คุณพ่อคุณแม่เคยสังเกตไหม ทำไมเด็กบางคนชอบกัดเล็บ รวมทั้งลูกของตนเองที่เผลอทีไร ก็ชอบเอาเล็บขึ้นมากัดเล่น โดยการที่ ลูกชอบกัดเล็บ นั้นจะมีผลเสียอย่างไรหรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปหาคำตอบ พร้อมคำแนะนำในการแก้ปัญหาที่ทำแล้วได้ผลจริง

ทำไม ลูกชอบกัดเล็บ

พฤติกรรมการกัดเล็บในเด็กนั้น พบว่าอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1.วิตกกังวลและเครียด

เด็กก็สามารถเครียดได้ เช่น เมื่อต้องเข้าโรงเรียน หรือมีน้องใหม่ ซึ่งพวกเขาจะแสดงความเครียดและความวิตกกังวลออกมาด้วยการกัดเล็บนั่นเอง

2.เบื่อ

เด็กบางคนที่รู้สึกเบื่อๆ ไม่รู้ว่าจะทำอะไร ก็มักจะกัดเล็บเล่น ซึ่งพวกเขามักจะรู้สึกว่าเพลิดเพลินดี คล้ายๆกับการดูดนิ้ว หรือถอนผมเล่น

3.เลียนแบบผู้อื่น

ในช่วงนี้เด็กมักมีจะทำอะไรโดยเลียนตามผู้อื่น ดังนั้นเมื่อเพื่อนหรือตัวการ์ตูนทำอะไร ก็มักจะทำตาม อย่างการกัดเล็บก็เช่นเดียวกัน

เมื่อลูกชอบกัดเล็บส่งผลเสียหรือไม่ อย่างไร

เด็กที่กัดเล็บเป็นประจำย่อมเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ดังต่อไปนี้

1.เสียบุคลิกภาพ

เด็กที่กัดเล็บบ่อยๆ ทำให้คนอื่นมองว่าเป็นเด็กที่ขาดความมั่นใจในตนเอง ขี้กลัว ไม่กล้า กลายเป็นเด็กที่มีบุคลิกภาพที่ไม่ดี

2.ติดเชื้อโรค

เด็กที่ชอบเอามือเข้าปากบ่อยๆ ย่อมทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ยิ่งตามซอกเล็บที่เป็นแหล่งเก็บเชื้อโรคชั้นดี ทำให้เด็กเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคท้องร่วง โรคมือเท้าปาก โรคพยาธิ เป็นต้น

3.เล็บผิดรูป

ในเด็กบางคนอาจกัดเล็บและเลยเถิดไปถึงเนื้อเยื่อรอบๆ เล็บ ส่งผลให้เป็นแผล มีเลือดออก และเกิดการติดเชื้อได้ในที่สุด

4.ฟันผิดรูป

เมื่อกัดเล็บจนเป็นนิสัย ย่อมมีผลต่อฟัน อาจทำให้ฟันยื่นออกมาผิดปกติ หรือบางคนอาจเผลอนอนกัดฟันตอนกลางคืนได้

วิธีแก้ปัญหาเด็กชอบกัดเล็บ

เมื่อลูกมักจะกัดเล็บเป็นประจำ คุณพ่อคุณแม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

Sponsored

1.หากิจกรรมให้ทำ

เมื่อพบว่าสาเหตุของการกัดเล็บเกิดจากเด็กไม่รู้ว่าจะเอามือทำอะไร คุณพ่อคุณแม่ก็ควรหางานหรือกิจกรรมให้เด็กทำ เช่น วาดรูป ระบายสี ต่อจิ๊กซอ ขี่จักรยาน เตะฟุตบอล เป็นต้น เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนพฤติกรรมที่ไม่ดีนี้

2.ให้กำลังใจ

เด็กบางคนรู้สึกเครียดจากความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เช่น การย้ายโรงเรียน การมีเพื่อนใหม่ หรือมีน้องคนใหม่ เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้คุณแม่ควรอยู่ใกล้ชิดลูก เพื่อให้กำลังใจ และให้เวลาในการปรับตัวของลูก ไม่ใช่ขู่ ตำหนิ หรือดุด่า ซึ่งจะยิ่งทำให้เด็กรู้สึกวิตกกังวลมากยิ่งขึ้น

3.บอกถึงผลเสียของการกัดเล็บ

คุณแม่ควรบอกถึงผลเสียของการกัดเล็บกับลูก เช่น ทำให้ติดเชื้อและเจ็บป่วย จนอาจทำให้ไม่ได้ไปโรงเรียนและเล่นกับเพื่อนๆ รวมทั้งอาจทำให้เพื่อนล้อเลียนพฤติกรรมนี้ได้

4.ตัดเล็บให้ลูก

เด็กบางคนชอบกัดเล็บเนื่องจากเล็บยาว ดังนั้นการตัดเล็บจึงเป็นวิธีเบื้องต้นที่ง่าย และสามารถป้องกันไม่ให้ลูกกัดเล็บได้เป็นอย่างดี

5.ทาเล็บด้วยบอระเพ็ด

วิธีโบราณที่อาจช่วยให้ลูกเลิกกัดเล็บวิธีหนึ่ง คือการเอาบอระเพ็ดมาทาที่เล็บ ซึ่งบอระเพ็ดมีรสชาติขม เมื่อเด็กเผลอกัดเล็บเข้าก็จะไม่อยากทำอีก โดยปัจจุบันมีน้ำยาที่ใช้ทาเล็บเพื่อรักษาอาการชอบกัดเล็บด้วย

6.ปรึกษาแพทย์

ถ้าลูกไม่สามารถเลิกกัดเล็บได้จริงๆ และชอบกัดเล็บมาก คุณแม่อาจต้องพาลูกไปพบแพทย์เพื่อช่วยรักษาอาการให้หายขาด โดยไม่ควรปล่อยไว้จนลูกโต

ลูกบ้านไหนที่ชอบกัดเล็บ ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดู ถ้าลูกมีอาการดีขึ้น ก็อย่าลืมชื่นชมลูก เพราะจะช่วยให้ลูกมีกำลังใจและอยากที่จะเลิกพฤติกรรมกัดเล็บนี้จริงๆ ซึ่งนอกจากความพยามของลูกแล้ว การร่วมมือกันของคุณพ่อและคุณแม่ก็ถือว่าสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 โลชั่นทาผิวเด็ก เพิ่มความเนียนนุ่มให้ผิวของลูกรัก

2.รีวิว 5 ไอเทมดูแลผิวเด็กตั้งแต่แรกเกิด ที่แม่ใช้แล้วบอกต่อ