อารมณ์ของคุณแม่ ในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์รู้หรือไม่ว่า อาหารที่คุณแม่ทาน เครื่องดื่มที่คุณแม่ดื่ม เครื่องสำอางที่คุณแม่ใช้รวมถึง อารมณ์ความรู้สึกของคุณแม่เองก็ตาม ล้วนแต่ส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ทั้งสิ้น

อารมณ์ของคุณแม่

อารมณ์ของคุณแม่ ในขณะตั้งครรภ์

จากงานวิจัยต่าง ๆ ได้ยืนยันแล้วว่า คุณแม่ตั้งครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 6 ลูกในครรภ์จะสามารถรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของคุณแม่ได้ และผลกระทบนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้นนะคะ เนื่องจากอารมณ์ความรู้สึกของคุณแม่ เป็นปัจจัยหนึ่งที่กำหนดทัศนคติของลูกอีกด้วย ดังนั้นลองมาดูกันสิว่า อารมณ์และความรู้สึกของแม่แบบใด จะส่งผลต่อพฤติกรรมของลูกอย่างไรบ้าง ตามรายละเอียดดังนี้ค่ะ

  • เมื่อคุณแม่รู้สึกเครียด ๆ ในระหว่างตั้งครรภ์

ถ้าในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่รู้สึกเครียด หรือมีเรื่องที่ต้องคิดมาก นั่นอาจส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้ การวิตกกังวล ความเครียด รวมถึงอารมณ์เศร้า ที่คุณแม่มีเรื้อรังยาวนาน ส่งผลต่อความรู้สึกของลูกโดยตรงค่ะ เพราะเมื่อคุณแม่เกิดความเครียด ร่างกายของคุณแม่จะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา แม้ว่าอารมณ์ของคุณแม่จะส่งผ่านถุงน้ำคร่ำไปหาลูกไม่ได้ แต่ฮอร์โมนของคุณแม่ก็สามารถทำได้ค่ะ ถ้าลูกได้รับฮอร์โมนนี้บ่อย ๆ ลูกอาจจะมีอาการเครียดเรื้อรัง และยังทำให้ลูกมีอาการโคลิคเมื่อคลอดมาแล้วด้วย ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อยในอนาคต

ทั้งนี้ ฮอร์โมนแห่งความเครียด มีชื่อว่า คอร์ติซอล ถ้าร่างกายได้รับบ่อย ๆ หรือได้รับมากเกินไป นอกจากจะทำให้เป็นโรคอ้วนแล้ว ยังส่งผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้สมองส่วนฮิปโปแคมปัส ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ ความจำต่าง ๆ ทำงานลดลงอีกด้วยค่ะ

  • เมื่อคุณแม่รู้สึกซึมเศร้า ในขณะตั้งครรภ์

ถึงแม้ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดคุณแม่จะเป็นเรื่องปกติ และมีคุณแม่เพียง 10% เท่านั้นที่ต้องเผชิญหน้ากับภาระนี้ แต่ถ้าลูกที่เกิดมาจากคุณแม่ที่มีภาวะซึมเศร้าเช่นนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เมื่อลูกโตขึ้น ก็จะมีปัญหาด้านอารมณ์มากกว่าเด็กทั่วไปถึง 1.5 เท่าของเด็กทั่วไป อาการที่แสดงออก อาจจะพบว่าลูกมีความเกรี้ยวกราดมากกว่าปกติ ซึ่งคุณแม่รู้หรือไม่ว่า พัฒนาการของลูกมีส่วนเกี่ยวกับภาวะความซึมเศร้าของคุณแม่ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าคุณแม่เกิดภาวะความซึมเศร้าในขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอด พัฒนาการของลูกจะช้ากว่าปกติ ถ้าคุณแม่ไม่ได้ซึมเศร้างในขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอด พัฒนาการของลูกก็จะเป็นปกติค่ะ

  • เมื่อคุณแม่เกิดความรู้สึกไม่พอใจ

คุณแม่ที่รู้สึกว่าตัวเองมีความรู้สึกไม่พอใจ หงุดหงิดบางครั้งขณะตั้งครรภ์ อาจจะเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคุณแม่ที่อารมณ์หงุดหงิดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะทำอะไรก็รู้สึกไม่พอใจ อย่างนี้อาจจะทำให้ส่งผลต่ออารมณ์ของลูกที่อยู่ในครรภ์ได้ ทำให้ลูกมีพฤติกรรมที่ไม่ดี หรืออาการหงุดหงิดอยู่ตลอดเวลา รวมถึงส่งผลให้ลูกมีสมาธิสั้น ส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการช้าลงได้ ดังนั้นคุณแม่ควรระหว่างและควบคุมอารมณ์ให้ได้มากที่สุดนะคะ

  • เมื่อคุณแม่รู้สึกอยากร้องไห้ น้อยใจบ่อย ๆ

ความอ่อนไหวในบางเรื่อง ที่ไม่น่าต้องอ่อนไหว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ทุกคนต้องเจอกับอารมณ์อ่อนไหวได้ง่าย เนื่องจากฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอารมณ์อ่อนไหวเหล่านี้ส่งผลต่อความรู้สึกของลูกโดยตรง ถึงคุณแม่ไม่ได้ร้องไห้ออกมา แต่ความรู้สึกที่อยู่ในใจสามารถส่งต่อถึงลูกได้ ลูกจะเกิดความเครียด ความกังวัล และความเศร้าที่คุณแม่เป็น ลูกอาจจะเกิดมาแล้วรู้สึกว่า การมีชีวิตของเขานั้นช่าง เป็นเรื่องน่าหงุดหงิด อยากจะร้องไห้ออกมาเพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกเหล่านั้น ที่คุณแม่ได้ส่งผ่านมายังลูกตั้งแต่ที่เขาอยู่ในครรภ์

การที่คุณแม่มือใหม่สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ในช่วงตั้งครรภ์ได้นั้น คุณแม่ต้องค่อ ๆ เรียนรู้และเข้าใจถึงสภาวะทางอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถปรับตัวให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายได้ ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ

Sponsored
  1. พักผ่อนมาก ๆ ให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย

คุณแม่จะต้องพักผ่อนให้มาก ๆ หาเวลางีบหลับบ่อย ๆ นะคะ ที่สำคัญจะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสมต่อภาวะตั้งครรภ์ หากิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำ ไม่ต้องรู้สึกผิดที่คุณหาเวลาพักผ่อนมากกว่าปกติ เพราะร่างกายของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าร่างกายไม่ได้พักผ่อน หรือพักผ่อนน้อย อาจจะทำให้คุณแม่อาการหงุดหงิดได้ ดังนั้น พักผ่อนมาก ๆ ช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดีได้ค่ะ

  1. ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมในทุกวัน

ร่างกายของคุณแม่ถึงจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกาย คุณแม่ควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมในทุกวัน จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีอารมณ์ที่ดีขึ้น และที่สำคัญสามารถสร้างความมั่นใจให้กับคุณแม่ได้อีกด้วยค่ะ เพราะการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่น การเล่นโยคะ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้คุณแม่สามารถพูดคุยกับคุณแม่คนอื่น ๆ ได้เสริมสร้างอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ในทุกวัน

  1. การดูหนัง ฟังเพลงก็ช่วยลดความเครียดได้

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่บ้านเพียงลำพังอาจจะทำให้รู้สึกเบื่อ ทำอะไรด้วยตัวเองก็ไม่ได้ เพราะกำลังตั้งครรภ์ร่างกายต้องการพักผ่อน เมื่อสะสมทุกวันคุณแม่อาจจะเกิดความเครียดขึ้นมาได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้คุณแม่ลดอาการเครียดจากความเบื่อหน่ายได้รวดเร็วที่สุด ก็คือการดูหนังที่สนใจ การฟังเพลงที่ไพเราะ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย

สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่ออารมณ์ของคุณแม่โดยตรง ถ้าคุณแม่รู้สึกว่าตัวเองเครียด หรือหงุดหงิดเมื่อไร อย่าลืมทำตามคำแนะนำจากเราข้างต้นนะคะ รับรองว่า คุณแม่มีความสุขมากขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ และเมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้น พวกเขาก็จะมีพัฒนาการที่ดีสมวัย สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ เป็นคนอารมณ์ดีและมีพฤติกรรมที่ดี สามารถเข้าสังคมต่อไปได้ในอนาคตค่ะ

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/