แอบดูทารกในครรภ์ การตรวจหาความผิดปกติของทารกในครรภ์  มีหลากหลายวิธี  ไม่ว่าจะเป็นการเจาะถุงน้ำคร่ำ  การตรวจชั้นผนังคอ  ปัจจุบันมีวิธีการที่ทันสมัยและสามารถเห็นทารกในครรภ์ได้ชัดเจนแม้กระทั่งขณะกำลังดูดกลืนน้ำคร่ำขณะอยู่ในท้องของคุณแม่ !!  นั่นคือ  เครื่องมือที่เรียกว่า MRI  จะเป็นอย่างไร  ติดตามอ่านค่ะ

แอบดูทารกในครรภ์ ด้วยเครื่อง MRI

MRI หรือ agnetic Resonance Imaging  เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ใช้สำหรับสร้างภาพอวัยวะภายในเพื่อตรวจรักษาได้ตรงจุด  โดยใช้หลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่นวิทยุ  แล้วนำสัญญาณที่ได้มาประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ทำให้ได้ภาพของอวัยวะภายในที่คมชัดและละเอียด  ไม่ว่าจะเป็นสมอง  กระดูกสันหลัง  ตับ ไต  ข้อ  เมื่อนำมาใช้ในการตรวจวินิจฉัยทารกในครรภ์จึงมีข้อดี ดังนี้

1.เครื่อง MRI มีความว่องไว  ให้ภาพที่ไม่สั่นไหว  ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจน

2.ใช้ตรวจวินิจฉัยความผิดปกติของทารกในครรภ์  ที่การตรวจบางอย่างโดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ไม่สามารถวินิจฉัยได้ เช่น  การตรวจความผิดปกติของสมอง

3.ช่วยในการวางแผนการคลอดสำหรับคุณแม่ได้

การใช้เครื่อง MRI ส่วนใหญ่จะใช้ตรวจวินิจฉัยในไตรมาสที่ 2 และ 3  สำหรับไตรมาสที่ 1 เป็นช่วงที่ทารกน้อยยังอยู่ในช่วงสร้างอวัยวะของร่างกาย ซึ่งมีขนาดเล็กมาก ในระยะนี้การตรวจโดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์จะมีความละเอียดมากกว่า  ถึงอย่างไรขึ้นอยู่กับดลพินิจของคุณหมอนะคะ

ความปลอดภัยในการใช้เครื่อง MRI ที่มีต่อทารกในครรภ์

การตรวจด้วยเครื่อง MRI มีความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์น้อยมาก เพราะใช้ระยะเวลาในการตรวจน้อยและไม่ได้ตรวจบ่อย  อีกทั้งไม่ได้ใช้รังสีในการตรวจแต่เป็นคลื่นแม่เหล็กและคลื่นวิทยุ

สำหรับข้อห้ามในการตรวจด้วยระบบ MRI เช่น มีคลิปของเส้นเลือดโป่งพองในสมอง ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ ผู้ที่กลัวที่แคบ (claustrophobic)

Sponsored

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 อาจรู้สึกไม่สบายหากนอนหงายเวลาตรวจเป็นเวลานานๆ ซึ่งสามารถช่วยได้โดยการตรวจในท่านอนตะแคงได้

ได้ทราบวิธีการตรวจทารกในครรภ์ด้วยระบบ MRI กันแล้วนะคะ  แต่อย่างไรก็ตามการตรวจด้วยระบบดังกล่าว อยู่ในดุลพินิจของคุณหมอ  ซึ่งขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการวินิจฉัยเพื่อดูความผิดปกติของทารก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด