อาการแพ้ท้อง เป็นอาการที่คนท้องทุกคนจะต้องเจอ แต่ แพ้ท้องระดับไหน นั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย ซึ่งพบว่าอาการแพ้ท้องของคนท้องส่วนใหญ่จะแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับด้วยกันคือระดับปกติ ระดับปานกลาง และระดับรุนแรงมาก โดยจะเห็นได้ว่าบางคนมีอาการแพ้ท้องจนถึงขั้นต้องนอนโรงพยาบาลเลยทีเดียว ทั้งนี้แต่ละระดับจะมีอาการเป็นอย่างไร ก็ไปทำความเข้าใจกันเลย

แพ้ท้องระดับไหน อาการ และความรุนแรงของการแพ้ท้อง

อย่างที่บอกไปแล้วว่าอาการแพ้ท้องจะมีทั้งหมด 3 ระดับ ซึ่งแต่ละระดับจะมีอาการอย่างไรและรุนแรงมากแค่ไหน ก็มีรายละเอียดดังนี้

1.แพ้ท้องในระดับปกติ

เป็นอาการแพ้ท้องในระดับปกติ ที่พบได้ในคนท้องเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งระดับนี้จะมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ และอาเจียนอยู่บ้าง แต่ก็ไม่บ่อยมากนัก แถมยังมักจะมีอาการเฉพาะตอนเช้าเท่านั้น โดยอาการแพ้ท้องในระดับนี้ถือว่าไม่น่ากังวลแต่อย่างใด ทั้งนี้หลังจากพ้นช่วง 3 เดือนแรกไปแล้ว คุณแม่จะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ คืออาการแพ้ท้องที่เคยเป็นจะหายไปนั่นเอง

2.แพ้ท้องในระดับปานกลาง

ระดับนี้คุณแม่จะมีอาการแพ้ท้องที่รุนแรงกว่าระดับแรก โดยมักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะมีสีเข้ม และอาจถึงขั้นรับประทานอะไรไม่ได้เลยทีเดียว นั่นก็เพราะไม่ว่าจะทานอะไรเข้าไปก็มักจะอาเจียนออกมาจนหมด ซึ่งบางคนอาจถึงขั้นอ่อนเพลีย หมดเรี่ยวแรง โดยหากมีอาการแบบนี้แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพื่อที่แพทย์จะได้ให้ยาบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน เพื่อให้ทานอาหารได้มากขึ้น และอาจให้น้ำเกลือเพื่อบรรเทาอาการอ่อนเพลียจากการแพ้ท้องอีกด้วย

3.แพ้ท้องในระดับรุนแรง

เป็นอาการแพ้ท้องที่มีความรุนแรงมาก แต่ก็พบได้ไม่ค่อยบ่อยมากนัก โดยอาการแพ้ท้องในระดับนี้ คุณแม่จะมีอาการอาเจียนถี่จนถึงขั้นร่างกายขาดน้ำ และทานอะไรไม่ได้เลย ซึ่งอาจมีเลือดปนมากับอาเจียนและมีเลือดออกใต้เยื่อบุตาได้อีกด้วย ซึ่งหากมีอาการแพ้ท้องในระดับนี้ควรไปพบแพทย์และอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากภาวะแทรกซ้อนของอาการแพ้ท้องนั่นเอง

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อแพ้ท้อง

แน่นอนว่าคนท้องทุกคนจะต้องประสบกับอาการแพ้ท้องเป็นธรรมดา ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทำก็คือ การดูแลตัวเองเมื่อมีอาการแพ้ท้องนั่นเอง โดยเราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตนเองในขณะที่มีอาการแพ้ท้องมาบอกต่อกันดังนี้

1.ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ

เพราะน้ำขิง มีฤทธิ์ที่จะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้เป็นอย่างดี การดื่มน้ำขิงอุ่นๆ จึงสามารถบรรเทาอาการแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรกได้ แถมยังดีต่อสุขภาพของคนท้องเป็นอย่างมากอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาดื่มน้ำขิงอุ่นบ่อยๆ กันดีกว่า

2.เน้นทานผักผลไม้

Sponsored

ผักผลไม้มีแร่ธาตุและวิตามินหลากชนิด ที่จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียนได้ ดังนั้นคนท้องจึงควรทานผักผลไม้เป็นประจำ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะขาม สับปะรด มะม่วง เป็นต้น

3.แบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ

เพราะในขณะแพ้ท้อง ไม่ว่าจะทานอะไรก็มักจะอาเจียนออกมาจนหมด ดังนั้นจึงแนะนำให้เปลี่ยนจากการทานอาหารมื้อหลักตามปกติ มาเป็นมื้อเล็กๆ แต่แบ่งเป็น 4-5 มื้อแทน ซึ่งจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป จึงลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ดีนั่นเอง

4.พักผ่อนให้เยอะๆ

เพียงแค่นอนหลับพักผ่อนให้เยอะๆ ก็จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ โดยคุณแม่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ด้วยการนอนตั้งแต่ก่อน 4 ทุ่ม และนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง ส่วนช่วงกลางวันหากรู้สึกง่วงก็ไม่ควรฝืนตัวเองเป็นอันขาด

จะเห็นได้ว่าอาการแพ้ท้องมีทั้งหมด 3 ระดับ ซึ่งคุณอยู่ในระดับไหนก็ลองเช็คกันดู อย่างไรก็ตามในคนท้องบางคนก็อาจไม่มีอาการแพ้ท้องให้เห็นเลยได้เหมือนกัน

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้