แม่ท้องต้องใส่ใจทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ เราต้องดูสุขภาพทั้งตนเอง และสุขภาพครรภ์ให้ดีอยู่เสมอ เรื่องหนึ่งที่เป็นที่พูดถึงกันมาตลอดนั่นคือ “ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก” (Molar pregnancy) ซึ่งเป็นการตั้งครรภ์ผิดปกติชนิดหนึ่ง โดยอาการบ่งบอกคือ ประจำเดือนขาดและมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียนรุนแรง มีเลือดออกทางช่องคลอด ซึ่งไม่ใช่สีแดงสด แต่เป็นเป็นสีน้ำตาลคล้ำคล้ายเลือดเก่า ซึ่งหากรุนแรงจะมีการตกเลือด เสียเลือด เลือดจาง และการอักเสบติดเชื้อจากการแท้ง บางคนเสียเลือดมากต้องให้เลือด แต่ถ้าเลือดออกไม่หยุดก็จำเป็นต้องตัดมดลูก

ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก เรื่องอันตรายที่ยังไม่มีวิธีป้องกัน

ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นคำเรียกจาก “ปลาอุก” (Cephalocassis borneensis) ซึ่งเป็นปลาน้ำกร่อยชนิดหนึ่ง ค่อนข้างยากในปัจจุบัน และจัดอยู่ในวงศ์ปลากดทะเล (Ariidae) รูปร่างมีลักษณะเพรียว หางคอดเล็ก หลังยกสูงเล็กน้อย มีจะงอยปากยื่นยาว ปากเล็ก หัวโตแบนราบเล็กน้อย ตาเล็กอยู่กลางหัว ตัวมีสีเทาอมเหลืองอ่อน ด้านท้องและครีบมีสีขาว ลำตัวยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร ครีบด้านหลังมีก้านแข็งหนาและยาว ครีบไขมันมีขนาดเล็กมีสีคล้ำเล็กน้อย ส่วนครีบท้องมีขนาดใหญ่ และครีบหางเว้าลึก นิยมบริโภคตัวผู้ที่มีไข่ในปากเรียก “ไข่ปลาอุก” นิยมนำมาทำแกงส้ม

สาเหตุของการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก ในปัจจุบันวงการแพทย์ยังไม่สามารถหาสาเหตุสาเหตุที่แน่ชัด เพียงแต่กล่าวว่าอาจจะเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือการขาดสารอาหารบางอย่าง หรืออาจเกิดจากการสร้างฮอร์โมนบางชนิดที่ผิดปกตินั่นเอง กลุ่มที่เสี่ยงก็จะเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์มีประวัติการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกมาก่อน  หรือแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก หรือคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี หรือมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีจะมีความเสี่ยงตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกเพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่า เพราะผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้น จะทำให้ไข่มีโอกาสเกิดการปฏิสนธิที่ผิดปกติได้ง่ายมากขึ้น หรือจากการศึกษาพบว่าการรับประทานแคโรทีนน้อยและมีภาวะพร่องวิตามินเอ เป็นต้น

โดยการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกแบ่งได้ดังนี้

ไข่ปลาอุกอย่างเดียว จะมีเฉพาะเนื้องอกของเนื้อรกทั้งหมด ไม่มีตัวทารก และมีโอกาสเปลี่ยนไปเป็นมะเร็งไข่ปลาอุกได้

ครรภ์ไข่ปลาอุกร่วมกับมีทารกหรือส่วนของทารกอยู่ด้วยแต่จะเป็นทารกที่ผิดปกติที่ไม่สามารถมีชีวิตและเจริญเติบโตได้ และมีโอกาสเปลี่ยนไปเป็นมะเร็งไข่ปลาอุกได้

ครรภ์ไข่ปลาอุกที่เนื้องอกรกลุกลามเข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูก โรคกลุ่มนี้จะมีโอกาสแพร่กระจายคล้ายในมะเร็งรกได้ และเมื่อแพร่กระจายแล้วมักจะแพร่กระตายเข้าสู่ปอด

มะเร็งไข่ปลาอุก มะเร็งรก มะเร็งเนื้อรก หรือมะเร็งเยื่อรก เป็นครรภ์ที่เนื้องอกรก เป็นเนื้องอกชนิดเป็นมะเร็ง ที่อาจลุกลามและแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปทั่วร่างกาย

Sponsored

การป้องกัน ปัจจุบันยังไม่มีวิธีป้องกัน แต่สามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ตอนอายุมากงดการสูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ เมื่อพบว่าตั้งครรภ์ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ในทันที

การรักษา แพทย์จะทำการตรวจโดยใช้อัลตราซาวด์ และจะทราบในทันทีว่าคุณแม่มีการตั้งครรภ์ผิดปกติหรือไม่ และจะนำเลือดหรือปัสสาวะไปตรวจวัดระดับฮอร์โมน เพื่อนำมาวินิจฉัยในการดูแลรักษาคุณแม่ให้ดีที่สุด หลังจากวินิจฉัยภาวะครรภ์ไข่ปลาอุกแล้ว แพทย์จะประเมินดูว่าผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นของร่างกายร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ครรภ์เป็นพิษ ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ฯลฯ โดยหากพบว่ามีภาวะแทรกซ้อนดังกล่าว ก็ต้องทำการรักษาก่อนที่จะยุติการตั้งครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ