โรค กล้ามเนื้ออ่อนแรง ย่อมส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ยิ่งถ้าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่แล้วต้องเผชิญกับโรคนี้ด้วย คงต้องดูแลกันเป็นพิเศษ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้นั้นเป็นเพราะอะไร และจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์อย่างไรบ้างนั้น วันนี้เราจะมาคำตอบกัน

กล้ามเนื้ออ่อนแรง คืออะไร

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดความผิดปกติ ทำให้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่วมกับอาการพูดไม่ชัด เคี้ยวอาหารลำบาก และอาจมีอาการหนังตาตก มองไม่ค่อยเห็นด้วย โดยการแสดงออกบนใบหน้าไม่สามารถทำได้เหมือนปกติ แขนและขาอ่อนแรง หายใจได้ลำบาก ซึ่งผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นได้มากกว่าผู้ชาย โดยอาการต่างๆ จะดีขึ้นเมื่อผู้ป่วยได้หยุดพักกิจกรรมที่ทำอยู่และนอนหลับพักผ่อน

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้น เป็นผลมาจากภูมิคุ้มกันตัวเองบกพร่อง เนื่องจากร่างกายได้สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาทำลายตัวรับสัญญาณเส้นประสาทบนกล้ามเนื้อ  ทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ จึงส่งผลให้เกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรง จนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ในที่สุด

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงกับคนท้อง อันตรายหรือไม่

เนื่องจากภูมิคุ้มกันตัวเองได้เข้าไปทำลายกล้ามเนื้อลายต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อตา ใบหน้าและแขนขา จึงทำให้รู้สึกอ่อนแรง แต่โรคนี้กลับไม่ส่งต่อกล้ามเนื้อเรียบ อย่างกล้ามเนื้อมดลูก โดยเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ มดลูกก็สามารถทำงานได้ตามปกติ ไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บครรภ์ยือเยื้อ และเมื่อคลอดบุตร มดลูกจะหดตัวเป็นปกติ ไม่ทำให้เกิดอาการตกเลือดใดๆ

แต่ขณะที่ตั้งครรภ์นั้น อาการอาจมีทั้งดีขึ้น แย่ลง หรือไม่เปลี่ยนแปลงเลย โดยเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ ถ้าคุณแม่ไม่มีอาการกำเริบเกิดขึ้น ก็อาจส่งผลให้โรคนั้นสงบตลอดการตั้งครรภ์ด้วย ส่วนอาการหายใจลำบากขึ้น ก็เป็นไปได้เพราะมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นและไปกดทับบริเวณช่องอก จึงทำให้คุณแม่รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้องนั่นเอง

สำหรับผลกระทบต่อทารกในครรภ์นั้น เมื่อทารกคลอดออกมาอาจทำให้ได้รับภูมิคุ้มกันจากแม่ไปด้วย ทำให้เด็กมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงในช่วงแรกเกิด เช่น ดูดนมลำบาก ตัวอ่อนปวกเปียก ซึ่งถ้าเป็นมากแพทย์จะฉีดยาต้านฤทธิ์ของโรคให้ และอาการต่างๆนั้นจะหายไปเองภายใน 2-6สัปดาห์

การดูแลตนเองเมื่อเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงขณะตั้งครรภ์

ถ้าคุณแม่เป็นโรคนี้ก่อนตั้งครรภ์ก็ควรรอให้โรคนี้สงบก่อนสัก 1 ปีจึงค่อยเริ่มตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์แล้วเกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรงควรดูแลตัวเอง ดังต่อไปนี้

1.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่อาจนอนไม่ค่อยหลับ เพราะท้องที่โตขึ้น ดังนั้นในระหว่างวันคุณแม่ควรหาเวลานอนเพิ่มขึ้นด้วย

2.ทานอาหารให้มีประโยชน์และครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้น้ำหนักตัวไม่เกินมาก ซึ่งส่งผลต่อการแบกรับน้ำหนักของกล้ามเนื้อ และเลือกทานอาหารที่อ่อนนุ่ม โดยแบ่งเป็นมื้อย่อยหลายๆมื้อ เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อในช่องปาก จะได้ทานไม่สำลัก

3.ไม่ออกกำลังกายหนักๆ คุณแม่ที่กำลังท้องคงไม่เหมาะที่จะออกกำลังกายอย่างหักโหม โดยเฉพาะยิ่งกับคุณแม่ที่มีอาการของโรคด้วย ควรจะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมากๆ

Sponsored

4.ไม่ทำงานหนัก คุณแม่ที่ทำงานบ้านเอง อาจต้องใช้เครื่องผ่อนแรง เช่นเปลี่ยนมาใช้เครื่องซักผ้าแทนการซักมือ ใช้เครื่องปั่นอาหารแทนการตำน้ำพริกเอง รวมทั้งไม่ควรยกของหนักๆเองด้วย

5.ทำที่จับยึดเพิ่มในบ้าน ขณะลุกยืนเดิน คุณแม่ควรหาหลักจับยึดเพื่อไม่ให้ไม่ต้องออกแรงมากในการเปลี่ยนอิริยาบถต่างๆ

6.หลีกเลี่ยงความร้อนและความเครียด คุณแม่ไม่ควรไปในที่แออัด ที่มีอากาศร้อน เพราะอาจทำให้อาการกำเริบได้ รวมทั้งต้องพยายามผ่อนคลายไม่ให้เกิดความเครียดจากการทำงานหรือเรื่องอื่นๆ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงได้

เมื่อคุณแม่วางแผนที่จะตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง และเมื่อเกิดอาการของโรคขึ้นในขณะตั้งครรภ์ควรพบแพทย์ และทานยาหรือฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด แค่นี้ก็จะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่