แพ้ท้องตอน8เดือน ปกติแล้ว แม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรกคือช่วง 1-3 เดือนแรกและจะค่อย ๆ  ดีขึ้น  อาการแพ้ท้องเชื่อว่าเป็นผลมาจากเนื้อรกในช่วงตั้งครรภ์ที่สูงขึ้น โดยเฉพาะฮอร์โมเอชซีจี (human chorionic gonadotropin,hCG) เชื่อว่าเจ้าฮอร์โมนตัวการนี้แหละค่ะ  ที่ทำให้คุณแม่เกิดอาการแพ้ท้องนั่นเอง โดยเฉพาะครรภ์แฝด คุณแม่จะยิ่งอาเจียนโอ้กอ้ากมากขึ้นอีกค่ะ

แพ้ท้องตอน8เดือน

แพ้ท้องตอน8เดือน

เพราะร่างกายสร้างฮอร์โมนชนิดนี้มากกว่าครรภ์เดี่ยว แต่หลังจาก 3 เดือนไปแล้ว ระยะปลอดโปร่งกลับมาเยือนอีกครั้ง

ระดับฮอร์โมเอชซีจี (human chorionic gonadotropin,hCG) จะลดลง ทำให้อาการคลื่นไส้อาเจียนลดลงตามไปด้วย

แต่สำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องตอน 8 เดือน ฟังไม่ผิดค่ะ ตอน 8 เดือนแล้วกลับมามีอาการแพ้ท้องอีก  แบบนี้เกิดจากอะไรเรามาหาคำตอบกันค่ะ

แพ้ท้องตอน 8 เดือน ผิดปกติหรือไม่

คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 8 เดือน เรียกว่าไตรมาสุดท้ายจวนเจียนจะคลอดแล้ว แต่กลับมามีแพ้ท้องท้องเหมือนเพิ่งตั้งครรภ์  แบบนี้น่าจะเกิดจาก

1.ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น  คุณแม่อาจจะมีอาการลำไส้แปรปรวน อาหารเป็นพิษ

2.มีระบบการไหลเวียนเลือดที่ผิดปกติ  ความดันโลหิตต่ำ  เนื่องจากขนาดมดลูกที่ใหญ่โตมากขึ้นจนไปเบียดกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ในอุ้งเชิงกราน ทำให้เลือดเลือดไหลกลับหัวใจไม่สะดวก

3.เลือดไหลสูบฉีดไปเลี้ยงสมองไม่เต็มที่ สามารถเกิดอาการเช่นนี้ได้

4.ภาวะซีด ระบบเกลือแร่ในร่างกายมีความผิดปกติ

5.มีการติดเชื้อของระบบใดระบบหนึ่งในร่างกาย

เป็นข้อสันนิษฐานที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ใช่อาการแพ้ท้องค่ะ  ควรปรึกษาคุณหมอให้ตรวจละเอียดอีกครั้งจะดีที่สุดเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

การปฏิบัติตนเบื้องต้นต้องทำแบบนี้

Sponsored

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

2.ดื่มน้ำมาก ๆ ดื่มแบบค่อย ๆ จิบ ๆ ไปเรื่อยนะคะ ไม่ใช่ดื่มรวดเดียวเต็ม ๆ แก้วอาจทำให้ยิ่งอาเจียนได้

3.หลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนในท่าเดิมนาน ๆ เพื่อไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดนานเกินไป

4.หากอาการไม่ทะเลาลง ต้องรีบไปพบคุณหมอนะคะ

เพราะคุณหมออาจต้องตรวจปัสสาวะ  ตรวจเลือด  และพิจารณาว่า คุณแม่ต้องนอนโรงพยาบาลหรือไม่ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้คุณแม่เข้าสู่ภาวะปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

อาการคลื่นไส้อาเจียนเหมือนแพ้ท้องตอน 8 เดือนอาจส่งผลเสียต่อทารกน้อยในครรภ์ได้เพราะช่วงอายุครรภ์ 8 เดือน ตอนนี้เจ้าหนูกำลังเจริญเติบโตรวดเร็วมากอาจทำให้เกิดอาการขาดน้ำ ขาดสารอาหาร จนทารกมีการเจริญเติบโตที่ช้าได้ หรือถ้าอาเจียนบ่อย ๆ  ทำให้ผนังหน้าท้องบีบเกร็ง ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกหดรัดตัว อาจเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้

อย่าไว้วางใจ รีบไปพบคุณหมอจะดีกว่าค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : Healthline

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/