เมื่อลูกน้อยเล็บยาว คุณแม่ควรต้องหมั่นตัดเล็บให้ลูก เพื่อไม่ให้เล็บไปข่วนหน้าข่วนตา จนเกิดเป็นบาดแผลได้ ทั้งนี้คุณแม่มือใหม่บางคนอาจกังวลใจกับการใช้ กรรไกรตัดเล็บเด็ก เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกใช้แบบไหนดี ให้ปลอดภัยกับลูก และจะตัดเล็บให้ลูกอย่างไร วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดี ๆ ในการเลือกกรรไกรตัดเล็บ และขั้นตอนการตัดเล็บเด็ก ที่ถูกวิธีมาฝากกัน ซึ่งจะมีคำแนะนำอย่างไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

วิธีการเลือก กรรไกรตัดเล็บเด็ก

เนื่องจากเล็บของลูกมีขนาดเล็กมีลักษณะนิ่ม ๆ คุณแม่จึงต้องพิถีพิถัน ในการเลือกใช้กรรไกรตัดเล็บให้ลูกสักหน่อย ซึ่งโดยมากแล้ว จะแนะนำให้ใช้กรรไกรตัดเล็บของเด็กโดยเฉพาะ โดยมีแบบให้คุณแม่เลือก ดังต่อไปนี้

1.กรรไกรตัดเล็บปลายมน

กรรไกรแบบนี้ มีลักษณะคล้ายกรรไกรทั่วไป แต่ไม่แหลมคม มีส่วนปลายมนเพื่อป้องกันอันตราย ที่จะเกิดกับลูกน้อย  จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ตัดเล็บเด็กวัยทารกที่สุด

2.กรรไกรตัดเล็บ พร้อมแว่นขยายในตัว

กรรไกรตัดเล็บเด็กทั่วไป แต่เพิ่มแว่นขยาย เพื่อทำให้การมองเห็นของคุณแม่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ตัดเล็บให้ลูกน้อย จึงลดความผิดพลาด ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

3.กรรไกรตัดเล็บอัตโนมัติ

กรรไกรแบบใช้แบตเตอรี่ ซึ่งคุณแม่สามารถนำมาใช้กับลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด และยังปรับเปลี่ยนความแรง กับมีหัวเปลี่ยนตามอายุของเด็กได้อีกด้วย โดยมีหลักการทำงานคล้ายการตะไบเล็บ ที่ค่อย ๆ ฝนเล็บออก จึงทำให้เด็กไม่ตกใจกลัว

4.กรรไกรตัดเล็บ เซฟตี้สำหรับเด็ก

กรรไกรที่มีที่วางนิ้ว ทำให้คุณแม่รู้สึกมั่นใจมากขึ้น ว่าจะไม่ตัดเข้าเนื้อลูก และมีใบมีดที่ถูกออกแบบให้หมุนได้ถึง 360 องศา

จะเริ่มตัดเล็บให้ลูก ได้เมื่อไหร่

คุณแม่สามารถตัดเล็บให้ลูกได้ตั้งแต่แรกเกิด โดยในช่วงสัปดาห์แรกของทารกที่เพิ่งเกิด เล็บของลูกยังมีความนิ่มอยู่  คุณแม่อาจใช้ตะไบแทนกรรไกรตัดเล็บ และเนื่องจากเล็บของทารกมักจะยาวเร็ว คุณแม่ก็สามารถเลือกใช้กรรไกรตัดเล็บสำหรับเด็ก ในรูปแบบต่าง ๆ ตามที่แนะนำไว้ข้างต้น นอกจากนี้ก่อนตัดเล็บ คุณแม่อาจสังเกตความยาวของเล็บ ว่าถึงเวลาตัดหรือยัง โดยเล็บของเด็กนั้น ควรยาวเกินเนื้อบริเวณปลายนิ้วออกมา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัดเข้าเนื้อลูก

ขั้นตอนการตัดเล็บลูก ที่ถูกวิธี

คุณแม่อาจเลือกเวลาตัดเล็บให้ลูกในขณะที่ลูกหลับ หรือถ้าต้องตัดเล็บขณะที่ลูกตื่น อาจต้องหาผู้ช่วยเช่น คุณพ่อมาช่วยจับตัวลูกไว้ โดยให้ปฏิบัติตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้

Sponsored

1.เตรียมกรรไกรตัดเล็บสำหรับเด็กให้พร้อม จากนั้นทำความสะอาดกรรไกรตัดเล็บด้วยแอลกอฮอล์ก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจจะติดมากับกรรไกรนั่นเอง

2.ทาโลชั่นที่ปลายเล็บของลูกน้อยทุกเล็บ หรืออาจเลือกตัดเล็บหลังจากที่ลูกอาบน้ำเสร็จ เพราะจะทำให้เล็บนุ่มขึ้น และตัดได้ง่ายกว่าเดิม

3.เริ่มตัดเล็บจากนิ้วโป้งก่อน แล้วไล่ไปเรื่อยๆ จนถึงเล็บนิ้วก้อย โดยเริ่มจากนิ้วมือก่อน เมื่อเสร็จจากนิ้วมือจึงเปลี่ยนเป็นนิ้วเท้า และที่สำคัญควรตัดแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องรีบจนเกินไป

4.ตัดเล็บลูกเป็นแนวตรงๆ ให้เสมอกับแนวเนื้อใต้เล็บ โดยตัดให้ขาดในครั้งเดียว และตะไบเล็บเพื่อลบความคมที่อาจบาดผิวลูกได้

5.เมื่อตัดเล็บเสร็จแล้ว ควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดกรรไกรตัดเล็บอีกครั้งหนึ่ง

การที่คุณแม่เลือกอุปกรณ์ตัดเล็บที่เหมาะสม และได้ลองปฏิบัติตามขั้นตอนที่เราแนะนำ ก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกมั่นใจในการดูแลเล็บของลูกน้อยมากขึ้น นอกจากนี้ การดูแลความสะอาดก่อนและหลังจากตัดเล็บก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรคำนึงถึง เพื่อป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคสู่ลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด