คนท้องเป็นตะคริวบ่อย จะทำอย่างไรดี? การเป็นตะคริวนั้น สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยกับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะไม่เคยมีอาการนี้มาก่อนก็ตาม และระยะเวลาที่พบอาการตะคริวมากที่สุด ก็คือช่วง 7-9 เดือนสุดท้ายก่อนการคลอดลูกเนื่องจากช่วงนี้ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงเกือบตลอดเวลา โดยเฉพาะฮอร์โมนและอวัยวะภายในเพื่อให้เตรียมพร้อมกับการคลอด ยิ่งถ้าหากว่าคุณแม่ทานอาหารแล้วได้รับสารอาหารบางอย่าง เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม หรือโซเดียมไม่พอ ก็ยิ่งมีโอกาสทำให้มีอาการของตะคริวมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นคุณแม่คนไหนที่ประสบปัญหานี้อยู่ ลองทานผลไม้ทั้ง 6 ชนิดนี้ดู รับรองว่าจะช่วยลดอาการเป็นตะคริวได้อย่างแน่นอน

6 ผลไม้ ช่วยลดอาการเป็นตะคริวในคนท้อง

มาดูกันเลยว่า มีผลไม้อะไรบ้าง ที่จะช่วยลดอาการตะคริวในคนท้องได้ โดยเราก็ได้รวบรวมมาแนะนำกัน 6 ชนิดดังนี้

1.กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้า เป็นกล้วยที่มีน้ำตาลไม่สูงมากนัก และมีขนาดผลที่ค่อนข้างใหญ่ ทานเพียง 1-2 ลูกก็ช่วยให้อิ่มสบายไปตลอดทั้งวัน แต่การจะทานกล้วยน้ำว้าเพื่อรักษาตะคริวนั้น ต้องเลือกทานแบบที่ยังห่าม หรือเกือบสุก ถึงแม้จะมีรสชาติฝาดติดลิ้น แต่จะมีโพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียมสูง ช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้เป็นอย่างดี

2.กล้วยหอม

ถ้าหากไม่สามารถทนต่อความฝาดของกล้วยน้ำว้าได้จริงๆ ก็สามารถทานกล้วยหอมสุกได้ เคยสังเกตกันหรือไม่ว่านักกีฬาหลายคนก็ชอบทานกล้วยหอมระหว่างการแข่งขัน เพราะในกล้วยหอมมีทั้งพลังงาน และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญไม่แพ้กล้วยน้ำว้าเลย แต่ทั้งนี้ไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียอย่างอื่นตามมา

3.กล้วยไข่

กล้วยไข่ เป็นกล้วยอีกชนิดที่สามารถรักษาอาการตะคริวได้ สามารถหาทานได้ง่ายและมีราคาถูกกว่ากล้วยหอมและกล้วยน้ำว้า นอกจากจะมีโพแทสเซียม แมกนีเซียม กล้วยไข่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยอีกด้วย เรียกว่านอกจากป้องกันการเกิดตะคริวแล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาผิวที่อาจจะเกิดกับแม่ท้องอีกต่างหาก โดยเฉพาะปัญหาท้องลายหลังคลอด

4.มะเขือเทศ

ผลไม้ชนิดนี้ คงเป็นที่ถูกอกถูกใจของคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่บ้าง เพราะคุณแม่บางคนเชื่อว่า การทานมะเขือเทศเยอะ ๆ จะช่วยให้ลูกคลอดออกมาแล้วมีผิวขาวใสอมชมพู แต่ที่แน่ ๆ มะเขือเทศมีสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน มีไลโคปีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย และช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้นด้วย ใครที่ไม่ชอบมะเขือเทศจริงๆ สามารถทดแทนด้วยฟักข้าวได้ นอกจากนี้ก็อาจจะนำมะเขือเทศมาทำเป็นสมูทตี้เพื่อสุขภาพเพื่อให้ทานง่ายขึ้นได้เช่นกัน

Sponsored

5.ส้ม

ส้ม จัดเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์จริงๆ ในส้ม 1 ผลนั้น มีสารอาหารมากมาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก สังกะสี วิตามินซี และยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเป็นตะคริวบ่อย ก็ลองมาทานส้มกันดู

6.แคนตาลูป

ปิดท้ายกันที่ผลไม้รสชาติหวานชื่นใจอย่างแคนตาลูป ที่มีสารอาหารมากมายไม่แพ้ส้ม คุณแม่สามารถเลือกทานแคนตาลูปสลับกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ไปเรื่อยๆ ได้ แต่ไม่ควรทานทุกวัน เพราะในแคนตาลูปมีน้ำตาลค่อนข้างมาก ยิ่งถ้าเลือกผลที่สุกมาก น้ำตาลก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย

อาการตะคริวในคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น มีตั้งแต่เจ็บไม่มาก ไปจนถึงเจ็บมาก การทานผลไม้เหล่านี้จะช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้ และถ้าหากคุณแม่ดื่มน้ำมาก ๆ ในระหว่างวัน การป้องกันการเกิดตะคริวก็จะมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด