อาการแพ้ท้อง เป็นอาการที่คู่กับคนท้องก็ว่าได้ มีเพียงคุณแม่จำนวนไม่มากนักที่ไม่เกิดอาการแพ้ท้องยามตั้งครรภ์ ในทางการแพทย์ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าอะไรคือสาเหตุที่แท้จริงของการแพ้ท้อง แต่เชื่อว่าเป็นผลกระทบมาจากระดับฮอร์โมน HCG ที่ปล่อยออกมาจากตัวอ่อนที่ฝังอยู่กับผนังมดลูกของคุณแม่ ซึ่งไปกระตุ้นร่างกายของคุณแม่เพื่อเข้าสู่ภาวการณ์ตั้งครรภ์ เมื่อระดับฮอร์โมนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วประสาทรับกลิ่นทำงานไวขึ้น ระบบต่าง ๆ ในร่างกายถูกระตุ้นมากขึ้นจึงเกิด อาการแพ้ท้อง

ชวนคุณแม่เอาชนะ “อาการแพ้ท้อง”

อาการแพ้ท้องมักจะเริ่มเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 2 ซึ่งนอกจากการปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ มีผลทำให้น้ำหนักตัวอาจจะลดลงในช่วงนี้ แต่ไม่ต้องตกใจนะคะ อาการนี้จะเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆเมื่ออายุครรภ์ที่เพิ่มมากขึ้นประมาณ 4-5 เดือนก็จะหายไปเองค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเรามาหาวิธีการเอาชนะอาการแพ้ท้องหรือจะเรียกว่า แพ้ได้ก็ชนะได้กันดีกว่าค่ะ

  1. ในช่วงนี้คุณแม่ควรรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายๆ จำพวกข้าวต้ม โจ๊ก ที่สำคัญควรรับประทานตอนที่ยังอุ่นอยู่นะคะ ในช่วงที่เกิดอาการแพ้ท้องนี้   เพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนออกมามากทำให้ลำไส้ทำงานไม่ดี ควรหลีกเลี่ยงอาหารมันๆ ทอดๆ หรืออาหารที่ย่อยยากเพราะอาจเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ยิ่งไปกันใหญ่เลยค่ะ
  2. ในช่วงที่มีอาการแพ้ท้องคุณแม่อาจจะกินจุบกินจิบได้ เพราะไม่ควรกินทีเดียวอิ่มไปเลยเพราะอาจจะออกมาหมดได้หากเกิดอาการคลื่นเหียนอาเจียน
  3. อาหารที่มีกลิ่นแรง กลิ่นคาว อาหารประเภทเครื่องเทศทั้งหลายเพราะอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้
  4. สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่ง เรื่อง การแปรงฟัน แม้ในช่วงตั้งครรภ์อาจมีผลทำให้ฟันผุได้ง่าย การแปรงฟันหลังอาหารถือเป็นสิ่งที่ดี แต่รับประทานเสร็จอย่าเพิ่งรีบแปรงฟันนะคะ เพราะกลิ่นของยาสีฟันอาจทำให้คุณแม่เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้
  5. เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ ควรเดินเล่นสักครึ่งชั่วโมงเพื่อให้อาหารย่อย หรืออาจะนั่งเล่นก่อนอย่าเพิ่งรีบนอนนะคะเพราะจะทำให้เกิดอาการท้องอืดเฟ้อและอาเจียนได้ง่าย

อาหารในช่วงแพ้ท้อง

  1. ช่วงแพ้ท้องคุณแม่มักจะชอบรับประทานผลไม้รสเปรี้ยว ประเภทส้ม สับปะรด มะม่วง หรือผลไม้ตากแห้งประเภท บ๊วยเค็ม มะม่วงตากแห้ง มะละกอตากแห้ง องุ่นตากแห้ง อย่างไรก็ตามผลไม้ตากแห้ง ดองเค็ม ดองเปรี้ยว แช่อิ่ม ควรคำนึ่งถึงความสะอาดเป็นสำคัญเพราะเดี๋ยวจะมีปัญหาเรื่องท้องเสียตามมาได้นะคะ
  2. ดื่มน้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำสับปะรด น้ำแตงโมช่วยให้สดชื่นดีนะคะแต่ เครื่องดื่ม ประเภทน้ำอัดลมควรงดไปเลยจะดีที่สุดเพราะยิ่งเพิ่มก๊าชในกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อหนักเข้าไปอีก
  3. ช่วงเช้ามักจะเป็นช่วงที่เกิดอาการแพ้ท้องมากที่สุด ให้คุณแม่รับประทานน้ำขิงร้อนๆสักแก้วหรือจิบน้ำอุ่นจัดจะช่วยให้ดีขึ้นค่ะ
  4. ก่อนเข้านอนอาจจะหาเครื่องดื่มเบาๆประเภทนมอุ่น น้ำขิงอุ่นๆหรือแม้แต่น้ำเปล่าอุ่นๆสัก     แก้วก็ช่วยให้หลับสบายขึ้นนะคะ
  5. เมื่อตื่นนอนในตอนเช้าอย่าเพิ่งรีบลุกจากเตียงทันทีทันควันเพราะยิ่งทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะมากขึ้น อาจนอนลืมตาก่อนสักพักแล้วค่อยๆลุกนั่งอยู่กับที่ก่อนแล้วจึงค่อยลุกจากเตียง
ดูเพิ่มเติม อาหารแก้แพ้ท้อง

อาการแพ้ท้องไม่ได้เกิดขึ้นตลอดทั้ง 9 เดือน อดทนอีกนิดนะคะ เมื่อเข้าสู่ไตรมาส 2 ทุกอย่างจะดีขึ้นเอง เตรียมพร้อมร่างกายและจิตใจกับการต้อนรับสมาชิกตัวน้อย ด้วยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและทำจิตใจให้ผ่องใสสดชื่น

อ้างอิงข้อมูลจาก parents.com

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาการแพ้ท้อง ระหว่างตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ควรทราบ

2.เช็คด่วน! อาการแพ้ท้องเป็นยังไง และวิธีการรับมืออย่างถูกต้อง