แอบดูทารกในครรภ์ การตรวจหาความผิดปกติของทารกในครรภ์  มีหลากหลายวิธี  ไม่ว่าจะเป็นการเจาะถุงน้ำคร่ำ  การตรวจชั้นผนังคอ  ปัจจุบันมีวิธีการที่ทันสมัยและสามารถเห็นทารกในครรภ์ได้ชัดเจนแม้กระทั่งขณะกำลังดูดกลืนน้ำคร่ำขณะอยู่ในท้องของคุณแม่ !!  นั่นคือ  เครื่องมือที่เรียกว่า MRI  จะเป็นอย่างไร  ติดตามอ่านค่ะ

แอบดูทารกในครรภ์

แอบดูทารกในครรภ์ ด้วยเครื่อง MRI

MRI หรือ agnetic Resonance Imaging  เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ใช้สำหรับสร้างภาพอวัยวะภายในเพื่อตรวจรักษาได้ตรงจุด  โดยใช้หลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่นวิทยุ  แล้วนำสัญญาณที่ได้มาประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ทำให้ได้ภาพของอวัยวะภายในที่คมชัดและละเอียด  ไม่ว่าจะเป็นสมอง  กระดูกสันหลัง  ตับ ไต  ข้อ  เมื่อนำมาใช้ในการตรวจวินิจฉัยทารกในครรภ์จึงมีข้อดี ดังนี้

1.เครื่อง MRI มีความว่องไว  ให้ภาพที่ไม่สั่นไหว  ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจน

2.ใช้ตรวจวินิจฉัยความผิดปกติของทารกในครรภ์  ที่การตรวจบางอย่างโดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ไม่สามารถวินิจฉัยได้ เช่น  การตรวจความผิดปกติของสมอง

3.ช่วยในการวางแผนการคลอดสำหรับคุณแม่ได้

การใช้เครื่อง MRI ส่วนใหญ่จะใช้ตรวจวินิจฉัยในไตรมาสที่ 2 และ 3  สำหรับไตรมาสที่ 1 เป็นช่วงที่ทารกน้อยยังอยู่ในช่วงสร้างอวัยวะของร่างกาย ซึ่งมีขนาดเล็กมาก ในระยะนี้การตรวจโดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์จะมีความละเอียดมากกว่า  ถึงอย่างไรขึ้นอยู่กับดลพินิจของคุณหมอนะคะ

ความปลอดภัยในการใช้เครื่อง MRI ที่มีต่อทารกในครรภ์

การตรวจด้วยเครื่อง MRI มีความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์น้อยมาก เพราะใช้ระยะเวลาในการตรวจน้อยและไม่ได้ตรวจบ่อย  อีกทั้งไม่ได้ใช้รังสีในการตรวจแต่เป็นคลื่นแม่เหล็กและคลื่นวิทยุ

Sponsored

สำหรับข้อห้ามในการตรวจด้วยระบบ MRI เช่น มีคลิปของเส้นเลือดโป่งพองในสมอง ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ ผู้ที่กลัวที่แคบ (claustrophobic)

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 อาจรู้สึกไม่สบายหากนอนหงายเวลาตรวจเป็นเวลานานๆ ซึ่งสามารถช่วยได้โดยการตรวจในท่านอนตะแคงได้

ได้ทราบวิธีการตรวจทารกในครรภ์ด้วยระบบ MRI กันแล้วนะคะ  แต่อย่างไรก็ตามการตรวจด้วยระบบดังกล่าว อยู่ในดุลพินิจของคุณหมอ  ซึ่งขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการวินิจฉัยเพื่อดูความผิดปกติของทารก

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : www.ijri.org

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/