ระหว่างตั้งท้องเป็นช่วงที่สภาพร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ทั้งรูปร่าง  ฮอร์โมน ต่าง ๆ อาจทำให้คุณแม่ปรับจิตปรับใจไม่ทัน อารมณ์คนท้อง เดี๋ยวดีเดี๋ยวโมโหร้าย เดี๋ยวยิ้มเดี๋ยวร้องไห้ จะรับมือยังไงดี ไปดูกัน

อารมณ์คนท้อง และวิธีรับมือ

อารมณ์แม่มีผลต่อลูก

มีข้อพิสูจน์แล้วว่า ภาวะความเครียดและอารมณ์ของแม่ท้องส่งผลต่อทารกในท้อง  เมื่อคุณแม่อารมณ์แปรปรวน มีความเครียด หงุดหงิด หรือโมโห อย่างแรกที่จับสังเกตได้คือ ร่างกายคุณแม่อยู่ในภาวะไม่สบายเนื้อตัวและไม่สบายใจ ต่อมาคือฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายก็เปลี่ยนไป และทารกในท้องก็ได้รับผลจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนี้เช่นกันค่ะ

ลูกอารมณ์ดี อารมณ์ของแม่สัมพันธ์กับทารกในท้อง  พบว่า   คุณแม่ที่มีความสุข ลูกน้อยที่คลอดออกมามักอารมณ์ดี    เลี้ยงง่าย ร่าเริง แจ่มใส  เพราะอะไรหรือคะ  เนื่องจากฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน จะหลั่งออกมาทำให้คุณแม่มีหน้าตาที่สดใส อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดี สารอาหารและฮอร์โมนถูกลำเลียงผ่านรกไปสู่ทารกได้ดี

สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อแม่ท้องอยู่ในภาวะที่ร่างกายมีความเครียด ความกดดันทั้งทางกายและจิตใจ  ร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลีนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดแรงขึ้น ระดับความดันโลหิตสูงขึ้น กล้ามเนื้อเกร็ง เกิดการเกร็งตัวของมดลูกถี่กว่าปกติ สารเคมีและฮอร์โมนถูกหลั่งออกมาเพิ่มขึ้นทำให้ตัวคุณแม่เองก็จะเปลี่ยนแปลง นอนหลับยาก ตื่นบ่อย กินไม่ลง ไม่สบายกาย และสารอาหารต่างๆ ลำเลียงผ่านรกไปยังทารกไม่ราบรื่น และหากส่งผลให้ทารกต้องคลอดก่อนกำหนด

ลูกมีพัฒนาการไม่สมบูรณ์ ทารกที่คลอดจะมีน้ำหนักตัวน้อย และอาจมี อารมณ์แปรปรวน และมีความสามารถในการควบคุมตัวเองได้ไม่ดีนัก  นอกจากนี้ ภาวะความเครียดของแม่ เป็นสาเหตุให้พัฒนาการต่างๆ ของทารกในท้องไม่สมบูรณ์ อาจมีเกิดปัญหาเรื่องการ เรียนรู้ได้

Sponsored

วิธีดูแลอารมณ์ ที่เราคิดว่า แม่ท้องทำแล้วดีคือ  เหนื่อยหนักก็พักกายใจไว้ก่อน แล้วค่อยเริ่มต้นอย่างมีสติ และยิ้มเข้าไว้ เพื่อลูกน้อยของเราค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่