การตั้งชื่อเล่นใครว่าไม่สำคัญ ก็ใครๆ ต่างก็ใช้เรียกแทนชื่อจริงบ่อยๆ ดังนั้นเลยต้องให้ความสำคัญกับการหาชื่อเล่นมาตั้งให้ลูก ยิ่งถ้าได้ชื่อเล่นไทยๆ เก๋ๆ และเป็นที่นิยมยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ซึ่งถ้าใครยังคิดไม่อออกว่าจะใช้ชื่อเล่นว่าอะไรดี เราก็ได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว

ชื่อเล่นไทยๆ ดีอย่างไร

ข้อดีของการตั้งชื่อเล่นไทยๆ มีดังต่อไปนี้

1.ช่วยอนุรักษ์ภาษาไทย

การใช้ชื่อลูกตามภาษาถิ่นนั้น ถือเป็นการแสดงความภาคภูมิใจในภาษาของตน ซึ่งนับว่าเป็นการอนุรักษ์ภาษาที่ใช้อยู่ในท้องถิ่นอีกทางหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดการเลือนหายไปตามเวลา นอกจากนี้ ยังเป็นการเผยแพร่ภาษาท้องถิ่นให้คนภายนอกได้รู้จักมากขึ้น เช่น คำในภาษาท้องถิ่นภาคเหนือ อย่าง คำแพง น้องฮอม พอวา มันตรา ซอมพอ กาสะลอง เป็นต้น

2.มีความหมายที่ดี

คำไทยๆ มีความหมายที่ดี ทำให้คนที่ได้ยิน และคนที่ถูกเรียกรู้สึกดีไปด้วย โดยเมื่อเทียบกับชื่อเล่นที่ใช้ภาษาต่างประเทศแล้ว บางชื่ออาจหาความหมายไม่ได้เลย ซึ่งเมื่อลูกต้องถูกเพื่อนๆ ถามถึงความหมายของชื่อก็ทำให้ไม่สามารถอธิบายได้ จนอาจทำให้อยากเปลี่ยนชื่อเล่นกันเลยทีเดียว

3.จดจำง่าย

บางคนอาจตั้งชื่อเล่น โดยมีการใช้คำผสมกันระหว่างชื่อพ่อแม่ จึงทำให้จดจำได้ง่าย และทำให้รู้สึกถึงความตั้งใจในการตั้งชื่อให้ลูก เช่น พ่อมีชื่อว่า ชัชวาล ส่วนแม่มีชื่อเล่นว่านิภาพร เลยตั้งชื่อเล่นลูกว่า นิชา โดยเป็นการผสมผสานกันของตัวอักษรในชื่อพ่อแม่ คือตัว น กับ ช นั่นเอง

4.ออกเสียงง่าย

ด้วยความที่เป็นภาษาไทย การออกเสียงจึงทำได้ง่ายกว่าการเรียกชื่อเล่นที่มาจากภาษาต่างประเทศ ซึ่งบางชื่อออกเสียงยากเกินไป ทำให้ออกเสียงผิด จนอาจทำให้ลูกโดนล้อชื่ออยู่บ่อยๆ และรู้สึกอับอาย

5.ถูกต้องตามหลักทักษา

คุณพ่อคุณแม่ที่มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องดวงนั้น มักใช้วันเดือนปีเกิดในการตั้งชื่อให้ลูก โดยดูทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น ซึ่งชื่อเล่นแบบไทยๆ นั้น ก็สามารถหลีกเลี่ยงตัวอักษรที่มีกาลกิณีได้ด้วย เพราะด้วยความเชื่อที่ว่าถ้ามีตัวกาลกิณี จะทำเกิดสิ่งที่ไม่ดีกับลูก

หลักการตั้งชื่อเล่นลูก แบบไทยๆ

เมื่อต้องการตั้งชื่อเล่นให้ลูกแบบไทยๆ ก็มีสิ่งที่ต้องพิจารณาดังต่อไปนี้

1.ทันสมัย

หลายครอบครัวนิยมตั้งชื่อให้ลูกโดยใช้ภาษาต่างประเทศเพราะดูแล้วทันสมัย ดังนั้นสำหรับคุณแม่ที่อยากให้ลูกมีชื่อเล่นแบบไทยๆ ก็ควรต้องตั้งชื่อลูกให้มีความทันต่อยุคสมัยตามไปด้วย เช่นการตั้งชื่อเป็น 2 พยางค์ อย่าง เจ้าขุน ขุนพล ข้าวปุ้น เป็นต้น

2.บ่งบอกเพศชัดเจน

Sponsored

การตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ควรบ่งบอกถึงความเข้มแข็ง เป็นผู้นำ และมีความเป็นผู้ชาย เช่น ปกป้อง โชกุน เป็นต้น ส่วนชื่อเล่นของลูกสาว ควรแสดงออกถึงความน่ารัก น่าทะนุถนอม เช่น บิวตี้ เนเน่

3.ได้รับความเห็นชอบจากครอบครัว

การตั้งชื่อนอกจากเกิดจากความพึงพอใจของพ่อแม่แล้ว ยังต้องคำนึงถึงปู่ย่าตายายที่ต้องเรียกชื่อของหลานๆ ด้วย เนื่องจากถ้าเลือกชื่อที่ออกเสียงยากเกินไปอาจทำให้ลูกถูกเรียกชื่อผิดบ่อยๆ

4.ระวังตั้งชื่อซ้ำ

ต้องระวัง การตั้งชื่อลูกตามชื่อสินค้าที่ได้รับความนิยมในขณะนั้นๆ ต้องคำนึงด้วยว่าเมื่อเวลาผ่านไป ชื่อนั้นอาจจะดูเชยไปตามกาลเวลา และนอกจากนี้ยังต้องดูด้วยว่าตั้งชื่อลูกไปคล้องกับสัตว์เลี้ยงหรือเปล่า เพราะอาจดูตลกเมื่อถูกคนอื่นเรียก

5.ตั้งตามวันเกิด

การตั้งชื่อเล่นตามหลักทักษา จำเป็นต้องศึกษาด้วยว่าตัวอักษรไหนเป็นกาลกิณีกับวันเกิดของลูก เช่นลูกเกิดวันอังคาร จึงไม่ควรมีตัวอักษรเหล่านี้ในชื่อ คือ ก ข ค ฆ ง หรือคนเกิดวันศุกร์ ก็ห้ามมีตัวอักษรดังนี้ ย ร ล วเป็นต้น

รวมชื่อเล่นไทยๆ สำหรับลูกสาว

ชื่อเล่นลูกสาวน่ารักๆ ดังนี้

รวมชื่อเล่นไทยๆ สำหรับลูกชาย

ชื่อเล่นลูกชายเพราะๆ ดังนี้

คลิกไปดู การตั้งชื่อสำหรับลูกแฝด

เนื่องจากในปัจจุบัน ชื่อเล่นแบบไทยๆ กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ ฟังแล้วน่ารัก จึงทำให้คุณพ่อและคุณแม่เลือกชื่อเล่นไทยๆ มากขึ้น อย่างชื่อที่เราเลือกมาให้รับรองว่าต้องถูกอกถูกใจคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ