ภายใต้ความดีใจที่จะได้เป็นแม่คน สิ่งที่ผู้หญิงหลายต้องเจอคืออาการแพ้ท้องเนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง โดยที่บางคนแพ้ท้องแค่เพียงช่วงไตรมาสแรกๆ แต่คุณแม่บางคนโชคร้ายมีอาการแพ้ท้องจนกระทั่งคลอดเลยก็มี ส่วนอาการแพ้ท้องที่เกิดขึ้นเหล่านั้นมีความแตกต่างกันไป ถ้าคุณแม่ท่านไหนที่กำลังมองหาวิธีการรับมือและการจัดการกับอาการแพ้ท้องอยู่นั้น วันนี้ทางเราได้หยิบ 8 วิธีรับมืออาหารแพ้ท้อง คลื่นไส้ในตอนเช้ามาฝากกันค่ะ ซึ่งจะได้ผลมากหรือน้อยอย่างไรนั้น ต้องลองทำตามกันดู

แพ้ท้อง คลื่นไส้ตอนเช้า รับมือได้ด้วย 8 วิธี

สำหรับวิธีการรับมือ กับอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ในตอนเช้า ก็มี 8 วิธีดังนี้

1.อย่าเพิ่งรีบลุกจากที่นอน

ตอนเช้าหลังจากที่คุณแม่ตื่นนอนแล้ว อย่าเพิ่งรีบลุก ให้นอนต่อสักพักหนึ่งก่อน เพราะการที่คุณแม่รีบลุกขึ้น หรือลุกเร็วเกินไปนั้นนอกจากจะทำให้หน้ามืดแล้ว ยังก่อให้เกิดการเวียนหัว และมีอาการคลื่นไส้ตามมาอีกด้วย ซึ่งจะเกิดขึ้นได้บ่อยกับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ระหว่าง 7 – 8 สัปดาห์ โดยหากมีอาการแพ้ที่รุนแรงมากในช่วงนี้อาจต้องขอลางาน พักร้อนหรือพักงานไว้ก่อน เพื่อที่จะได้พักผ่อนให้เต็มที่ ถ้าคุณยังฝืนนอกจากทำงานได้ไม่เต็มร้อยแล้วยังมีผลต่อสุขภาพทั้งแม่และลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

2.หาขนมปังกรอบไว้กินหลังตื่นนอน

การทานขนมปังกรอบหลังตื่นนอนนั้นจะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี ดังนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงระหว่างรอลุกขึ้นจากเตียงเพื่อไปทำภารกิจต่างๆ ก็คือการหาขนมปัง คุกกี้ แครกเกอร์ หรือบิสกิตสัก 2-3 ชิ้นมาไว้กินนั่นเอง

3.เครื่องดื่มอุ่นๆ ในตอนเช้าสามารถช่วยคุณได้

ตื่นนอนขึ้นมาอย่าลืมหาเครื่องดื่มอุ่นๆ อาจเป็นนมอุ่น น้ำอุ่น หรือจะเป็นน้ำขิงก็ได้ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ถ้าเป็นน้ำขิง แนะนำให้เป็นขิงแท้ไม่ผสมน้ำตาลจะดีที่สุด และสามารถจิบบ่อยๆ ได้ตลอดวันอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยจัดการกับอาการแพ้ท้องได้แล้วยังช่วยลดแก๊สในกระเพาะ ขับลมและบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้อีกด้วย

4.กลิ่นหอมที่สดชื่น ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้นในขณะตั้งครรภ์ มีผลทำให้คุณแม่มีการตอบสนองต่อกลิ่นต่างๆ ได้ไวกว่าช่วงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ ดังนั้นทางที่ดีคุณควรอยู่ให้ห่างจากกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ อย่างเช่น กลิ่นน้ำหอมที่แรงๆ กลิ่นอาหาร กลิ่นเหงื่อ เป็นต้น หรืออาจหาน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นหอมสดชื่นอย่างกลิ่นมะนาวและโรสแมรี่มาไว้ดมก็ได้ เพราะจะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้เวียนหัวได้ดีทีเดียว

5.ปรับเปลี่ยนวิธีการกินอาหาร

อีกหนึ่งวิธีในการจัดการกับอาการแพ้ท้องก็คือ ให้คุณแม่ลองปรับเปลี่ยนการกินอาหารโดยเริ่มหันมากินอาหารครั้งละน้อยๆ แต่เพิ่มจำนวนครั้งในการกินให้บ่อยขึ้น ด้วยการแบ่งอาหารใส่ถ้วยเล็กๆ ค่อยๆ กินเหมือนกับช่วงที่คุณลดความอ้วน เพื่อที่ไม่ให้คุณแม่ท้องว่างหรืออิ่มมากจนเกินไป ที่สำคัญควรกินอาหารในแต่ละวันให้ครบ 5 หมู่ด้วย

Sponsored

6.เคี้ยวหมากฝรั่งรสมิ้นต์

กลิ่นหอมเย็น สดชื่น จากหมากฝรั่งรสมินต์ สามารถช่วยผ่อนคลายอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี ดังนั้นในตอนเช้าหลังตื่นนอน หากมีอาการแพ้ท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ก็ลองหยิบหมากฝรั่งขึ้นมาเคี้ยวดู หรือไม่ก็อาจใช้น้ำยาบ้วนปากรสมินต์ได้เช่นกัน

7.กินยาแก้อาการแพ้ท้อง แก้อาการคลื่นไส้

หากมีอาการแพ้ท้องหนักมาก จนแทบกินอะไรไม่ได้เลย ก็สามารถกินแก้อาการแพ้ท้องได้ แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้หายามากินเองอย่างเด็ดขาด เพราะอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ เนื่องจากยาบางชนิดนั้นมีผลกระทบที่ร้ายแรงต่อลูกน้อยอย่างที่คุณคาดไม่ถึง และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการหลายเคสทำให้ลูกน้อยมีปัญหาหรือเกิดการพิการเลยทีเดียว ซึ่งในกรณีที่คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องหนัก เมื่อเข้ามาฝากครรภ์กับคุณหมอ จะได้รับยาแก้แพ้ท้องโดยเฉพาะเพื่อใช้บรรเทาอาการแพ้ท้องที่เกิดขึ้นตามดุลพินิจของคุณหมอ โดยปัจจุบันนี้ยาแก้แพ้ท้องมีหลายชนิด เช่น Diclegis , Zofran , Vistaril เป็นต้น

8.ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

การขาดน้ำจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ตามมาด้วย ดังนั้นในระหว่างวันคุณแม่จำเป็นที่จะต้องจิบน้ำบ่อยๆ เน้นการจิบทีละนิด เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ และช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ดี

จากที่ได้กล่าวมา คือ 8 วิธีที่จะช่วยในการรับมือกับอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ในตอนเช้าได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณแม่ท่านไหนที่มักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนตอนเช้าหลังตื่นนอนเป็นประจำ ก็ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้กันดู และอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอกันด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ