คุณแม่ชอบแชร์ต่างแดน เพราะเรามีเรา ขอบคุณที่ไม่เคยทิ้งกันไปไหนค่ะ   วันนี้จะมาเล่าให้แม่ๆๆ ที่ไทยฟังกันค่ะ เกี่ยวกับฉันที่ตอนนี้กำลังตั้งท้องในต่างแดน เล่าๆๆ เลยนะคะ ฉันมาที่นิวยอร์กได้ 5 ปีกว่าแล้วค่ะ แต่งงานมีสามีเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

คุณแม่ชอบแชร์ต่างแดน

คุณแม่ชอบแชร์ต่างแดน เพราะเรามีเรา ขอบคุณที่ไม่เคยทิ้งกันไปไหนค่ะ
ย้อนไปก่อนหน้านั้นฉันเคยแต่งงานที่ไทย และมีลูก 2 คนค่ะ แต่เลิกกับพ่อของเด็กตั้งแต่ลูกยังเล็ก 2 ขวบ ตอนนี้มีลูกชาย 2 คน (คนโต 15 คนเล็ก 8 ขวบ) อยู่ประเทศไทยโดยยายเป็นคนเลี้ยงดูค่ะ

ชีวิตอยู่ที่ต่างแดนฉันจะทำงานร้านอาหาร แล้วก็ส่งเงินให้แม่กับลูกชาย 2  คน ทุกอาทิตย์ค่ะ ตอนยังทำงานได้อยู่นะคะ ส่วนสถานะการเงิน ถือว่าสบายเลยทีเดียว แต่สามีใหม่อยากมีลูกมาก เราก็เลยตั้งใจปล่อยให้ท้องค่ะ แต่ฉันเองก็แอบกังวลเพราะต่อไปเราจะไม่มีรายได้จากการทำงานของฉันเอง แต่ก็รักสามีเลยปล่อยให้ท้อง และแล้วก็สมดั่งใจสามีค่ะ (ท้องจนได้)
ลืมบอกไปตอนนี้ฉันอายุ 35 ปี แล้วค่ะ สามีอ่อนกว่า 4 ปี  เรารู้ตัวว่าท้องตั้งแต่ประจำเดือนขาด 3 วัน เพราะซื้อที่ตรวจครรภ์หลายอันมาทดสอบ คนอยากเป็นแม่คงเข้าใจกันนะคะ ^^

พอรู้ท้องปุ๊บ!!  อันดับแรกที่คิดก่อนเลย ฝากท้องยังไง ภาษาก็ยังงู ๆ ปลาๆ หมอถามจะรู้เรื่องมั้ย แต่พอไปโรงพยาบาลบอกเลยค่ะว่า ครั้งแรกก็ประทับใจแล้ว พยาบาลกับหมอเห็นหน้าเราก็ถามเลยว่า จะให้ใช้ล่ามแปลภาษามั้ย ฉันก็รีบพยักหน้าตอบรับเลยค่ะ ใช้ล่ามโดยการสื่อสารทางโทรศัพท์คุยกับหมอผ่าน translate จะมีคนแปลให้เราฟัง อ้อ! ฉันลืมบอกไปค่ะ ครั้งแรกเลยไปติดต่อทำบัตรคล้ายๆๆ บัตรทองที่ไทย รักษาฟรีสำหรับคนที่ไม่มีรายได้ ที่นี่เค้าไม่สนใจเลยว่าเราอยู่ประเทศเขาสถานะอะไร สุขภาพมาก่อนค่ะ

โดยเฉพาะตั้งครรภ์ที่นี่จะถือว่าเด็กที่เกิดคือประชาชนของเขา เขาจะเทคแคร์ ลูกของเราตั้งแต่ในท้องจนลูกเราเกิดเลยค่ะ แล้วเราก็ได้ไปทำสมุดเช็คเบิก ซื้ออาหารบำรุงครรภ์ ที่นี่ฟรีค่ะ เราถือเช็คที่รัฐบาลจะระบุไว้ว่าสามารถเบิกอะไรได้บ้าง จะมีตั้งแต่ นม ไข่ ผัก ผลไม้ ขนมปัง ทุกอย่างที่บำรุงท้อง เราจะเบิกได้ฟรีทุกเดือนเลยค่ะ โดยไม่ต้องจ่ายตังค์  เพียงแค่ถือ กระดาษเช็ค ไปให้แคชเชียร์แค่นั้น เราก็จะได้ของกินบำรุงครรภ์ทั้งเดือนค่ะ (ประหยัดตังค์ไปเยอะเลยอ่า)

ตอนไปโรงพยาบาลหมอที่นี่ตรวจระเอียดมากค่ะ ครั้งแรกโดนตรวจปากมดลูกว่าเป็นมะเร็งมั้ย หมอถามเราตอนอยู่ไทยได้ตรวจมั้ย เราบอกท้อง 2 ครั้ง ก่อนหน้านี้ไม่เคยตรวจเลย หมอทำหน้างงค่ะ และก็เจาะเลือด โดนเจาะบ่อยมาก เกือบทุกเดือน พอเห็นอายุเรา 35 ปี ก็ให้เราเลือกอีกว่าจะเจาะน้ำคร่ำ หรือเลือกตรวจเลือดเช็คโคโมโซม ดูว่าเด็กปกติมั้ย สามีกลัวว่าถ้าเจาะน้ำคร่ำจะเสียลูก เลยเลือดเจาะเลือดแทนค่ะ
คุณแม่ชอบแชร์ต่างแดน

ผลออกมาก็ปกติดี ทุกอย่างขอบอกค่ะ ไม่เคยเสียค่าใช้จ่ายเลย ตอนนี้แม่บ้านนี้ท้องได้ 7 เดือนแล้วค่ะ หมอนัดถี่ 2 อาทิตย์ครั้งแล้ว อัลตราซาวด์ที่ผ่านมาก็ 4ค รั้งแล้วค่ะ ตรวจเยอะมาก อบรมเยอะมาก ยิ่งใกล้วันคลอดแล้ว หมอยิ่งเยอะค่ะ ถามฉันว่าจะให้ใครเข้าไปในห้องคลอดกับเรา สามารถพาญาติเข้าได้ 2 คน และนอนพักฟื้นก็มีญาติเฝ้าได้ 2 คนเหมือนกัน ชอบตรงนี้ด้วยค่ะ อย่างน้อยก็ไม่โดดเดี่ยวในห้องคลอด ตอนนี้แม่บ้านนี้ไม่ได้ทำงานแล้วค่ะ อยู่แต่บ้านสามีหาเลี้ยงและส่งเงินให้ครอบครัวของเราทุกอาทิตย์ เขาไม่มีบ่นเลยค่ะ

จะทำไงได้อยากมีลูกเองช่วยไม่ได้เนอะ ^^ เขาน่ารักนะคะ และยังต้องรับดูแลลูกเราอีก 2 คนที่ไทยด้วย ตอนนี้เรามีหน้าที่กินกับนอน รอวันคลอดลูก แอบคิดเหมือนกันค่ะว่า ถ้ารัฐบาลที่นี่ไม่ช่วยดูแลเรื่องการตั้งครรภ์ ถ้าไม่มีสวัสดิการ คงจะแย่มาก ค่ะ นี่ถือว่าไม่เคยเสียตังค์เลยตั้งแต่ท้องยันใกล้คลอด แม้กระทั่ง นม เราก็ไม่ต้องซื้อค่ะ ถ้าทั่วโลกเป็นแบบนี้คงดี แม่ท้องจะได้รับการดูแลที่ดีมาก ๆ คนที่มีรายได้น้อยจะได้สบายขึ้นไม่ต้องกังวลอะไร เหมือนกับฉันที่ไม่มีรายรับรายได้อะไรเลย แต่รายจ่ายยังเท่าเดิม

วันนี้ที่มาเล่าให้ฟัง อยากจะให้เพื่อนๆๆ ในกลุ่ม ได้รู้ว่าถึงจะอยู่เมืองนอก ถึงสวัสดิการประเทศเค้าดีแค่ไหน แต่ก็สู้บ้านเกิดเราไม่ได้นะคะ อย่างน้อยยังได้อยู่พร้อมกันครอบครัวค่ะ ยังคิดถึงเมืองไทย และอยากกลับไทยมากๆๆ ค่ะ ฉันแพลนไว้แล้วว่า คลอดลูกนับไปอีก 2 ปี คงจะกลับไทยค่ะ มีตังค์หรือไม่มีตังค์ก็จะกลับ สุขใดเล่าจะเท่ากลับบ้านเรา จริงมั้ยคะ
แต่ทุกวันนี้ที่อยู่ที่ต่างแดนก็มีความสุขดีนะคะ สามีดูแลดีมาก เอาใจทุกอย่าง สามีก็เป็นคนต่างชาตินะคะ แต่เขาบอกว่าอยากไปอยู่ไทย อยากให้ลูกเรียนและโตที่ไทยค่ะ ก็รอคลอดแล้วอีก 2 ปี จะกลับไทยค่ะ

Sponsored

ส่วนคนไทยที่ใกล้ฉัน ก็มีรู้จักกันนะคะ แต่ไม่เยอะ อาจจะเพราะฉันไม่ค่อยไปไหน จะมีแต่เพื่อนที่ทำงานค่ะ จะเครียดก้อตอนจะเลี้ยงลูกนี่ล่ะ คิดแล้วว่าจะเลี้ยงยังไงดี  เพราะไม่มีญาติช่วยเลี้ยงเลย แฟนก็ทำงานอาทิตละ 6 วัน คงต้องปรับตัว และหาทางรับมือกันไป ^^

ก็อยากจะบอกว่าขอบคุณสามีมาก ๆ นะคะ ประทับใจมาก ที่เขาดูแลเราดี ยิ่งตอนนี้ท้องยิ่งดูแลดี  เพราะเรามีเรา เรามีกันแค่ 2 คน ขอบคุณที่ไม่เคยทิ้งกันไปไหนค่ะ

คุณแม่ชอบแชร์ โดย : Pooky Panadda Orakit

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ