วันนี้แอดมินก็มีเรื่องราวแชร์ประสบการณ์มาฝากกันอีกเช่นเคย โดยเป็นเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้แชร์เตือนแม่ๆ บน Pantip ถึงกรณีที่เจอ เชื้อราในนมผง ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าบางครั้งนมผงที่คุณแม่ซื้อมาอาจยังไม่ถึงวันหมดอายุก็จริง แต่ใครจะรู้ว่าภายในอาจมีเชื้อราปนอยู่ในนมผงก็ได้ ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีก่อนชงให้ลูกดื่มเสมอ โดยหากพบความผิดปกติเพียงนิดเดียวก็ควรทิ้งไปเลย อย่าชงให้ลูกกินต่อเพราะความเสียดายเป็นอันขาด

มีเรื่องมาเตือนค่ะ เจอกับตัว ” เชื้อราในนมผง “

นั่งคิดอยู่หลายวันค่ะ ว่าจะโพสต์ดีไหมเพราะกลัวจะโดนข้อหาว่ามาทำลายชื่อเสียงของนมยี่ห้อนี้ ตุ๊กขอออกตัวก่อนนะคะ ว่าตุ๊กให้ลูกชายกินนมยี่ห้อนี้มาตั้งแต่เค้าอายุหกเดือน กินตั้งแต่สูตร 1 จนเริ่มสูตร 2 รวมเวลาแล้วก็ 9 เดือนเศษ ๆ แล้วค่ะ (ปัจจุบันลูกชาย 1 ขวบ 3 เดือน) ตลอดเวลาที่ผ่านมาตุ๊กไม่เคยเจอปัญหาอะไรเลย จนกระทั่งเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

ปกติตุ๊กจะซื้อนมลูกที่ห้างดอกบัว เพราะมีแพคที่เป็นกล่องคู่ พักหลัง ๆ นมเริ่มขาดตลาด ก็เลยไปซื้อที่อื่นบ้าง เมื่ออาทิตย์ที่แล้วซื้อที่ห้างใหญ่สีเขียว ก็ซื้อมาหนึ่งกล่อง ตรวจวันหมดอายุเรียบร้อย ผ่าน ก็โอเค พอกลับบ้านมาก็ยังไม่เปิดกล่องเพราะนมเก่ายังเหลือ

จนกระทั่งวันจันทร์ ให้พี่เลี้ยงชงนมให้ตอนเย็น เพราะเราต้องออกไปข้างนอก ก็เห็นมาในขวดมีตะกอนสีดำ ๆ เราก็ยังไม่เอะใจ ก็ให้ลูกกินต่อ แล้วก็ไม่ได้เปิดขวดดู สรุปพชรกินไป 1 ขวด 6 ออนซ์

วันอังคารพชรอยู่กับพี่เลี้ยงทั้งวัน กินอีก 3 ขวด ขวดละ 6 ออนซ์ จนตอนเย็น พี่เลี้ยงถามเราว่า สังเกตไหมว่าเวลาชงนมจะมีตะกอนสีดำ เราก็นึกได้ เออ…ใช่ ที่พี่ชงให้ตุ๊กก็เป็น ก็เลยรีบไปเปิดกระป๋องนมดู ลองตามมาดูกันนะคะว่าเจออะไร

มีจุดดำๆ อยู่ในนมผงเต็มไปหมดเลยค่ะ ซึ่งเมื่อดูดีๆ ก็พบว่าเป็นเชื้อรา ดีนะคะที่พึ่งชงให้ลูกดื่มไม่กี่ครั้งและลูกแข็งแรงด้วยจึงไม่เป็นอะไร

เห็นแบบนี้แล้วคุณแม่ทุกท่านก็อย่าลืมตรวจเช็คให้ดีก่อนนะคะว่าในนมผงมีเชื้อราหรือมีความผิดปกติใดหรือไม่ เพราะบางครั้งคุณอาจไม่โชคดีเหมือนคุณแม่ท่านนี้ก็ได้ นอกจากนี้ก็ควรเลือกนมให้เหมาะกับลูกด้วย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและปลอดภัยนั่นเอง

Sponsored

ขอบคุณที่มา : pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ