เคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางคนจึง ตั้งครรภ์แฝด ซึ่งนอกจากจะได้ลูกแฝดที่มีใบหน้าเหมือนกันและเพศเดียวกันแล้ว ก็ยังมีฝาแฝดแบบหญิงชายที่ใบหน้าไม่เหมือนกันอีกด้วย โดยในบทความนี้เราก็จะมาไขข้อข้องใจกันว่า การตั้งครรภ์ลูกแฝดนั้นเกิดจากอะไร และการตั้งครรภ์แฝดแบ่งออกได้เป็นกี่ชนิด ซึ่งก็มีข้อมูลดังนี้

การ ตั้งครรภ์แฝด เกิดจากอะไร?

การตั้งครรภ์แฝดเกิดจากความผิดปกติของการปฏิสนธิระหว่างตัวอสุจิกับเซลล์ไข่และการแบ่งตัวของตัวอ่อน จึงทำให้เกิดเป็นแฝดขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเกิดได้จากกรณีไข่ 2 ใบและไข่ใบเดียว โดยจะเป็นอย่างไรก็จะอธิบายกันต่อในส่วนของชนิดของการตั้งครรภ์ลูกแฝดนั่นเอง

ตั้งครรภ์ลูกแฝดแบ่งออกได้เป็นกี่ชนิด อะไรบ้าง

การตั้งครรภ์ลูกแฝดสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือแฝดแท้และแฝดเทียม ซึ่งแฝดแต่ละชนิดก็จะมีที่มาของการเกิดที่แตกต่างกัน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.ตั้งครรภ์แฝดแท้

การตั้งครรภ์แฝดแท้จะเกิดจากการปฏิสนธิของไข่ 1 ใบ กับตัวอสุจิ 1 ตัว ทำให้ได้ลูกแฝดที่มีเพศเดียวกันและหน้าตาเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ก็อาจมีการแบ่งตัวที่แตกต่างกันได้ จึงมักจะเจอกรณีที่แฝดตัวติดกันหรือมีอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งติดกันได้นั่นเอง โดยการแบ่งตัวของทารกที่แตกต่างกันและพบบ่อย ได้แก่

  • การแบ่งตัวของทารกที่เกิดขึ้นภายใน 3 วัน ซึ่งเป็นช่วงที่ตัวอ่อนยังไม่มีการพัฒนา จึงมักจะทำให้ได้ลูกแฝดที่มีการแบ่งตัวอย่างสมบูรณ์ และมีรกแยกจากกันอย่างสิ้นเชิงอีกด้วย
  • การแบ่งตัวของทารกที่เกิดขึ้นในช่วง 4-7 วัน ในระยะนี้ทารกเริ่มจะมีการพัฒนาบ้างแล้ว ส่วนใหญ่จึงมักจะได้ลูกแฝดที่มีรกเพียงอันเดียวเท่านั้น
  • การแบ่งตัวของทารกที่เกิดขึ้นในช่วงประมาณวันที่ 8 ระยะนี้ทารกมีการพัฒนาไปในระดับหนึ่ง จึงมักจะได้ทารกที่อยู่ในถุงน้ำคร่ำเดียวกัน ซึ่งปกติทารกจะอยู่ในถุงน้ำคร่ำคนละใบนั่นเอง
  • การแบ่งตัวของทารกที่เกิดขึ้นช่วงหลังวันที่ 8 ไปแล้ว เป็นช่วงที่แกนโครงสร้างของทารกสร้างขึ้นมาแล้ว ทำให้ทารกส่วนใหญ่มักจะมีการแบ่งตัวที่ไม่สมบูรณ์ เป็นผลให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายติดกันหรืออาจพิการได้ เช่น ทารกมีตัวติดกัน ทารกมีศีรษะติดกัน ทารกมีก้นติดกันและทารกมีทรวงอกติดกัน เป็นต้น

นอกจากนี้การตั้งครรภ์แฝดแท้จากไข่ 1 ใบก็จะมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้มากที่สุด ซึ่งบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้เลยทีเดียว ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดแบบนี้ จึงควรดูแลตัวเองมากกว่าปกติ และต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดด้วย

2.ตั้งครรภ์แฝดเทียม

เป็นการตั้งครรภ์ลูกแฝดที่เกิดจากไข่ 2 ใบและอสุจิสองตัว ทำให้มีรกสองอันแยกจากกันอย่างเด็ดขาด โดยกรณีที่ตั้งครรภ์ลูกแฝดแบบนี้ อาจทำให้เด็กมีหน้าตาคล้ายกันหรือไม่เหมือนกันเลยก็ได้ และอาจเป็นคนละเพศกันอีกด้วย ซึ่งการตั้งครรภ์แฝดเทียมก็มักจะพบได้มากกว่าการตั้งครรภ์แฝดแท้ และมีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้สูงเช่นกัน แต่จะน้อยกว่าการตั้งครรภ์แฝดแท้นั่นเอง

Sponsored

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อตั้งครรภ์ลูกแฝด

เมื่อพบว่าตนเองตั้งครรภ์ลูกแฝด คุณแม่ควรมีการดูแลตัวเองมากขึ้น นั่นก็เพราะครรภ์แฝดมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายกว่าครรภ์ปกติ แถมยังเสี่ยงต่อการแท้งและการคลอดก่อนกำหนดสูงอีกด้วย โดยวิธีดูแลตนเองที่คุณแม่ท้องลูกแฝดควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดก็มีดังนี้

  • ควรนับลูกดิ้นตามคำแนะนำของแพทย์เสมอ โดยหากพบว่าลูกดิ้นผิดปกติไป เช่น ดิ้นน้อยลงกว่าเกณฑ์ปกติ หรือหยุดดิ้นเป็นเวลานาน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
  • เน้นการทานอาหารที่มีประโยชน์และทานให้ครบ 5 หมู่เสมอ ที่สำคัญจะต้องควบคุมน้ำหนักตัวระหว่างตั้งครรภ์ให้เพิ่มขึ้นในเกณฑ์ที่เหมาะสมด้วย
  • สังเกตอาการผิดปกติอยู่เสมอ หากพบให้รีบไปพบแพทย์ทันที
  • ควรไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพราะแม่ท้องแฝดจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและตรวจดูความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ทีนี้ก็พอจะทราบกันแล้วใช่ไหมเอ่ย ว่าการตั้งครรภ์ลูกแฝดนั้นมีกี่ชนิด อะไรบ้าง และคุณแม่ควรดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่นตลอดจนครบกำหนดคลอด ซึ่งทั้งนี้ก็ไม่ควรละเลยการดูแลตัวเองเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง