คุณแม่ตั้งครรภ์อ่อนๆ ปัญหาของคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่แต่ละคนก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องของอารมณ์แปรปรวน มีอาการหงุดหงิดง่าย เครียดบ้าง กังวลใจบ้าง อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นในช่วง 3 เดือนแรกเท่านั้นค่ะ คุณแม่ต้องทำจิตใจให้ผ่อนคลาย สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เริ่มตั้งครรภ์อ่อน ๆ สามารถรับมือกับอารมณ์ที่แปรปรวนของตัวเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่เข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

อารมณ์แปรปรวนของคุณแม่ตั้งครรภ์

ในช่วงเวลาที่เริ่มตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้คุณแม่มีอารมณ์ที่หลากหลาย ทำให้คนรอบข้างมองว่า คนท้องมีอารมณ์ที่ไม่แน่นอน บางคนจากเดิมอาจเป็นคนเงียบ ๆ หรืออารมณ์ดี แต่ก็กลับกลายเป็นคนหงุดหงิดง่าย เมื่อตั้งครรภ์ จนบางครั้งคนรอบข้างไม่เข้าใจ จึงแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์คิดมาก จนเครียดได้ สำหรับสาเหตุของอารมณ์เปลี่ยนแปลงนั้นเกิดจากอะไรมาดูกันค่ะ

สาเหตุของอารมณ์แปรปรวนในคนท้อง

สาเหตุหลัก ๆ ก็คือ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน ในช่วงตั้งครรภ์ใน 1 วัน ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนชนิดนี้มากพอ ๆ กับปริมาณของฮอร์โมนที่ร่างกายของคนปกติ ใช้เวลาผลิตถึง 3 ปี จึงไม่แปลกอะไรที่อารมณ์ของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จนบางครั้งตัวคุณแม่เองอาจจะคิดว่าตัวเองผิดปกติหรือไม่ สำหรับความกังวลดังกล่าวบอกได้เลยค่ะว่า ไม่ผิดปกติแต่อย่างใด อารมณ์แปรปรวนจะพบได้กับผู้หญิงตั้งครรภ์อ่อน ๆ ทุกคนค่ะ นอกจากนี้คนรอบข้าง หรือคนในครอบครัวจะต้องเข้าใจและให้กำลังใจด้วยนะคะ เพราะอารมณ์ ความรู้สึกของคุณแม่ จะส่งผ่านไปสู่ลูกโดยตรง ดังนั้น ต้องช่วยกันปรับให้อารมณ์ของคุณแม่กับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด

การเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ

  1. ภาวะซึมเศร้า ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ สามารถพบภาวะซึมเศร้านี้ได้ จากทั้งด้านพันธุกรรม สภาพจิตใจ ฮอร์โมน รวมถึงสิ่งแวดล้อม ที่กระตุ้นให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ ความเครียด ความกังวล หรือการไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ทำให้เป็นปัญหาครอบครัว ในช่วงตั้งครรภ์ การไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากสามี หรือคนในครอบครัว ก็มีส่วนทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าในช่วงตั้งครรภ์ได้เช่นกันค่ะ
  2. วิตกกังวล เช่น วิตกกังวลในเรื่องงาน คุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ทำงานประจำอาจมีเรื่องเครียด หรือมีภาวะกดดันจากการทำงาน ทำให้สุขภาพอ่อนแอ ปวดศีรษะ และเบื่ออาหารได้, การวิตกกังวลเรื่องรูปร่าง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้อารมณ์ของคุณแม่แปรปรวน การแพ้ท้อง รูปร่างที่เริ่มขยายใหญ่ ผิวพรรณเปลี่ยนแปลง ทำให้คุณแม่บางคนเกิดความวิตกกังวลได้ และการวิตกกังวลเรื่องลูก กลัวว่าร่างกายจะไม่ครบ 32 บ้าง การเจริญเติบโตช้า หรือร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณแม่เกิดความวิตกกังวลมาก ทำให้อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ได้ง่ายนั่นเอง
  3. ความเครียด คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนจะมีความเครียดเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ การเดิน การนั่ง การนอนลำบาก การเคลื่อนไหวร่างกายช้า คุณแม่บางคนอาจจะมีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถลุกเดินเล่นได้ ทำให้ต้องนั่งอยู่กับที่ จนเกิดความเครียด หงุดหงิดง่าย เพราะร่างกายไม่สามารถทำได้ตามใจเหมือนก่อน ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่คล่องตัว รู้สึกอ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา อาการอย่างนี้ส่งผลให้เกิดความเครียดในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้

รับมือกับอารมณ์ที่แปรปรวนได้ง่าย ๆ

  • เข้าใจกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์อ่อน ๆ จะมีความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทำให้จิตใจของคุณแม่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกังวล แต่คุณแม่มือใหม่สามารถรับมือได้ค่ะ โดยการตั้งสติ ค่อย ๆ สูดหายใจลึก ๆ ผ่อนลมหายใจยาว ๆ ทำความเข้าใจกับกระบวนการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ใน 3 เดือนแรก ความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ เต้านมคัดตึง และอารมณ์ที่เปลี่ยนไป บางทีก็รู้สึกมีความสุข บางที่ก็รู้สึกเศร้า มีอาการซึมเศร้า ร้องไห้ไม่มีเหตุผล เนื่องจากความกังวลจากการตั้งครรภ์ของคุณแม่มือใหม่ สารพันปัญหาที่สร้างความเครียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการคลอดลูก การเลี้ยงลูก และต้องย้าย หรือแยกห้อง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นสาเหตุของความเครียดและอารมณ์แปรปรวน

  • เวลาในการปรับตัวไม่นาน เพียงเข้าใจ

เมื่อคุณแม่มือใหม่ก้าวเข้าสู่เดือนที่ 3 – 6 คุณแม่จะเริ่มคุ้นเคยและชินกับบทบาท และหน้าที่สำคัญที่ต้องรับไว้ คุณแม่ส่วนมากจะเริ่มมีอาการที่ผ่อนคลายขึ้น เพราะได้เรียนรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น รู้สึกถึงสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่อยู่ในครรภ์ ยามลูกดิ้นถือเป็นนาทีอันยิ่งใหญ่ สามารถสร้างความสุขให้กับคุณแม่ได้มากมาย

  • การเอาใจใส่ และกำลังใจเป็นเรื่องสำคัญ

การดูแลอย่างใกล้ชิดของคนรอบข้าง เป็นเรื่องสำคัญต่อคุณแม่ท้องอ่อนอย่างมาก คุณแม่ตั้งครรภ์ปรับอารมณ์ในแต่ละวันได้อย่างมีความสุข โดยเฉพาะได้รับการดูแลจากคุณพ่อเป็นพิเศษ พยายามไม่คิดมาก และไม่น้อยใจ สำหรับคุณพ่อก็ต้องเข้าใจ ไม่เพิ่มความเครียดความกังวล ควรจะเป็นกำลังใจให้กันและกันเพื่อให้ผ่านพ้นไปได้อย่างมีความสุข

Sponsored
  • ออกกำลัง ควบคู่กับการตั้งครรภ์

การออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรเป็นการออกกำลังเบา ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แขน ขา การออกกำลังจะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับสบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่น การทำงานเบา ๆ ที่ตนชื่นชม รวมถึงการว่ายน้ำ เพราะน้ำจะทำให้ร่างกายสมดุล ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือสำหรับคุณแม่ที่รู้สึกไม่สบายใจ แนะนำให้ฟังเพลงเบา ๆ นั่งในห้องที่มีอาการถ่ายเทสะอาด ผ่อนคลายความเครียดด้วยการหลับตาลง หายใจเข้าออกลึก ๆ ช้า ๆ คิดถึงแต่เรื่องดี ๆ สิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขทุกครั้งที่นึกถึง เท่านี้คุณแม่ก็สามารถควบคุมอารมณ์ที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ของตัวเองได้แล้วล่ะค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์