เราจะพบได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างมากมายกับร่างกายของคุณแม่ หลังคลอด ที่อุ้มท้องลูกน้อยมานานถึง 9 เดือน แต่การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นก็ไม่ได้มากไปกว่าจิตใจที่แสนจะอ่อนไหว เปราะบางของคุณแม่ที่ต้องมีการปรับตัวอย่างมาก หลังจากเพิ่งผ่านการคลอดลูกมา วันนี้เราจึงมี 5 คำพูด ที่คุณไม่ควรพูดกับคุณแม่หลังคลอดอย่างเด็ดขาดมาบอกกัน ไปดูกันเลยว่า มีคำพูดอะไรบ้าง

คำพูดต้องห้าม สำหรับคุณแม่ หลังคลอด

เพราะจิตใจของคุณแม่หลังจากคลอดลูกเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นต้องระมัดระวังการใช้คำพูดกับคุณแม่กันด้วย ซึ่งก็มี 5 คำพูดที่ไม่ควรพูดเด็ดขาดดังนี้

1.คลอดหรือยัง

อาจจะด้วยร่างกายที่เพิ่งผ่านการโอบอุ้มอีกหนึ่งชีวิตไว้นานถึง 9 เดือน เมื่อคลอดน้องออกไปเรียบร้อย กว่าที่ร่างกายจะมีหุ่นที่เหมือน หรือใกล้เคียงกับก่อนหน้าที่เราจะมีน้อง ก็ต้องใช้เวลา และกำลังใจไม่น้อย จึงไม่ควรพูดคำถามนี้ให้คุณแม่มือใหม่เจ็บจี๊ดที่หัวใจ เพราะจะทำร้ายความรู้สึกของคุณแม่ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

2.พุงยังไม่เห็นยุบเลยเหรอ

กว่าที่ลูกน้อยแสนรักของคุณแม่จะตัวโต แข็งแรง สมบูรณ์จนคลอดออกมาได้อย่างปลอดภัย ยังต้องใช้เวลานานเกือบปี พอคุณลูกเพิ่งออกไปได้ไม่กี่สัปดาห์ อย่าเพิ่งทักเหล่าบรรดาคุณแม่กันเลยดีกว่า ว่าพุงยังไม่ยุบอีกเหรอ หรือพุงยังไม่เห็นยุบเลย ขอเวลาและความเข้าใจให้คุณแม่บ้างเถอะนะ

3.ทำไมลูกตัวเล็กจัง

แทนที่เราจะถามเหล่าแม่ๆ ของเบบี้ทั้งหลาย ว่าทำไมลูกดูตัวเล็กจัง เปลี่ยนมาเป็นแสดงความยินดีกับครอบครัวเขาที่มีลูกน้อยที่สมบูรณ์ อวัยวะครบถ้วน 32 ประการดีกว่าไหมเอ่ย เพราะแม้แต่คุณหมอยังให้ความเห็นว่า เด็กในท้อง หรือแม้แต่เด็กเพิ่งคลอดก็จะมีเกณฑ์ที่เป็นค่าเฉลี่ยอยู่แล้ว เป็นเรื่องธรรมดามากๆ ที่บางคนจะมีขนาดตัวเล็กกว่าเพื่อนบ้าง เพราะหนูๆ ไม่ได้ผลิตออกมาจากโรงงงาน เข้าใจตรงกันนะ

4.ทำไมโทรมจังดูแลตัวเองหน่อยนะ

คุณแม่บ้านไหนได้เจอคำถามนี้เข้าไป คงต้องสูดลมหายใจเข้า ออกยาวๆ กันเลยทีเดียว เพราะการเลี้ยงลูก ไม่ใช่งานที่จะมีเวลาพักเป็นของตัวเองอย่างชัดเจน ยิ่งบ้านไหนเลี้ยงดูลูกน้อยด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ ตอกบัตร 24 ชม.กันยาวไป เพราะน้องที่เพิ่งคลอดใหม่จะตื่นกลางดึกอย่างน้อยๆ 3 เดือน อย่าว่าแต่เวลาเสริมสวยดูแลตัวเองเลย มีเวลาทานข้าว เข้าห้องน้ำได้ ก็ดีใจมากมายแล้วจ้ะตัวเธอ

Sponsored

5.ทำไมไม่เลี้ยงอย่างนั้น อย่างนี้ละ

ในใจคุณแม่ทั้งหลายคงอยากอธิบายให้เข้าใจว่าการคลอดลูกนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นทุกเช้าเหมือนเข้าห้องน้ำ ลูกใคร ใครก็ย่อมต้องการเลี้ยงในแบบที่ตัวเองตั้งใจทั้งนั้นแหละ หากเราไม่ได้มีส่วนช่วยเหลืออย่างจริงจัง ก็อย่าตั้งคำถามที่ทำให้เหนื่อยใจกันเลยดีกว่า

การดูแลจิตใจ ของคุณแม่หลังจากคลอดลูก

นอกจากต้องระมัดระวังอย่าหลุดคำพูดเหล่านั้นออกมาแล้ว ก็ต้องใส่ใจกับการดูแลจิตใจของคุณแม่กันด้วย เพราะหลังจากคลอดลูก คุณแม่จะมีจิตใจที่อ่อนไหวมากเป็นพิเศษ และอาจถึงขั้นเสี่ยงภาวะซึมเศร้าได้เลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าเราจะดูแลจิตใจของแม่หลังจากคลอดลูกอย่างไร

  • คอยช่วยเหลือในสิ่งที่ช่วยได้ โดยเฉพาะการช่วยอุ้มและกล่อมลูก เพราะหลังจากคลอด คุณแม่จะยังลุกเดินได้ไม่ค่อยถนัดมากนัก
  • พูดให้กำลังใจและถามไถ่อยู่เสมอ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความห่วงใยนั่นเอง
  • อย่าพึ่งทำอะไร ที่เป็นการขัดใจคุณแม่ในช่วงนี้อย่างเด็ดขาด

หากคำพูดของเราที่จะเอ่ยออกไป ไม่ได้สร้างกำลังใจให้กับเหล่าคุณแม่หลังคลอดแล้วล่ะก็ หยิบยื่นเป็นรอยยิ้มและความเข้าใจให้แก่กันดีกว่านะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด