รู้หรือไม่ว่าแสงแดดยามเช้าเป็นแสงแดดที่มีประโยชน์ต่อลูกมาก แต่คุณแม่หลายคนกลับกลัวที่จะพาลูกออกไปเผชิญกับแสงแดด เพราะกลัวว่าจะทำให้ผิวของลูกไหม้ และคล้ำเสียได้ เนื่องจากผิวของเด็กยังบอบบาง แต่ความจริงแล้วแสงแดดยามเช้าเป็นแสงแดดที่อุดมไปด้วยวิตามิน D ที่มีส่วนช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง โดย แสงแดดตอนเช้า ดีอย่างไร และคุณแม่ควรพาลูกน้อยออกไปสัมผัสตอนไหน ในบทความนี้เรามีคำตอบ

ประโยชน์ของ แสงแดดตอนเช้า ต่อลูกน้อย

คุณแม่หลายคนไม่กล้าที่จะพาลูกน้อยออกไปเดินเล่นยามเช้า เพราะกลัวว่าผิวของเด็กนั้นบอบบางและแพ้ง่าย แต่ความจริงแล้ว แสงแดดยามเช้า มีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะการที่เด็กได้ออกไปสัมผัสแสงแดดยามเช้าอ่อนๆ จะช่วยให้เด็กๆ แข็งแรง และนี่คือประโยชน์ของแสงแดดตอนเช้านั่นเอง

1.แสงแดดยามเช้ามีวิตามินดี

แสงแดดตอนเช้า เป็นแสงแดดที่อุดมไปด้วยวิตามินดีที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณแม่ เนื่องจากวิตามินดีมีส่วนช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ร่างกายของคนเราต้องการรังสียูวีในยามเช้าอย่างน้อย 15 นาที การที่คุณแม่พาลูกน้อยไปเดินเล่นรับแสงแดดในยามเช้าจะไม่ทำให้ผิวคล้ำเสีย เพราะผิวของเด็กจะคล้ำเสียก็ต่อเมื่อโดนแสงแดดนานกว่า 30 นาทีขึ้นไป นอกจากนี้วิตามินดียังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

2.ระดับเซโรโทนินดีขึ้น

เด็กเมื่อได้สัมผัสกับ แสงแดดตอนเช้า จะเพิ่มการผลิตเซโรโทนิน Serotonin  (ฮอร์โมนแห่งความสุข ) มากขึ้น และเมื่อเด็กได้รับปริมาณที่จำเป็นก็จะทำให้เด็กรู้สึกมีความสุข รู้สึกมีความปลอดภัยทำให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้น และนอนหลับสบายมากกว่าเดิม

3.ระดับอินซูลินเพิ่มขึ้น

เด็กที่ได้รับ แสงแดดยามเช้าตั้งแต่อายุยังน้อยจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สามารถต่อสู้กับภาวะโรคต่างๆ ได้ดี อย่างเช่น ภาวะโรคเบาหวาน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกระดับอินซูลินที่ดี แต่ก็เป็นข้อดี เนื่องจากว่าวิตามินดีในร่างกายจะช่วยควบคุมระดับอินซูลิน รวมถึงการทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมกับช่วงวัย จะยิ่งรักษาภาวะโรคเบาหวานในเด็กได้เป็นอย่างดี

4.ลดภาวะตัวเหลืองในเด็ก

แสงแดดตอนเช้าอุดมไปด้วยวิตามินดีที่จะช่วยสลายบิลิรูบิน ซึ่งเป็นสารประกอบสีเหลืองที่เกิดขึ้นในวิถี Catabolic ตามธรรมชาติ เพื่อให้ตับของเด็กประมวลผลได้ง่ายขึ้น การเจริญของบิลิรูบินที่ไม่ได้ตรวจสอบจะทำให้ผิวของเด็กทารกแรกเกิดเป็นสีเหลือง การที่คุณแม่พาลูกน้อยออกมารับแสงแดดในยามเช้าเป็นประจำทุกวัน วันละไม่เกิน 15 นาทีจะสามารถช่วยแก้โรคตัวเหลืองในเด็ก หรือดีซ่านได้ อย่างไรก็ตามกรณีที่เด็กมีอาการของโรครุนแรงมากกว่านี้จะต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีที่เหมาะสมกว่านี้

5.ระดับพลังงานสูงขึ้น

Sponsored

เด็กทารกแรกเกิดหากได้รับ แสงแดดตอนเช้า จากธรรมชาติเป็นประจำจะช่วยควบคุมการผลิตเมลาโทนินได้ ซึ่งเมลาโทนินจะส่งผลต่อรูปแบบการนอน ซึ่งการนอนจะมีความสำคัญมากสำหรับเด็กทารก แสงแดดในตอนเช้าจะช่วยลดระดับเมลาโทนินลง เพิ่มเซโรโทนิน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มระดับพลังงานให้กับเด็กมากขึ้น

ควรพาลูกสัมผัสแดดช่วงกี่โมง

เพราะ แสงแดดตอนเช้า มีประโยชน์ต่อการสร้างวิตามินดีต่อร่างกาย ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง การที่คุณแม่พาลูกน้อยออกไปรับแสงแดดในช่วงเช้าตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นเวลา 7 – 10 โมงเช้า แสดงแดดในช่วงเวลานี้จะมีประโยชน์สูงสุด ควรใช้เวลาในการรับแสงแดดไม่เกิน 15 นาที เพราะหากมากกว่านี้อาจจะเป็นอันตรายต่อผิวของลูกน้อยได้ ทั้งนี้ควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสม และควรพกหมวกหรือร่มติดไปด้วย การได้รับ แสงแดดยามเช้า เป็นประจำจะช่วยให้ลูกน้อยร่างกายแข็งแรง ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น

ช่วงเวลาไหนไม่ควรพาลูกตากแดด

ถึงแม้ว่าแสงแดดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายเด็กทารก แต่แสงแดดที่แรงเกินไปในช่วงเวลาเลย 10 โมงเช้าไปแล้วก็สร้างความอันตรายต่อผิวของลูกน้อยได้เช่นกัน การที่พาลูกน้อยตากแดดแรงๆ ก็เสี่ยงที่จะทำให้ผิวของลูกไหม้และคล้ำเสียได้ เพราะผิวของเด็กทารกบอบบางและแพ้ง่ายกว่าผิวของผู้ใหญ่หลายเท่า เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงที่จะพาลูกออกไปรับแสงแดดตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าไปจนถึง 16.00น. เพราะแสงแดดในช่วงเวลานี้จะมีรังสียูวีสูงจำนวนมาก เสี่ยงที่จะทำให้ลูกผิวไหม้และคล้ำเสียได้ หากจำเป็นจะต้องพาลูกออกนอกบ้านควรหาร่ม หรือเสื้อผ้าปิดมิดชิดสวมใส่ให้กับลูก จะช่วยทำให้ลูกปลอดภัยจากรังสียูวีได้ดีที่สุด

เพราะ แสงแดดตอนเช้า เป็นแสงแดดที่มีประโยชน์มาก ไม่เฉพาะเด็กทารกเท่านั้นแต่ดีสำหรับทุกช่วงอายุ โดยแสงแดงในยามเช้าจะช่วยดูดซึมและสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง การได้รับแสงแดดในยามเช้าเป็นประจำยังสามารถช่วยจัดการระดับบิลิรูบิน ทำให้ห่างไกลโรคดีซ่านในเด็กได้อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วคุณแม่อย่ารอช้าที่จะพาลูกน้อยมารับแสงแดดในยามเช้ากันด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.ฝันว่าฟันหลุด ทำนายฝันว่าอย่างไร และเลขเด็ดเสี่ยงโชค