แพ้ท้องตอน8เดือน ปกติแล้ว แม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรกคือช่วง 1-3 เดือนแรกและจะค่อย ๆ  ดีขึ้น  อาการแพ้ท้องเชื่อว่าเป็นผลมาจากเนื้อรกในช่วงตั้งครรภ์ที่สูงขึ้น โดยเฉพาะฮอร์โมเอชซีจี (human chorionic gonadotropin,hCG) เชื่อว่าเจ้าฮอร์โมนตัวการนี้แหละค่ะ  ที่ทำให้คุณแม่เกิดอาการแพ้ท้องนั่นเอง โดยเฉพาะครรภ์แฝด คุณแม่จะยิ่งอาเจียนโอ้กอ้ากมากขึ้นอีกค่ะ

แพ้ท้องตอน 8 เดือน

เพราะร่างกายสร้างฮอร์โมนชนิดนี้มากกว่าครรภ์เดี่ยว แต่หลังจาก 3 เดือนไปแล้ว ระยะปลอดโปร่งกลับมาเยือนอีกครั้ง

ระดับฮอร์โมเอชซีจี (human chorionic gonadotropin,hCG) จะลดลง ทำให้อาการคลื่นไส้อาเจียนลดลงตามไปด้วย

แต่สำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องตอน 8 เดือน ฟังไม่ผิดค่ะ ตอน 8 เดือนแล้วกลับมามีอาการแพ้ท้องอีก  แบบนี้เกิดจากอะไรเรามาหาคำตอบกันค่ะ

แพ้ท้องตอน 8 เดือน ผิดปกติหรือไม่

คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 8 เดือน เรียกว่าไตรมาสุดท้ายจวนเจียนจะคลอดแล้ว แต่กลับมามีแพ้ท้องท้องเหมือนเพิ่งตั้งครรภ์  แบบนี้น่าจะเกิดจาก

1.ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น  คุณแม่อาจจะมีอาการลำไส้แปรปรวน อาหารเป็นพิษ

2.มีระบบการไหลเวียนเลือดที่ผิดปกติ  ความดันโลหิตต่ำ  เนื่องจากขนาดมดลูกที่ใหญ่โตมากขึ้นจนไปเบียดกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ในอุ้งเชิงกราน ทำให้เลือดเลือดไหลกลับหัวใจไม่สะดวก

3.เลือดไหลสูบฉีดไปเลี้ยงสมองไม่เต็มที่ สามารถเกิดอาการเช่นนี้ได้

4.ภาวะซีด ระบบเกลือแร่ในร่างกายมีความผิดปกติ

5.มีการติดเชื้อของระบบใดระบบหนึ่งในร่างกาย

เป็นข้อสันนิษฐานที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ใช่อาการแพ้ท้องค่ะ  ควรปรึกษาคุณหมอให้ตรวจละเอียดอีกครั้งจะดีที่สุดเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

Sponsored

การปฏิบัติตนเบื้องต้นต้องทำแบบนี้

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

2.ดื่มน้ำมาก ๆ ดื่มแบบค่อย ๆ จิบ ๆ ไปเรื่อยนะคะ ไม่ใช่ดื่มรวดเดียวเต็ม ๆ แก้วอาจทำให้ยิ่งอาเจียนได้

3.หลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนในท่าเดิมนาน ๆ เพื่อไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดนานเกินไป

4.หากอาการไม่ทะเลาลง ต้องรีบไปพบคุณหมอนะคะ

เพราะคุณหมออาจต้องตรวจปัสสาวะ  ตรวจเลือด  และพิจารณาว่า คุณแม่ต้องนอนโรงพยาบาลหรือไม่ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้คุณแม่เข้าสู่ภาวะปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

อาการคลื่นไส้อาเจียนเหมือนแพ้ท้องตอน 8 เดือนอาจส่งผลเสียต่อทารกน้อยในครรภ์ได้เพราะช่วงอายุครรภ์ 8 เดือน ตอนนี้เจ้าหนูกำลังเจริญเติบโตรวดเร็วมากอาจทำให้เกิดอาการขาดน้ำ ขาดสารอาหาร จนทารกมีการเจริญเติบโตที่ช้าได้ หรือถ้าอาเจียนบ่อย ๆ  ทำให้ผนังหน้าท้องบีบเกร็ง ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกหดรัดตัว อาจเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้ อย่าไว้วางใจ รีบไปพบคุณหมอจะดีกว่าค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน