แม่ท้องกินเผ็ด ลูกจะผมน้อย เรื่องความเชื่อกับคนท้องและเด็กทารกมีมากมายจริงๆนะคะ สำหรับบ้านเมืองเรา  ความเชื่อหลัก ๆ มักจะเกี่ยวข้องกับความสวย ความงามของทารก ไม่ว่าจะเป็นการกินอะไรทำให้ทารกคลอดออกมาผิวขาว ทำอย่างไรให้ทารกมีผม คิ้วดกดำ มีความเชื่อหนึ่งที่สืบทอดกันมาตั้งแต่เมื่อไรไม่อาจทราบได้ แต่มีมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ คือ ถ้าแม่ท้องกินเผ็ด ลูกจะผมน้อย  อยากทราบแล้วใช่ไหมคะ ว่าความจริงเป็นอย่างไร  ติดตามอ่านค่ะ

แม่ท้องกินเผ็ด ลูกจะผมน้อย

จริงหรือไม่?

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณหมอจะแนะนำให้แม่ท้องทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่  โดยเฉพาะผักและผลไม้ รวมไปถึงดื่มน้ำสะอาดมากๆ  หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  และอาหารที่รสจัด ไม่ว่าจะเปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด  นั่นเป็นเพราะ

  • ในช่วงตั้งครรภ์ กระเพาอาหาร และลำไส้ จะมีการเคลื่อนไหว หรือบีบตัวช้าลง เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงท้อง ซึ่งเป็นกลไกตามธรรมชาติ เพื่อช่วยป้องกันการแท้งนั่นเอง
  • แบบนี้อย่างไรคะ ที่ทำให้แม่ท้องมักจะมีอาการท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย เพราะอาหารบางส่วน ตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร และลำไส้  อาจส่งผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อน
  • โดยเฉพาะอาหารที่มีรสเผ็ดจัด จะยิ่งเพิ่มอาการ อาหารไม่ย่อยมากยิ่งขึ้น เพราะรสเผ็ดจัด ทำให้เยื่อบุหลอดอาหาร และกระเพาะอาหารระคายเคือง ซึ่งส่งผลเสีย ต่อทารกน้อยในครรภ์ทางอ้อม เช่น ทารกเจริญเติบโตช้า เป็นต้น
  • ที่สำคัญบอกได้เลยว่า ไม่เกี่ยวกับลักษณะของเส้นผม ที่จะทำให้ผมน้อยแต่อย่างใด

ดังนั้น  เมื่อทราบแล้ว ว่าการทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัดไม่ดีต่อกระเพาะ ลำไส้  ก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะในช่วงไตรมาสแรกหากยังมีอาการแพ้ท้องอยู่  ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยอง่าย เช่น  น้ำซุป  น้ำผลไม้  โจ๊ก  ข้าวต้ม  ทานแต่น้อยแต่ให้บ่อยขึ้น แบบนี้ช่วยได้ดีเลยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์