เมื่อลูกเริ่มทานอาหารเสริมได้ คุณแม่ควรเลือกเมนูที่มีประโยชน์และทานง่ายให้กับลูกรัก ซึ่งเราขอแนะนำนี่เลย ข้าวกล้องตุ๋นถั่วเขียว เมนูสำหรับลูกน้อยในวัย 6 เดือนที่พึ่งเริ่มต้นทานอาหารเสริม โดยเมนูนี้มีส่วนผสมหลักคือข้าวกล้องและถั่วเขียว ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อลูกน้อยทั้งสิ้น ซึ่งเมนูนี้มีวิธีการทำอย่างไร เราก็มีคลิปมาให้ชมกันด้วยค่ะ

ประโยชน์ของ ข้าวกล้องตุ๋นถั่วเขียว

เมนูนี้อุดมไปด้วยวิตามินบี ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 หรือ บี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงและเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของเด็ก ทำให้ลูกฉลาด ไหวพริบดี และมีการเรียนรู้ที่รวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นเมนูที่จะช่วยให้ลูกขับถ่ายง่าย คุณแม่จึงหมดกังวลเรื่องอาการท้องผูกไปได้เลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

สำหรับส่วนผสมที่คุณแม่จะต้องเตรียมให้พร้อม ก่อนเริ่มลงมือทำ ก็มีทั้งหมด 5 อย่างดังนี้

  • ข้าวกล้อง ½ ถ้วยตวง
  • กล้วยน้ำว้า หั่นเป็นชิ้น ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำมันถั่วเหลือง ½ ช้อนชา
  • ถั่วเขียนแบบกะเทาะเปลือก ½ ถ้วยตวง
  • ฟักทอง ½ ถ้วยตวง โดยหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ

ชมคลิปสอนวิธีทำ ข้าวกล้องตุ๋นถั่วเขียว

ส่วนผสมพร้อม อุปกรณ์พร้อม ก็ได้เวลาลงมือทำกันแล้ว โดยคลิกไปชมคลิปได้เลย

เมนูง่ายๆ แถมมากไปด้วยประโยชน์แบบนี้ คุณแม่อย่าลืมทำให้ลูกน้อยรับประทานกันนะคะ ซึ่งนอกจากเมนูนี้แล้ว ก็ควรทำเมนูอื่นๆ สลับหมุนเวียนกันไปด้วย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนนั่นเอง

ขอบคุณคลิปดีๆ จาก : MAMA Kitchen http://www.mamaexpert.com

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดูแลป้องกันตัวเองและลูกน้อยอย่างไร ให้ห่างไกลจาก ไวรัสโควิค-19

2.แพ้อสุจิสามี โรคสุดแปลกที่เกิดขึ้นจริง เป็นอย่างไรมาดูกันเลย