยโบราณก็นิยมนำมาตั้งชื่อลูกเช่นกัน โดยนำมาใช้ทั้งชื่อเล่นและชื่อจริง เช่น ชลมาศ ขวัญข้าว พระแพง นักรบ ทิวา สี่ทิศ กอหญ้า ข้าวฟาง เป็นต้น ซึ่งมีความหมายแบบเรียบง่าย หรือมีความหมายโดยนัยที่เป็นสิริมงคล และยังฟังดูน่ารัก น่าเอ็นดูอีกด้วย

7.ตามภาษาต่างประเทศที่มีความหมาย

พ่อแม่อาจจะนำคำที่มาจากต่างประเทศมาใช้ในการตั้งชื่อเล่น หรือชื่อจริงของลูก เช่น “โอยะ” มาจากอักษรคันจิในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า พ่อแม่ หรือ คำว่า “ซูโม่” มาจากกีฬาญี่ปุ่น “เกม” มาจากภาษาอังกฤษ คำว่า “game” ซึ่งการตั้งชื่อด้วยวิธีนี้ ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน

ด้วยเทคนิควิธีการตั้งชื่อข้างต้นพ่อแม่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการตั้งชื่อลูกได้ทั้งสิ้น โดยให้คำนึงเสมอว่าลูกต้องใช้ชื่อนั้นไปจนโต จึงควรจะตั้งชื่อให้เรียกง่ายและไม่ยาวจนเกินไปจนยากต่อการเขียน ทั้งนี้การตั้งชื่อที่มีความหมายที่ดีมีประโยชน์ทางจิตวิทยาก็จะช่วยให้เจ้าของชื่อนั้นมีความเชื่อตามชื่อนั้นไปด้วย เช่น เกรียงไกร รุ่งโรจน์ ซึ่งหมายถึงชีวิตที่เจริญรุ่งเรือง เพราะฉะนั้นมาคิดให้ดี และรอบคอบก่อนตัดสินใจเลือกชื่อให้กับเจ้าตัวน้อยกันเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม