เคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางคนจึง ตั้งครรภ์แฝด ซึ่งนอกจากจะได้ลูกแฝดที่มีใบหน้าเหมือนกันและเพศเดียวกันแล้ว ก็ยังมีฝาแฝดแบบหญิงชายที่ใบหน้าไม่เหมือนกันอีกด้วย โดยในบทความนี้เราก็จะมาไขข้อข้องใจกันว่า

ตั้งครรภ์ลูกแฝด

การตั้งครรภ์ลูกแฝดนั้นเกิดจากอะไร และการตั้งครรภ์แฝดแบ่งออกได้เป็นกี่ชนิด ซึ่งก็มีข้อมูลดังนี้

การ ตั้งครรภ์แฝด เกิดจากอะไร?

การตั้งครรภ์แฝดเกิดจากความผิดปกติของการปฏิสนธิระหว่างตัวอสุจิกับเซลล์ไข่และการแบ่งตัวของตัวอ่อน จึงทำให้เกิดเป็นแฝดขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเกิดได้จากกรณีไข่ 2 ใบและไข่ใบเดียว โดยจะเป็นอย่างไรก็จะอธิบายกันต่อในส่วนของชนิดของการตั้งครรภ์ลูกแฝดนั่นเอง

ตั้งครรภ์ลูกแฝดแบ่งออกได้เป็นกี่ชนิด อะไรบ้าง

การตั้งครรภ์ลูกแฝดสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือแฝดแท้และแฝดเทียม ซึ่งแฝดแต่ละชนิดก็จะมีที่มาของการเกิดที่แตกต่างกัน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.ตั้งครรภ์แฝดแท้

การตั้งครรภ์แฝดแท้จะเกิดจากการปฏิสนธิของไข่ 1 ใบ กับตัวอสุจิ 1 ตัว ทำให้ได้ลูกแฝดที่มีเพศเดียวกันและหน้าตาเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ก็อาจมีการแบ่งตัวที่แตกต่างกันได้ จึงมักจะเจอกรณีที่แฝดตัวติดกันหรือมีอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งติดกันได้นั่นเอง โดยการแบ่งตัวของทารกที่แตกต่างกันและพบบ่อย ได้แก่

  • การแบ่งตัวของทารกที่เกิดขึ้นภายใน 3 วัน ซึ่งเป็นช่วงที่ตัวอ่อนยังไม่มีการพัฒนา จึงมักจะทำให้ได้ลูกแฝดที่มีการแบ่งตัวอย่างสมบูรณ์ และมีรกแยกจากกันอย่างสิ้นเชิงอีกด้วย
  • การแบ่งตัวของทารกที่เกิดขึ้นในช่วง 4-7 วัน ในระยะนี้ทารกเริ่มจะมีการพัฒนาบ้างแล้ว ส่วนใหญ่จึงมักจะได้ลูกแฝดที่มีรกเพียงอันเดียวเท่านั้น
  • การแบ่งตัวของทารกที่เกิดขึ้นในช่วงประมาณวันที่ 8 ระยะนี้ทารกมีการพัฒนาไปในระดับหนึ่ง จึงมักจะได้ทารกที่อยู่ในถุงน้ำคร่ำเดียวกัน ซึ่งปกติทารกจะอยู่ในถุงน้ำคร่ำคนละใบนั่นเอง
  • การแบ่งตัวของทารกที่เกิดขึ้นช่วงหลังวันที่ 8 ไปแล้ว เป็นช่วงที่แกนโครงสร้างของทารกสร้างขึ้นมาแล้ว ทำให้ทารกส่วนใหญ่มักจะมีการแบ่งตัวที่ไม่สมบูรณ์ เป็นผลให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายติดกันหรืออาจพิการได้ เช่น ทารกมีตัวติดกัน ทารกมีศีรษะติดกัน ทารกมีก้นติดกันและทารกมีทรวงอกติดกัน เป็นต้น

นอกจากนี้การตั้งครรภ์แฝดแท้จากไข่ 1 ใบก็จะมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้มากที่สุด ซึ่งบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้เลยทีเดียว ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดแบบนี้ จึงควรดูแลตัวเองมากกว่าปกติ และต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดด้วย

2.ตั้งครรภ์แฝดเทียม

Sponsored

เป็นการตั้งครรภ์ลูกแฝดที่เกิดจากไข่ 2 ใบและอสุจิสองตัว ทำให้มีรกสองอันแยกจากกันอย่างเด็ดขาด โดยกรณีที่ตั้งครรภ์ลูกแฝดแบบนี้ อาจทำให้เด็กมีหน้าตาคล้ายกันหรือไม่เหมือนกันเลยก็ได้ และอาจเป็นคนละเพศกันอีกด้วย ซึ่งการตั้งครรภ์แฝดเทียมก็มักจะพบได้มากกว่าการตั้งครรภ์แฝดแท้ และมีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้สูงเช่นกัน แต่จะน้อยกว่าการตั้งครรภ์แฝดแท้นั่นเอง

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อตั้งครรภ์ลูกแฝด

เมื่อพบว่าตนเองตั้งครรภ์ลูกแฝด คุณแม่ควรมีการดูแลตัวเองมากขึ้น นั่นก็เพราะครรภ์แฝดมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายกว่าครรภ์ปกติ แถมยังเสี่ยงต่อการแท้งและการคลอดก่อนกำหนดสูงอีกด้วย โดยวิธีดูแลตนเองที่คุณแม่ท้องลูกแฝดควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดก็มีดังนี้

  • ควรนับลูกดิ้นตามคำแนะนำของแพทย์เสมอ โดยหากพบว่าลูกดิ้นผิดปกติไป เช่น ดิ้นน้อยลงกว่าเกณฑ์ปกติ หรือหยุดดิ้นเป็นเวลานาน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
  • เน้นการทานอาหารที่มีประโยชน์และทานให้ครบ 5 หมู่เสมอ ที่สำคัญจะต้องควบคุมน้ำหนักตัวระหว่างตั้งครรภ์ให้เพิ่มขึ้นในเกณฑ์ที่เหมาะสมด้วย
  • สังเกตอาการผิดปกติอยู่เสมอ หากพบให้รีบไปพบแพทย์ทันที
  • ควรไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพราะแม่ท้องแฝดจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและตรวจดูความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ทีนี้ก็พอจะทราบกันแล้วใช่ไหมเอ่ย ว่าการตั้งครรภ์ลูกแฝดนั้นมีกี่ชนิด อะไรบ้าง และคุณแม่ควรดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่นตลอดจนครบกำหนดคลอด ซึ่งทั้งนี้ก็ไม่ควรละเลยการดูแลตัวเองเด็ดขาด

Photos from : sohati.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/