การตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคุณแม่ทุกคน เพราะคุณแม่แต่ละคนนั้นยังมีความกังวลไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นความสมบูรณ์ของลูกน้อย การดูแลตัวเอง หรืออาการที่แปลกไปกว่าเดิม อย่างการมีมูกเลือดก่อนคลอด เป็นแบบไหน ซึ่งแน่นอนว่าคุณแม่มือใหม่อาจยังไม่เคยเจอ จึงสร้างความกังวลใจเป็นอย่างมากว่ามูกเหล่านี้สื่อถึงอะไร เป็นสัญญาณที่บอกว่าจะคลอดหรือไม่ โดยวันนี้เราก็มีคำตอบมาบอกกันแล้ว

มูกเลือดก่อนคลอด เป็นแบบไหน

มูก ได้แก่เนื้อเยื่อที่มีลักษณะเป็นเมือกๆ ปิดปากมดลูกเอาไว้ ทำหน้าที่ในการป้องกันการติดเชื้อจากภายนอกเข้าสู่ช่องคลอด เมื่อมีการตั้งครรภ์บริเวณปากมดลูกจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นเมือกเหนียวเพื่อปิดปากมดลูดไว้ ซึ่งมูกเหล่านี้จะถูกสร้างขึ้นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพื่อช่วยปกป้องไม่ให้เจ้าตัวเล็กมีการติดเชื้อจากภายนอกนั่นเอง

โดยมูกเลือดก่อนคลอด เป็นแบบไหน ลักษณะของมูก จะเป็นได้ทั้งสีใส ขาวขุ่น ครีม เหลือง ชมพูอ่อน สีแดง ซึ่งจะมีความแตกต่างไปจากตกขาวคือจะมีลักษณะเป็นวุ้นๆ เหนียวๆ และข้น สำหรับคุณแม่ใกล้คลอดมูกจะมีความยาวประมาณ 5 เซ็นติเมตร หรือ 30 มิลลิลิตร ซึ่งคุณแม่แต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไป บางท่านมีมูกไหลออกมาทีเดียว บางคนจะค่อยๆ ไหลออกมาช่วงใกล้คลอด

เริ่มมีมูกก่อนคลอดเมื่อไหร่

สำหรับมูกก่อนคลอดนั้นจะมีในช่วงสัปดาห์ที่ 37 ขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่คุณแม่เริ่มมีสัญญาณแจ้งเตือนมาบ้างแล้ว เช่น ท้องลด ปวดหน่วงท้อง ท้องแข็ง ปวดก้นกบ ปวดกระดูกอุ้งเชิงกราน รวมไปถึงมีมูกออกมาทั้งสีขาวขุ่น หรือสีเลือดปนน้ำตาลออกมา ซึ่งจะเรียกกันว่ามูกก่อนคลอด โดยมูกเลือดก่อนคลอด เป็นแบบไหน เวลาใกล้คลอดปากมดลูกจะบางลงเนื่องจากเพื่อที่ปากมดลูกจะได้ขยายกว้างขึ้น ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้อาจส่งผลกระทบไปยังเส้นเลือดบริเวณปากมดลูกเกิดการฉีกขาด ซึ่งกรณีที่คุณแม่มีมูกเลือดในช่วงใกล้คลอดนั้นแนะนำให้ไปพบคุณหมออย่างเร่งด่วน เพราะนั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเจ้าตัวเล็กกำลังจะออกมาดูโลกในอีกไม่ช้า

หลังมีมูก อีกนานไหมกว่าจะคลอด

สำหรับแม่ท้องแก่หากมีมูกไหลออกมานั้นเป็นเพียงสัญญาณหนึ่งของอาการใกล้คลอดเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะคลอดในทันที สำหรับคุณแม่บางท่านอาจคลอดหลังมีมูกไม่กี่ชั่วโมง แต่บางคนอาจนานเป็นอาทิตย์ ดังนั้นการยึดมูกเพียงอย่างเดียวไม่สามารถการันตรีได้ว่าคุณจะคลอดภายในวันนั้น อาจต้องดูอาการอื่นๆ เสริมเข้ามาด้วย เช่น ท้องแข็งถี่ๆ มีน้ำใสๆ เป็นต้น และควรทำความเข้าใจให้ดีว่ามูกเลือดก่อนคลอด เป็นแบบไหน

อาการใกล้คลอดอื่นๆ ที่สังเกตได้

นอกจากการสังเกตจากมูกว่ามูกเลือดก่อนคลอด เป็นแบบไหน แล้ว ก็จะมีอาการอื่นๆ ที่แสดงว่าใกล้คลอดแล้วดังต่อไปนี้

1.ท้องลดต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด

ช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนคลอด คุณแม่อาจสังเกตุเห็นท้องตัวเองต่ำลง ซึ่งเรียกกันว่าท้องลด โดยหน้าท้องจะยื่นออกมามากกว่าก่อนหน้านี้ เป็นเพราะว่าเจ้าตัวเล็กในท้องได้เลื่อนมาอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่ากระดูกเชิงกรานแล้ว เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า

2.คุณแม่รู้สึกถึงอาการที่มดลูกหดตัวอย่างรวดเร็ว

ในช่วงใกล้คลอดนี้ มดลูกจะมีการหดตัวอย่างรวดเร็วเพื่อทำหน้าที่ในการเคลื่อนทารกให้ไปอยู่ ณ ตำแหน่งต่ำสุดของการคลอด จนกว่าจะมีการผลักดันตัวลูกน้อยออกมาสู่โลกภายนอก ซึ่งคุณแม่จะรู้สึกว่ามีอาการเจ็บหลังส่วนล่างอยู่ตลอดเวลา เมื่อเห็นว่ามดลูกมีการหดตัวอย่างรุนแรง ปวดถี่ๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ นี่ล่ะค่ะคือสัญญาณบ่งบอกว่าใกล้คลอดเต็มทีแล้ว

3.ช่องคลอดมีมูกเลือดไหลออกมา

อีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าคุณแม่ใกล้ถึงเวลาคลอดแล้วคือมีมูกเลือดเหนียวๆ ไหลออกมาทางช่องคลอด เมื่อมดลูกมีการขยายกว้างจนกระทั่ง 10 เซ็นติเมตร เมือกที่ปิดกั้นปากมดลูกอยู่นั้นจะถูกปล่อยออกมาพร้อมกับเลือดที่เกิดจากเส้นเลือดฉีกขาดจากการขยายตัว หากมีอาการจะคลอดเหล่านี้ต้องรีบไปพบคุณหมออย่างเร่งด่วน

4.เป็นตะคริวบ่อยๆ บวกกับอาการปวดหลัง

การที่คุณแม่เป็นตะคริวบ่อยครั้งตอนท้องแก่นั้นเกิดจากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนเลือดมีความผิดปกติ เส้นเลือดดำที่อยู่ในอุ่งเชิงกรานนั้นถูกศีรษะของทารกกดทับทำให้เกิดตะคริวได้ง่าย รวมไปถึงการขาดสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างแคลเซียม แมกนีเซียม และน้ำที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายคุณแม่ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณแม่เป็นตะคริวตอนใกล้คลอดได้ง่ายนั่นเอง

Sponsored

5.ขับถ่ายอุจจาระบ่อยครั้ง

อาการจะคลอดไม่เพียงแต่อาการปวดหลังเท่านั้น คุณแม่หลายท่านอาจเจอกับอาการถ่ายบ่อย บางคนอาจอาเจียนด้วย สาเหตุเป็นเพราะร่างกายกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดเจ้าตัวเล็กออกมา โดยการปล่อยของเสียออกมาอย่างรวดเร็วเป็นการกระตุ้นให้ทารกเตรียมเคลื่อนออกจากครรภ์

6.น้ำคร่ำแตก

ลูกน้อยตอนที่อยู่ในท้องนั้นห้อมล้อมไปด้วยน้ำคร่ำ โดยที่น้ำคล่ำจะแตกก่อนที่จะคลอดอาจเป็นวัน หรือแตกตอนคลอดก็ได้ แต่ถ้าน้ำคร่ำแตกแนะนำให้คุณแม่ไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะการที่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์โดยที่ไม่มีน้ำคล่ำเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย โดยเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยด้วยเหตุนี้ทางคุณหมอจำเป็นที่จะต้องทำคลอดให้คุณแม่ภายใน 1-2 วันเลย

7.มีอาการเจ็บท้องใกล้คลอด

อาการเจ็บท้องที่บ่งบอกว่าเป็นสัญญาณที่เจ้าตัวเล็กจะออกมานั้น จะมีอาการเจ็บติดต่อกันเป็นเวลานาน 5-8 ชั่วโมง และจะเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้คุณแม่ต้องเบ่งทารกออกมาจากครรภ์ในที่สุด

ไขข้อข้องใจกันไปไม่น้อยนะคะ สำหรับมูกเลือดก่อนคลอด เป็นแบบไหน หรือสัญญาณเตือนตอนใกล้คลอด แนะนำให้คุณแม่พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ต้องไปกังวล เพราะเมื่อถึงเวลาที่เจ้าตัวเล็กจะคลอดออกมาแล้ว ก็จะมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นให้คุณแม่รับรู้ได้ทันที

อ้างอิง pobpad.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง