คุณแม่มือใหม่ที่กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยหลายคนคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกกันมาบ้างแล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจมากนักว่า ครรภ์ไข่ปลาอุก คืออะไร อันตรายหรือไม่ แล้วจะสามารถรักษาให้หายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความรู้จักกับครรภ์ไข่ปลาอุกกัน พร้อมกับ 6 เรื่องเกี่ยวกับครรภ์ไข่ปลาอุกที่คุณแม่ต้องรู้ดังนี้

1.ครรภ์ไข่ปลาอุก คืออะไร

ครรภ์ไข่ปลาอุก คือ ภาวะการตั้งครรภ์ที่ไม่สมบูรณ์ โดยอาการครรภ์ไข่ปลาอุกนั้นอาจจะเกิดขึ้นโดยการที่ตัวอ่อนหรือรกไม่เจริญเติบโตตามช่วงวัยของครรภ์ ซึ่งการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 • ครรภ์ไข่ปลาอุกอย่างเดียว  สำหรับครรภ์ไข่ปลาอุกอย่างเดียวเกิดจากเซลล์ผิดปกติ ซึ่งจะส่งผลทำให้ตัวอ่อนไม่เจริญเติบโตไปเป็นทารกนั่นเอง
 • ครรภ์ไข่ปลาอุกร่วมกับการมีทารก สำหรับครรภ์ไข่ปลาอุกประเภทนี้นั้นจะเกิดจาดเซลล์ผิดปกติที่มีการเติบโตขึ้นมาพร้อมกับตัวอ่อนที่มีความผิดปกติ ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้ หรือทำให้เด็กพิการได้นั่นเอง

สรุปครรภ์ไข่ปลาอุก คือภาวะที่เกิดจากเซลล์ทำงานผิดปกติ และไม่สามารถกำจัดของเสียได้ด้วย ส่งผลทำให้ตัวอ่อนไม่มีการเติบโตไปเป็นทารก จนกลายเป็นถุงน้ำหรือซีสต์ ที่มีลักษณะคล้ายกับพวงองุ่นสีขาวหรือไข่ปลา โดยจะมีการกระจายตัวอยู่เต็มมดลูก ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีโอกาสที่จะพัฒนาเป็นโรคมะเร็งเนื้อรกได้ด้วย

2.อาการที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะครรภ์ไข่ปลาอุก

สำหรับภาวะครรภ์ไข่ปลาอุกนั้นส่วนใหญ่แล้วเราจะเกิดกับผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี หรือมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ซึ่งอาการผิดปกติที่สงสัยว่าจะเป็น ครรภ์ไข่ปลาอุก คือ

 • อาการเริ่มต้นจะเกิดขึ้นในช่วงระยะแรก ๆ ของการตั้งครรภ์
 • มีขนาดของมดลูกโตเร็วผิดปกติ ซึ่งอาการตั้งครรภ์ปกตินั้นจะมีมดลูกโตขึ้นเรื่อย ๆ ตามช่วงอายุครรภ์
 • มีเลือดออกกระปริบกระปรอยทางช่องคลอดอยู่บ่อย ๆ
 • มีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง
 • บางรายมีชิ้นเนื้อคล้ายกับไข่ปลาหลุดออกมาทางช่องคลอด
 • ไทรอยด์มีการทำงานหนักผิดปกติ หรือมีอาการคอพอกเป็นพิษร่วมด้วย

3.จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นครรภ์ไข่ปลาอุก

หากดูภายนอกก็จะไม่อาการใด ๆ ที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่าเป็นครรภ์ไข่ปลาอุก ดังนั้นการที่เราจะรู้ได้ว่าเป็นครรภ์ไข่ปลาอุกหรือไม่นั้นจะต้องมีการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ดังนี้

 • ตรวจเลือด เป็นการตรวจวัดระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ หากสูงกว่าปกติคือเสี่ยงเป็นครรภ์ไข่ปลาอุก
 • ตรวจอัลตราซาวด์ เป็นการตรวจดูว่ามดลูกเป็นอย่างไร มีถุงน้ำหรือไม่ หากพบถุงน้ำก็อาจเสี่ยงเป็นครรภ์ไข่ปลาอุกได้
 • ตรวจอุ้งเชิงกราน เป็นการตรวจดูอุ้งเชิงกรานทั้งหมด ว่ามีอะไรผิดปกติและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะครรภ์ไข่ปลาหรือไม่
 • นำชิ้นเนื้อไปตรวจ เป็นการตรวจความเสี่ยงของโรคมะเร็งรก หากตรวจแล้วพบความเสี่ยงดังกล่าวแพทย์อาจจะทำการรักษาด้วยวิธีการที่เหมาะสม

4.ครรภ์ไข่ปลาอุกรักษาให้หายได้หรือไม่

สำหรับครรภ์ไข่ปลาอุกนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะครรภ์ไข่ปลาอุก คือภาวะที่เกิดน้อยมาก และที่สำคัญสามารถรักษาให้หายได้ และเมื่อรักษาหายแล้วก็กลับมาตั้งครรภ์ได้ปกติ โดยวิธีรักษาก็อาจจะรักษาโดยการ

 • ขูดมดลูก เพื่อนำถุงน้ำหรือเนื้องอกออกไป
 • เมื่อขูดมดลูกแล้วต้องคุมกำเนิด 6 เดือน ถึง 1 ปี เพื่อเป็นการควบคุมฮอร์โมน และติดตามระดับฮอร์โมนเรื่อย ๆ เป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าหายเป็นปกติแล้ว

5.หากเสี่ยงมะเร็งจะสามารถรักษาให้หายได้ไหม

หากรักษาโดยการควบคุมฮอร์โมนแล้วฮอร์โมนยังไม่ลดลง ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้ ซึ่งมีวิธีรักษาคือ

Sponsored
 • ผ่าตัดมดลูก หากยังพบเนื้องอกของครรภ์ไข่ปลาอุก
 • กินยารักษามะเร็ง หากเชื้อยังไม่แพร่กระจายสามารถรักษาให้หายขาดได้
 • ทำเคมีบำบัด ในกรณีที่ตัดชิ้นเนื้อไปแล้วแต่ฮอร์โมนยังไม่ลดลง ต้องทำการรักษาโดยการทำเคมีบำบัดร่วมกับยาอื่น ๆ

6.เป็นแล้วสามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่

สำหรับใครที่เป็นครรภ์ไข่ปลาอุกและต้องการที่จะตั้งครรภ์คุณไม่ต้องกังวล เนื่องจากเมื่อคุณทำการรักษาหายแล้วอย่างน้อย 1-2 ปี และระดับฮอร์โมนลดลงอย่างเห็นได้ชัดคุณก็สามารถมีลูกได้ ซึ่งเมื่อตั้งครรภ์แล้วคุณจะต้องรีบฝากครรภ์ทันที พร้อมกับบอกประวัติให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันการเกิดความเสี่ยง และที่สำคัญต้องไปตามหมอนัดทุกครั้งด้วย ซึ่งนอกจากครรภ์ไข่ปลาอุกแล้วก็มีภาวะการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่ต้องระวังเช่นกัน

ก็ได้รู้กันไปแล้วกับภาวะ ครรภ์ไข่ปลาอุก คืออะไร ดังนั้นคุณก็ไม่ต้องกังวล เพราะภาวะตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก แต่หากมันเกิดขึ้นจริง ๆ ก็สามารถรักษาให้หายได้ โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณจะต้องดูแลสุขภาพให้ดี และเลือกที่จะตั้งครรภ์ในเวลาที่เหมาะสมจะดีกว่า เพื่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์นั่นเอง นอกจากนี้เรื่องของการทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง