ไมโครพลาสมา อีกหนึ่งโรคร้ายที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายในเด็ก ซึ่งหลายคนก็อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับโรคนี้มากนัก แต่ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะหากพาลูกไปทำการรักษาไม่ทัน ก็อาจจะเป็นอันตรายได้เลยทีเดียว

ไมโครพลาสมา

ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับโรคไมโครพลาสมากันหน่อยดีกว่า เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือและป้องกันได้ทันนั่นเอง

โรค ไมโครพลาสมา คืออะไร?

Mycoplasma เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่จะมีความรุนแรงมากหากพบในเด็ก โดยโรคนี้ ก็จะติดต่อสู่กันได้ง่าย ด้วยการไอ จาม การสัมผัสกับน้ำลาย และเสมหะของผู้ป่วย รวมถึงการรับประทานอาหารร่วมกับผู้ป่วย โดยไม่ได้ใช้ช้อนกลางอีกด้วย ดังนั้นโรคนี้จึงมีความเสี่ยงมากในคนที่ต้องอยู่ในที่ชุมชนที่มีผู้คนแออัดบ่อยๆ หรือในโรงเรียนนั่นเอง

อาการของโรค

สำหรับอาการของผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้ ส่วนใหญ่จะมีอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ พ่อแม่จึงมักจะชะล่าใจและคิดว่าลูกแค่เป็นไข้หวัดเฉยๆ ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีจุดสังเกตอยู่เหมือนกัน คือลูกจะมีอาการไอรุนแรงผิดปกติ มีไข้สูงเกินจาก 38 องศา หายใจเร็วคล้ายกับคนที่เป็นโรคหอบ และมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ในบางคนก็อาจมีผื่นแดงขึ้นตามร่างกายอีกด้วย โดยหากพบอาการแบบนี้ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อจะได้วินิจฉัยและทำการรักษาอย่างเร่งด่วนเป็นลำดับต่อไป

วิธีการรักษา

การรักษาโรคนี้ แพทย์จะรักษาตามอาการป่วย เช่นเดียวกับไข้หวัด คือให้ยาลดไข้ในเด็กที่มีไข้สูง ให้ยาบรรเทาอาการไอ แก้ปวด โดยหากพบว่ามีอาการรุนแรง ก็จะให้นอนในโรงพยาบาล พร้อมกับให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียไปด้วย อย่างไรก็ตามหากพบว่าลูกมีอาการรุนแรงมากขึ้น หรือไม่มีทีท่าว่าอาการจะทุเลาลง ควรรีบพาลูกกลับมาพบแพทย์อีกครั้งโดยด่วน

แนวทางการป้องกัน

ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่อยากจะเห็นลูกป่วยจริงไหม ดังนั้นมาป้องกันลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคนี้กันดีกว่า ซึ่งก็สามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด

Sponsored

เพราะโรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อไปสู่กันได้ง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการพาลูกน้อยไปยังสถานที่ที่มีผู้คนแออัดอย่างเด็ดขาด ซึ่งหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็อาจให้ลูกใส่ผ้าปิดปากปิดจมูกเอาไว้

2.สอนให้ลูกล้างมือก่อนทานอาหาร

ควรสอนให้ลูกรู้จักล้างมือก่อนทานอาหารเสมอ เพราะที่มือของลูกอาจสัมผัสกับเชื้อโรคมาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งทั้งนี้คุณแม่เองก็ควรจะทำตัวเป็นตัวอย่างให้กับลูกด้วย โดยการล้างมือก่อนทานอาหารหรือปรุงอาหารเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ลูกเกิดการเรียนรู้ และทำตามจนเป็นนิสัยในที่สุด

3.อย่าให้ลูกใกล้ชิดกับผู้ป่วย

หากทราบว่าใครกำลังป่วยเป็นโรคไมโครพลาสมา คุณแม่ไม่ควรให้ลูกอยู่ใกล้ชิดหรือคลุกคลีกับผู้ป่วยเป็นอันขาด เพราะโรคนี้ติดต่อกันได้ง่าย โดยเฉพาะวัยเด็กที่ยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ และไม่เพียงแต่โรคนี้เท่านั้น แต่รวมถึงโรคอื่นที่สามารถติดต่อกันได้ง่ายอีกด้วย

ไม่อยากให้ลูกป่วย ควรดูแลลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการเลือกอาหารและโภชนาการที่ดีให้กับลูกน้อยของคุณ และที่สำคัญหากพบอาการผิดปกติที่สื่อว่าลูกกำลังป่วย ก็ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทัน เพราะบางครั้งอาการป่วยของลูก ก็อาจไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อย่างที่คุณคิดก็ได้

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/