นาฬิกาชีวิตของร่างกายจะมีช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ หนึ่งในกิจกรรมนั้นก็คือ การขับถ่าย โดยช่วงเวลาในนาฬิการชีวิตที่เหมาะสำหรับการขับถ่ายก็คือ ช่วงเวลาตั้งแต่ 0.00 – 0.70 น. และรูปร่าง รวมถึงสีของอุจจาระก็สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพได้เช่นกัน แต่ก็มีกลุ่มคนไม่น้อยที่มักเกิดอาการท้องเสียตอนเช้า ทุกวันซึ่งเราจะขอพาทุกท่านไปทราบสาเหตุกันว่าเกิดจากอะไร และ เสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายแรงใดหรือไม่

7 สาเหตุ ทำให้มีอาการท้องเสียตอนเช้า ทุกวัน

ก่อนอื่นเราขอพาทุกท่านไปพบกับ 7 สาเหตุหลัก ๆ ที่เราได้รวบรวมมาแล้วว่าล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียตอนเช้า ทุกวัน ซึ่งมีดังนี้

1.ไวรัสลงกระเพาะ

สาเหตุในข้อแรกนี้เป็นผลพวงที่เกิดจากการที่ร่างกายของคุณเกิดการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อในระบบทางเดินอาหาร หรือ เชื้อในระบบทางเดินหายใจ การรักษาจะสามารถทำได้ต้องอยู่ภายในการดูแลของแพทย์ เพราะแพทย์จะสั่งจ่ายยาฆ่าเชื้อ เพื่อรักษาอาการท้องเสียตอนเช้า ทุกวันนี้ที่ต้นเหตุ

2.ตั้งครรภ์

เป็นหนึ่งอาการของว่าที่คุณแม่ที่ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากเมื่อผู้หญิงมีการตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของว่าที่คุณแม่ และ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบางการเปลี่ยนแปลงก็ส่งผลให้ท้องเสียตอนเช้า ไม่ว่าจะเป็นระดับฮอร์โมน หรือ สรีระที่เปลี่ยนแปลงไป

3.ลำไส้แปรปรวน

กลุ่มอาการที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติในการทำงานของลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีชื่อในภาษาอังกฤษว่าIrritable Bowel Syndrome หรือ IBS โดยจะปรากฎอาการอื่น ๆ นอกจากอาการท้องเสียร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดมวนท้อง อาการท้องอืด หรือ อาการท้องเฟ้อ เป็นต้น

4.ลำไส้อักเสบ

Inflammatory Bowel Disease หรือ IBD ที่มักเกิดอาการร่วมอย่างอาการถ่ายอุจจาระเป็นมูกเลือด อาการหนาว อาการสั่น หรือ อาการอ่อนเพลีย ที่มักปรากฎในช่วงเช้า แต่ อาการท้องเสียนี้ยังคงดำเนินไป จนกระทั่งต้องถ่ายอุจจาระวันละ 8 ครั้งเลยทีเดียว

5.แพ้อาหาร

ไม่เพียงแต่อาการปรากฎอย่างการท้องเสียตอนเช้าเท่านั้น แต่หากคุณเกิดอาการแพ้อาหารจะมีความรุนแรงไปสู่ระบบทางเดินหายใจด้วย หากอาการแพ้รุนแรงต้องยิ่งส่งผู้ป่วยไปถึงมือแพทย์โดยเร็วที่สุด สำหรับอาหารที่มักทำให้เกิดการแพ้ ก็เช่น ถั่ว นม กุ้ง ปู ซึ่งผู้ที่มีประวัติการแพ้อาหารเหล่านี้อยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด

6.อาหารเป็นพิษ

มื้ออาหารเย็น มื้ออาหารค่ำ หรือ แม้แต่มื้ออาหารเช้าเองก็ล้วนทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษขึ้นได้ และ กลุ่มอาการหนึ่งของการเกิดอาการอาหารเป็นพิษก็คือ อาการท้องเสีย ซึ่งจะรุนแรงเพิ่มมากขึ้นหากมีอาการอาเจียนร่วมด้วย เพราะร่างกายจะสูญเสียน้ำ และ แร่ธาตุออกจากร่างกายอย่างรวดเร็ว จนบางครั้งทำให้เกิดภาวะช็อกตามมาได้

7.ความเครียด

เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ แต่คุณต้องเชื่อว่า สภาวะจิตใจที่เต็มไปด้วยความเครียด ความกังวล จะส่งผลให้เกิดอาการท้องเสียตอนเช้า ทุกวันได้ อย่างช่วงเวลาที่คุณต้องออกไปพรีเซ้นต์งาน หรือ ช่วงเวลาที่คุณต้องสอบ คุณก็จะพบว่าในเช้าของวันนั้น ๆ มักปรากฏอาการท้องเสียขึ้นกับตัวคุณเองในยามเช้า

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อท้องเสียตอนเช้าบ่อย ๆ

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้ตนเองต้องตกอยู่ในสภาวะท้องเสียตอนเช้า ทุกวัน เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากดังนี้

1.ดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่เพียงแต่ปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อแก้ว คือ วันละ 6 – 8 แก้ว แต่ส่วนของช่วงเวลาก็สำคัญเช่นกัน หากคุณดื่มน้ำยามเช้าก็จะช่วยให้อุจจาระนิ่ม สามารถถ่ายได้ง่าย แบบที่ไม่ใช่การถ่ายแบบท้องเสีย

2.การออกกำลังกาย จะช่วยยืด หด กล้ามเนื้อ และ อวัยวะที่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับการขับถ่าย ไม่ว่าจะเป็นลำไส้เล็ก หรือ ลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

3.การหลีกเลี่ยงจากความเครียด อย่างคำกล่าวที่ว่า “ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว” ก็เป็นอีกหนึ่งคำสอนแต่โบราณ ซึ่งเป็นกุศโลบายช่วยสอนให้เราปรับตัวให้ออกห่างจากความทุกข์ และ ความเครียด ที่เป็นเรื่องของจิตใจ และ ส่งผลต่อร่างกาย โดยเฉพาะส่วนของระบบขับถายได้

Sponsored

4.การฝึกร่างกายให้ขับถ่ายอย่างเป็นเวลา  เมื่อนำระบบนาฬิกาชีวิต ซึ่งจัดเป็นความรู้ในระดับสากลเข้ามามีส่วนช่วยในการฝึกให้ร่างกายขับถ่ายอย่างเป็นเวลา ก็จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวอย่างเป็นอัตโนมัติให้ร่างกายของคุณสามารถจดจำ และ ขับถ่ายในช่วงเวลาเดียวกันนี้ในทุกวัน

5.ทานอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ และ เส้นใย หากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีอาการท้องเสีย สลับ กับอาการท้องผูก เป็นประจำ คุณสามารถจัดระเบียบชีวิตของคุณได้ด้วยการใช้ตัวช่วยดี ๆ อย่างผลไม้ หรือ ผัก ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ในปริมาณสูง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการอุจจาระของคุณในทุกเช้าอย่างแน่นอน

อาการท้องเสียตอนเช้า ทุกวันเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ร่างกายกำลังส่งมาสื่อสารกับคุณ โดยการถ่ายทุกเช้าอย่างเป็นเวลานั้นเป็นเรื่องที่เหมาะสมอย่างแน่นอน และ หากการถ่ายเป็นลักษณะท้องเสียตอนเช้า คุณเองก็ต้องเริ่มมองหาสาเหตุ เพราะอาจเป็นหนึ่งในสัญญาณของโรคร้ายแรงตามที่เราได้แจ้งไปแล้วในบทความข้างต้น ดังนั้นหากคุณพบสาเหตุที่ทำให้เกิดท้องเสียตอนเช้า ทุกวันแล้ว ตัวคุณเองก็จะสามารถแก้ไข และป้องกันการเกิดซ้ำในอนาคตได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ