เชื่อว่ามีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาเกี่ยวกับ หัวนมแม่ จนทำให้มีอุปสรรคต่อการให้นมลูก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหัวนมแตก น้ำนมไหลน้อย หัวนมบอด หรือสั้นบุ๋มจนเกินไป เป็นต้น เพราะฉะนั้นมาเตรียมพร้อมเต้านมตั้งแต่เนิ่นๆ กันดีกว่า เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาการให้นมลูกในภายหลังนั่นเอง โดยเราก็มีวิธีการเตรียมหัวนมก่อนคลอดมาแนะนำกันด้วย

การเตรียมพร้อม หัวนมแม่ ก่อนคลอด

สำหรับการเตรียมหัวนมให้มีความพร้อมก่อนคลอดลูกก็ทำได้ไม่ยาก โดยมีคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.อย่าอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น

ช่วงตั้งครรภ์ แม้ว่าอากาศจะเย็นมากแค่ไหน แต่การอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นก็ไม่ใช่คำตอบที่ดี เพราะจะทำให้หัวนมแห้งและแตกเป็นขุยได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นควรอาบน้ำด้วยอุณหภูมิที่ปกติจะเหมาะที่สุด ซึ่งนอกจากจะดูแลหัวนมได้ดีแล้ว ก็ยังดูแลสุขภาพผิวให้มีความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นตลอดเวลาอีกด้วย

2.สัมผัสหัวนมบ้าง

เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยเมื่อลูกดูดนมจริงๆ แนะนำให้ลองสัมผัสหัวนมบ่อยๆ และนวดคลึงเต้านมเบาๆ ซึ่งก็จะช่วยให้คุณแม่สามารถให้ลูกดูดนมได้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ควรนวดและสัมผัสหัวนมบ่อยเกินไปเช่นกัน เพราะจะไปกระตุ้นให้มดลูกมีการบีบรัดตัวมากขึ้น จนทำให้เสี่ยงต่อการแท้งหรือการคลอดก่อนกำหนดได้

3.สวมบราที่มีขนาดเหมาะสม

เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการดูแลและเตรียมพร้อมเต้านมสำหรับให้ลูกดูดนมหลังคลอด โดยควรสวมใส่บราที่มีขนาดเหมาะสม ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป และสามารถเก็บเนื้อหน้าอกโดยรอบได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญจะต้องเป็นยกทรงที่มีคุณภาพ ไม่ย้วย ยาน หรือเสื่อมสภาพอีกด้วย

4.ดูแลผิวเต้านมด้วยออยล์

การทาออยล์ลงบนผิวบริเวณเต้านม จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอยู่เสมอ และลดปัญหาการแตกลายได้เป็นอย่างดี โดยแนะนำให้เลือกออยล์ที่มีคุณภาพ ซึมซับง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพื่อป้องกันปัญหาการอุดตันของรูขุมขน ที่จะทำให้เกิดสิวหรือผดผื่นขึ้นมาบริเวณเต้านมได้

5.อย่าขัดถูบริเวณหัวนม

การขัดและถูบริเวณหัวนมเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะจะทำให้หัวนมอักเสบหรือถลอกเป็นแผลได้ โดยเฉพาะเวลาอาบน้ำควรเลี่ยงการสัมผัสหัวนม และอย่าใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำใดๆ กับหัวนมด้วยเช่นกัน เนื่องจากสบู่อาจจะทำให้เกิดปัญหาหัวนมแห้งแตกได้

Sponsored

หัวนมมีปัญหา ควรแก้ปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ

นอกจากการดูแลเต้านมตามที่แนะนำไปข้างต้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำตั้งแต่เนิ่นๆ ก็คือการแก้ปัญหาหัวนมที่มีความผิดปกตินั่นเอง โดยมีคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.ปัญหาหัวนมบอด

ปัญหาหัวนมบอด แก้ไขได้ด้วยการดึงหัวนมบ่อยๆ แต่หากหัวนมบอดมากจนไม่สามารถดึงหัวนมขึ้นมาได้ ก็ให้ใช้อุปกรณ์ช่วยแทน ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ระบบสูญญากาศ แต่ต้องใช้ระยะเวลานานและมีความขยันทำมากพอสมควรจึงจะดึงหัวนมขึ้นมาได้สำเร็จ ทั้งนี้เมื่อลองทำหลายวิธีแล้วก็ยังทำไม่ได้จริงๆ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อใช้วิธีการผ่าตัดแก้ไขได้

2.ปัญหาหัวนมสั้น

หัวนมสั้นเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยมาก เพราะถึงแม้ว่าหัวนมจะไม่ถึงขั้นบอด แต่ก็ทำให้มีปัญหาในการให้นมลูกไม่น้อย โดยปัญหานี้ให้แก้ไขด้วยการดึงหัวนมเป็นประจำ โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือวางตรงด้านข้างของหัวนม จากนั้นดึงแยกออกจากกัน ทำซ้ำแบบนี้วันละ 2 ครั้ง ก็จะแก้ปัญหาได้

หัวนมแม่เป็นสิ่งที่สำคัญที่ควรให้ความใส่ใจ และเตรียมพร้อมตั้งแต่ตั้งครรภ์ นั่นก็เพื่อให้ลูกน้อยสามารถดูดนมแม่ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เพราะฉะนั้นมาเริ่มดูแลหัวนมตั้งแต่วันนี้กันเลยดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ