เมื่อคุณแม่ต้องอยู่บ้านพร้อมกับเลี้ยงลูกน้อยไปด้วยในช่วงที่ Covid-19 กำลังระบาด ซึ่งนอกจากจะทำให้รู้สึกเบื่อหน่ายได้ง่ายแล้ว ยังจะต้องรับมือกับลูกรักจอมซนอีกด้วย ดังนั้นเรามาดูวิธีการอยู่บ้านอย่างมีความสุขในช่วง Covid-19 ฉบับแม่ลูกกันดีกว่า ไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีไหนบ้าง

เลี้ยงลูกอยู่บ้านอย่างไร ให้มีความสุขในช่วง Covid-19

มาดูกันเลยว่าหากคุณแม่ต้องเลี้ยงลูกอยู่บ้านในช่วง Covid-19 โดยแทบไม่ได้ออกไปไหนเลย จะทำอย่างไรให้มีความสุข ซึ่งเราก็มีคำแนะนำมาบอกกันดังนี้

1.ชวนลูกทำกิจกรรมสนุกๆ

เมื่อต้องอยู่บ้านในช่วง Covid-19 คุณแม่ควรใช้โอกาสนี้ในการสร้างสัมพันธ์กับลูกรักมากขึ้น ด้วยการชวนลูกทำกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกันนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะได้สร้างสัมพันธ์ที่ดีแล้ว ยังช่วยลดความน่าเบื่อได้ดีอีกด้วย โดยจะทำกิจกรรมอะไรดีนั้นก็ต้องเลือกให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การวาดภาพระบายสี การเล่นตัวต่อเลโก้ เล่นซ่อนแอบ หรือทายภาพปริศนา เป็นต้น

2.ให้ลูกช่วยงานบ้าน

ช่วงที่ต้องอยู่แต่บ้านแบบนี้ ก็ถือเป็นโอกาสดีที่คุณแม่จะได้ฝึกให้ลูกรู้จักช่วยงานบ้านมากขึ้น แต่ใช่ว่าจะใช้ให้เขาทำอย่างเดียวนะ เพราะคุณจะต้องทำไปพร้อมกับลูกด้วย เนื่องจากการให้เขาทำตามลำพังจะทำให้เขาเบื่อและรู้สึกไม่มีความสุขได้ แต่หากได้ทำงานบ้านไปพร้อมกับคุณแม่ด้วยละก็ เขาจะรู้สึกสนุกกับการทำงานบ้านมากขึ้น และเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวด้วยเช่นกัน

3.ฝึกทำเมนูอาหารใหม่ๆ

เพื่อไม่ให้การอยู่บ้านเกิดความซ้ำซากจำเจจนน่าเบื่อ แนะนำให้คุณแม่ใช้ช่วงเวลานี้แหละในการฝึกทำเมนูอาหารใหม่ๆ เพราะจะได้ฝึกฝนฝีมือการทำอาหารไปด้วย และยังทำให้ลูกได้กินเมนูใหม่ๆ บ้าง ไม่ต้องกินแต่เมนูเดิมทุกวันนั่นเอง ทั้งนี้การที่คุณแม่ขยันทำเมนูใหม่อยู่เสมอ ก็จะทำให้ลูกมีความสุขกับการกินและเจริญอาหารมากขึ้นด้วยนะ ยิ่งใครที่ลูกไม่ค่อยกินด้วยแล้ว ก็ต้องลองวิธีนี้กันเลย

4.อ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง

คุณแม่หลายคนที่ต้องทำงานนอกบ้าน ส่วนมากแล้วจะไม่ค่อยมีเวลาได้อ่านนิทานให้ลูกฟังเท่าไหร่ เนื่องจากบางคนกลับจากทำงานก็เหนื่อยแล้ว ดังนั้นก็ต้องใช้โอกาสนี้แหละหานิทานมาเล่าให้ลูกฟังก่อนนอนกันเลย ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกนอนหลับง่ายขึ้น และช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้งทางด้านภาษาและสมองให้กับลูกรักได้ดีแล้ว ยังทำให้คุณแม่ได้ผ่อนคลายอีกด้วย

Sponsored

5.ร้องเพลง และเต้นไปตามจังหวะ

เชื่อว่าหลายคนกังวลกับโควิด-19 แต่กังวลมากไปก็ไม่ดีนะ เรามาใช้เวลาที่ได้อยู่บ้านกับลูกให้มีความสุขกันดีกว่า ด้วยการชวนลูกมาร้องเพลงและเต้นไปตามจังหวะอย่างสนุกสนานนั่นเอง แต่ต้องระวังอย่าเปิดเสียงดังจนรบกวนคนข้างบ้านล่ะ ซึ่งการร้องเพลงและเต้นก็ยังมีข้อดีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้ออกกำลังกายไปในตัว ช่วยให้อารมณ์ดี และยังช่วยพัฒนาสมองอีกด้วย

6.ประดิษฐ์ของเล่น

ในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด นอกจากจะต้องอยู่แต่ในบ้านแล้ว ข้าวของก็แพงขึ้นอีกด้วย การจะซื้อของเล่นมาให้ลูกเล่นก็ต้องคิดแล้วคิดอีก ดังนั้นเรามาประดิษฐ์ของเล่นกันเองดีกว่า ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นของเล่นที่ทันสมัยหรือเลิศหรูเลย ลองทำพวกของเล่นแบบสมัยก่อน อย่างเช่น ม้าก้านกล้วย เดินกะลา หรือปืนจากก้านกล้วย เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะหาวัสดุรอบๆ บ้านมาทำได้ง่ายแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังให้ลูกได้รู้จักและอนุรักษ์ของเล่นแบบไทยๆ ต่อไปด้วยนะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะกับการอยู่บ้านให้มีความสุขในช่วง Covid-19 ดังนั้นก็ลองทำกิจกรรมเหล่านี้กันดู แล้วการอยู่บ้านจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.วิธีอยู่บ้านให้มีความสุขในช่วง Covid-19 ฉบับแม่ท้อง