เลือดออกทางช่องคลอด มดลูกโตกว่าอายุครรภ์ มีเม็ดใส ๆ คล้ายไข่ปลาอุกหลุดออกมา แพ้ท้องอย่างรุนแรง มีภาวะครรภ์เป็นพิษ มีอาการของต่อมไทรอยด์เป็นพิษ นี่คือสัญญาณ “ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก” ที่แม่ตั้งครรภ์ควรสังเกตให้ดี

ครรภ์ไข่ปลาอุก หมายถึง ภาวะที่มีการเจริญแบ่งตัวมากผิดปกติชองเซลล์ เป็นเนื้องอกของเนื้อรกชนิดหนึ่ง และมีการเปลี่ยนแปลงเป็นถุงขนาดต่าง ๆ คล้ายพวงองุ่น (ปลาอุก เป็นปลาน้ำกร่อยชนิดหนึ่ง ค่อนข้างหายากในปัจจุบัน จัดอยู่ในวงศ์ปลากดทะเล (Ariidae) นิยมนำตัวผู้ที่มีไข่ในปาก เรียก ไข่ปลาอุก มาทำเป็นเมนูแกงส้ม)

เลือดออกทางช่องคลอด ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกอันตราย

การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นอันตรายทั้งระยะสั้นและระยะยาว คือระยะสั้น  มีมีผลต่อการตกเลือด เลือดจาง การอักเสบติดเชื้อจากการแท้ง ในแม่ตั้งครรภ์บางรายหากเลือดออกไม่หยุดไหล หมอก็มีความจำเป็นต้องตัดมดลูกทิ้ง ส่วนในระยะยาว ก็เป็นเรื่องที่น่ากลัวเช่นกัน เพราะร้อยละ 10-20% ไข่ปลาอุกอาจเปลี่ยนเป็นมะเร็งไข่ปลาอุกได้

สาเหตุตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก

ยังไม่มีการทราบแน่นัดว่าการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก เกิดจากสาเหตุใด แต่มีการสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากรรมพันธุ์ หรืออาจเกิดการการสร้างฮอร์โมนที่ผิดปกติ  หรือเกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด จนมีการเปลี่ยนแปลงเป็นถุงน้ำขนาดต่าง ๆ คล้ายพวงองุ่น ซึ่งความเสี่ยงจะเกิดขึ้นกับแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปี กับแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป รวมกับแม่ตั้งครรภ์มีประวัติตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกมาก่อน และการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกมักพบในแม่ตั้งครรภ์ที่มีประวัติแท้งมาก่อน

อาการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก

1.แม่ตั้งครรภ์มีเลือดสีน้ำตาลคล้ำ หรือคล้ายเลือดเก่า ไหลออกทางช่องคลอดเรื่อย ๆ ในการไตรมาสแรก ซึ่งในแม่ตั้งครรภ์บางรายอาจจะเป็น ๆ หยุด ในระยะเวลาสั้น ๆ หรืออาจเป็นร่วมเดือน จนส่งผลให้เกิดอาการซีด อ่อนเพลีย ตามมา

2.อาจมีเม็ดใส ๆ คล้ายไข่ปลาอุกหลุดออกมา

3.สักเกตได้ว่าขนาดของมดลูกขยายใหญ่มากกว่าอายุครรภ์ หรือบวมน้ำมาก ประมาณ 4 สัปดาห์

4.พบอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรงในแม่ตั้งครรภ์ที่ครรภ์ไข่ปลาอุก จนสังเกตได้ เช่น เวียนหัวอย่างรุนแรง อาเจียน คลื่นไส้อย่างรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาล หรือในแม่ตั้งครรภ์บางรายน้ำหนักจะลดลงจนสังเกตได้

Sponsored

5.ร้อยละ 12-27 เป็นครรภ์พิษ แขนขาบวม จุกลิ้นปี่ ตามัว ปวดศีรษะ  ความดันโลหิตสูงร่วมกับมีโปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะ ซึ่งเป็นผลจากระดับฮอร์โมน hCG สูงเกินไป

6.ถุงน้ำรังไข่ มีความผิดปกติซึ่งอาจโตถึง 20 เซนติเมตร ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน แตก ตกเลือดได้ จนต้องมีการผ่าตัดฉุกเฉิน

7.มีอาการของต่อมไทรอยด์เป็นพิษ  เหงื่อออกมาก หงุดหงิด ขี้ร้อนผิดปกติ เหนื่อยง่าย ใจสั่น น้ำหนักลดทั้งที่ทานปกติ ในบางรายอาจคออาจโตจนสังเกตได้

การป้องกันตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก

ปัจจุบันยังมีมีวิธีการป้องกันตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกได้ เพียงแต่โดยรวมแล้วในการลดความเสี่ยงคือ การตั้งครรภ์ในช่วงอายุที่เหมาะสม ไม่ตั้งครรภ์ต่ำกว่า 20 ปี หรือตั้งครรภ์อายุ 40 ปีขึ้นไป การทานอาหารตามหลักโภชนาการที่แม่ตั้งครรภ์ควรได้รับ งดการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่  และเมื่อพบว่าตั้งครรภ์ให้รีบฝากครรภ์ เพื่อจะได้รับคำแนะนำและการตรวจเช็คที่ดีจากหมออย่างถูกต้อง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก