อาหารบำรุงสุขภาพคนท้อง ที่กินง่ายๆก็คือ เห็ด เห็ดเป็นแหล่งอาหารโปรตีนธรรมชาติ และอุดมไปด้วยวิตามินโดยเฉพาะวิตามินบีรวม (ไรโบฟลาวิน) และไนอาซิน ที่ช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน อัลไซเมอร์

‘เห็ด’ อาหารบำรุงสุขภาพคนท้อง ชนิดต่างๆ..

เห็ดที่นิยมนำมากิน ได้แก่ เห็ดหลินจือ เห็ดฟาง เห็ดหูหนู เห็ดหอม เห็ดกระดุมหรือแชมปิญอง เห็ดโคน เห็ดเป๋าฮื้อ และเห็ดเข็มทองฯ หากแม่ท้องที่เคยกินเป็นประจำมาก่อนช่วงท้องอาจต้องระวังเล็กน้อยกับการกินเห็ด เช่น

– ไม่ควรกินเห็ดที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยกินมาก่อน เช่น เห็ดป่า เห็ดที่มีรูปร่างลักษณะแปลกเพราะอาจแพ้ หรืออาจเจอเห็ดพิษได้

– ต้องปรุงเห็ดให้สุกก่อนทุกครั้ง เพราะพิษบางอย่างในเห็ดถูกทำลายด้วยความร้อน และควรกินเมนูเห็ดที่ยังร้อนหรืออุ่นเสมอ

– ควรนำเห็ดมาปรุงอาหารรวมกับผักและเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ เพราะเห็ดมีสารอาหารใกล้เคียงกับผัก

– หากกินเมนูเห็ดนอกบ้าน ควรสอบถามพนักงานที่ร้านอาหารทุกครั้งว่า ใช้เห็ดอะไรในการปรุงเมนูนั้นๆ เพื่อความปลอดภัยของทั้งคุณแม่และลูกในท้อง

รู้ยัง ชาวจีนจัดเห็ดเป็นยาเย็นเพราะมีสรรพคุณช่วยลดไข้ เพิ่มพลังชีวิต ดับร้อนใน แก้ช้ำใน บำรุงร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ลดความดัน ขับปัสสาวะ ช่วยให้หายหงุดหงิด บำรุงเซลล์ประสาท

Sponsored

สำหรับแม่ท้องที่เหม็นกลิ่นเนื้อสัตว์ในช่วงแพ้ท้อง เห็ดอาจเป็นเป็นวัตถุดิบทดแทนเนื้อสัตว์ที่เหมาะกับการปรุงเมนูอร่อยแม่ท้อง ช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้นเร็ว และลดระดับไขมันในเลือดได้อีกทางด้วยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ