แม่ท้องกินเผ็ด ลูกจะผมน้อย เรื่องความเชื่อกับคนท้องและเด็กทารกมีมากมายจริงๆนะคะ สำหรับบ้านเมืองเรา  ความเชื่อหลัก ๆ มักจะเกี่ยวข้องกับความสวย ความงามของทารก ไม่ว่าจะเป็นการกินอะไรทำให้ทารกคลอดออกมาผิวขาว ทำอย่างไรให้ทารกมีผม คิ้วดกดำ

แม่ท้องกินเผ็ด

มีความเชื่อหนึ่งที่สืบทอดกันมาตั้งแต่เมื่อไรไม่อาจทราบได้ แต่มีมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ คือ ถ้าแม่ท้องกินเผ็ด ลูกจะผมน้อย  อยากทราบแล้วใช่ไหมคะ ว่าความจริงเป็นอย่างไร  ติดตามอ่านค่ะ

แม่ท้องกินเผ็ด ลูกจะผมน้อย

จริงหรือไม่?

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณหมอจะแนะนำให้แม่ท้องทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่  โดยเฉพาะผักและผลไม้ รวมไปถึงดื่มน้ำสะอาดมากๆ  หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  และอาหารที่รสจัด ไม่ว่าจะเปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด  นั่นเป็นเพราะ

  • ในช่วงตั้งครรภ์ กระเพาอาหาร และลำไส้ จะมีการเคลื่อนไหว หรือบีบตัวช้าลง เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงท้อง ซึ่งเป็นกลไกตามธรรมชาติ เพื่อช่วยป้องกันการแท้งนั่นเอง
  • แบบนี้อย่างไรคะ ที่ทำให้แม่ท้องมักจะมีอาการท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย เพราะอาหารบางส่วน ตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร และลำไส้  อาจส่งผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อน
  • โดยเฉพาะอาหารที่มีรสเผ็ดจัด จะยิ่งเพิ่มอาการ อาหารไม่ย่อยมากยิ่งขึ้น เพราะรสเผ็ดจัด ทำให้เยื่อบุหลอดอาหาร และกระเพาะอาหารระคายเคือง ซึ่งส่งผลเสีย ต่อทารกน้อยในครรภ์ทางอ้อม เช่น ทารกเจริญเติบโตช้า เป็นต้น
  • ที่สำคัญบอกได้เลยว่า ไม่เกี่ยวกับลักษณะของเส้นผม ที่จะทำให้ผมน้อยแต่อย่างใด

ดังนั้น  เมื่อทราบแล้ว ว่าการทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัดไม่ดีต่อกระเพาะ ลำไส้  ก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะในช่วงไตรมาสแรกหากยังมีอาการแพ้ท้องอยู่  ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยอง่าย เช่น  น้ำซุป  น้ำผลไม้  โจ๊ก  ข้าวต้ม  ทานแต่น้อยแต่ให้บ่อยขึ้น แบบนี้ช่วยได้ดีเลยนะคะ

Sponsored

ร่วมแชร์บทความ เพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้อง และเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/