แม่เป็นภูมิแพ้ ให้ลูกกินนมได้ไหม? เป็นคำถามที่คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความกังวล และสงสัยเป็นอย่างมาก ว่าการให้นมลูกในขณะแม่กำลังไม่สบา ยจะส่งผลกระทบอย่างไรกับเจ้าตัวน้อยหรือเปล่า โดยเฉพาะเมื่อแม่เป็นภูมิแพ้ ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่มีความเสี่ยง มาจากสภาวะแวดล้อมและการติดต่อผ่านทางพันธุกรรมนั่นเอง เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน

แม่เป็นภูมิแพ้ ให้นมลูกได้ไหม?

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้เผยว่าในขณะที่คุณแม่เป็นภูมิแพ้ แต่ต้องให้ลูกดูดนมจากเต้านม สามารถทำได้ตามปกติโดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีผลกระทบใด ๆ ตามมา เพราะภูมิแพ้จะไม่ติดต่อไปสู่ลูกผ่านทางน้ำนมแน่นอน จึงหมดกังวลไปได้เลย แต่สิ่งที่คุณแม่ควรระวัง ก็คือยาที่ใช้ในการรักษาอาการของโรคภูมิแพ้นั่นเอง นั่นก็เพราะว่ายาบางชนิดอาจส่งผลกระทบไปสู่ลูก ซึ่งก็จะเป็นอันตรายได้ ดังนั้น ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้ยาในระหว่างให้นมลูกจะดีกว่า เพื่อที่แพทย์จะได้จัดยาให้อย่างเหมาะสมมากขึ้น พร้อมทั้งให้คำแนะนำที่ดีแก่คุณแม่อีกด้วย

ลูกสามารถติดโรคภูมิแพ้จากแม่ได้ไหม อย่างไร

ถึงแม้ว่าลูกจะไม่สามารถติดต่อโรคภูมิแพ้จากแม่ผ่านทางการดูดนมจากเต้าได้ ทำให้คุณแม่สามารถให้ลูกดื่มนมแม่ได้ตามปกติ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ลูกจะไม่มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้เหมือนกับพ่อแม่ เพราะโรคนี้สามารถติดต่อได้ผ่านทางพันธุกรรม ซึ่งนั่นหมายความว่าลูกอาจจะติดโรคภูมิแพ้มาตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตามความเสี่ยงในการติดต่อโรคก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ด้วย คือ

  1. พ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ จะทำให้ลูกมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากถึง 20-40%
  2. พ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ด้วยกันทั้งคู่ จะทำให้ลูกมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากถึง 50-80%
  3. พ่อและแม่ไม่มีใครเป็นโรคภูมิแพ้เลย แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจ เพราะก็มีปัจจัยอื่นที่อาจทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ได้ถึง 15%

ซึ่งจะเห็นได้ว่าโรคภูมิแพ้สามารถติดต่อมาสู่ลูกได้แน่นอน แต่ไม่ใช่ทางน้ำนมแม่ที่ให้ลูกดื่ม แถมในทางตรงกันข้าม  นมแม่ก็จะช่วยเสริมภูมิต้านทาน และทำให้ลูกมีภูมิคุ้นกันต่อโรคภูมิแพ้และโรคอื่นๆ ที่สูงขึ้นอีกด้วย ดังนั้นในคุณแม่ที่เป็นภูมิแพ้ ก็ไม่จำเป็นต้องหานมผสมมาให้ลูกดื่มแทน

การปฏิบัติตนสำหรับคุณแม่ให้นมบุตรที่เป็นภูมิแพ้

เมื่อคุณแม่ที่ต้องให้นมบุตรเป็นโรคภูมิแพ้ แม้จะสามารถให้นมลูกได้โดยไม่ต้องกังวลใดๆ แต่ก็มีข้อควรปฏิบัติดังนี้  โดยเฉพาะในคุณแม่ที่เป็นภูมิแพ้อากาศ โดยมีข้อควรปฏิบัติดังนี้

Sponsored
  1. เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานได้ดี นั่นก็เพื่อป้องกันไม่ให้อาการภูมิแพ้ของคุณแม่กำเริบขึ้นมาและยังเป็นการเสริมสารอาหารที่จำเป็นให้กับลูกน้อยอย่างครบถ้วนอีกด้วย
  2. หากอาการภูมิแพ้ของคุณแม่ไม่รุนแรงจนไม่ถึงขั้นต้องทานยา คุณแม่อาจเลือกวิธีจัดการกับอาการภูมิแพ้แบบธรรมชาติ ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ สามารถเสริมภูมิต้านทานได้ดี การออกกำลังกาย รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้อีกด้วย
  3. ในคุณแม่ที่เป็นภูมิแพ้และมีอาการไม่สบายหรือเป็นไข้หวัดในขณะให้นมลูก สามารถให้นมลูกได้ตามปกติ แต่ไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกับลูกมากเกินไป และควรใส่ผ้าปิดปากปิดจมูกด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อหวัดแพร่ไปสู่ลูกได้นั่นเอง
  4. สำหรับคุณแม่ที่ต้องทานยาอย่างต่อเนื่อง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานยาทุกครั้ง

จะเห็นได้ว่าถึงแม้คุณแม่จะเป็นโรคภูมิแพ้ แต่ก็ไม่ส่งผลอันตรายหรือทำให้ลูกน้อยเป็นภูมิแพ้แน่นอน จึงสามารถให้ลูกดื่มนมแม่ได้ตามปกติ แต่ต้องระมัดระวังในเรื่องของการใช้ยาแก้ภูมิแพ้เท่านั้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้