เป็นคุณแม่ยุคใหม่ อันนี้ขอบอกว่าเป็นความคิดส่วนตัวค่ะ ? แต่ยอมรับว่ามีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับชีวิตฉันมากมายหลายอย่าง จากที่เคยดูแลแต่ตัวเอง ซักเสื้อผ้าก็มีแค่ของตัวเอง

เป็นคุณแม่ยุคใหม่

แต่ตอนนี้ต้องเพิ่มผ้าอ้อมกับชุดน้อยๆ อีกหลายชิ้น จากที่เคยนั่ง happy ฟังเพลงเพลิน ๆ ทั้งวัน รอเวลาสามีทำงานเสร็จกลับบ้าน ตอนนี้เหรอ…ต้องนั่งฟังเสียงลูกร้องไห้แทน ?

ยิ่งเพิ่งคลอดเจ้าตัวน้อยได้ไม่นาน บอกเลยว่าเขาร้องได้ทุกเมื่อที่เขาต้องการ คนเป็นแม่อย่างเราก็ต้องคอยดูค่ะ ถามว่าเหนื่อยไหม บอกเลยว่าเหนื่อยแต่ก็สนุกวนกันไปค่ะ และก็แปลกที่ฉันรู้สึกว่าลูกคนนี้มีอารมณ์กวน ๆ Teen เหมือนพ่อเขาเลย ไม่รู้สิบอกไม่ถูก ?

ส่วนการเปลี่ยนแปลงด้านอื่น ๆ ที่เห็นชัดคือ หุ่นที่เคยเซี๊ยะ ใส่ชุดอะไรก็มีความสุข แต่ตอนนี้หลังคลอดกลายเป็นน้อง ๆ ตุ่มเลย ?  ตูดนี่บานเป็นกะละมัง แก้มย้วยเป็นเเป๊ะยิ้มเลย  เวลาส่องกระจก เฮ๊ย! เราสวยน้อยลง ซึ่งก่อนหน้านี้เราเองว่าเราสวยนะคะ สามีชอบชมบ่อย ๆ เราก็เลยคิดว่าน่าจะจริง แบบว่ามีความสุข?

ส่วนค่าใช้จ่ายแน่นอนว่า เรามีรายจ่ายมากขึ้น ความรับผิดชอบต่าง ๆ ก็มากขึ้น แต่รายได้เราน้อยลง ฉันก็จะแก้ปัญหาด้วยการที่ว่า วางแผนทุกอย่างให้รอบคอบมากขึ้น ลดความเครียด ไม่คิดมาก ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่เที่ยว ไม่ซื้ออะไรที่ไม่เกี่ยวกับลูก ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรสำหรับคนเป็นแม่จะลงมือทำ

แต่ก็มีบางวันนั่งนึกนะคะ เลี้ยงลูกเหนื่อย ๆ เมื่อก่อนเราไปเที่ยวที่นั่นที่นี่กับเพื่อน ไปนั่งกินข้าว ฟังเพลง ผ่อนคลายก็มีอารมณ์อยากออกไปเปรี้ยวบ้าง แต่ด้วยความที่เป็นแม่ลูกอ่อน งานเลี้ยงลูกจึงถือว่าเป็นงานหลักค่ะ

อีกอย่างฉันเป็นแม่ที่ให้นมลูกเองด้วย เพราะรู้ว่าการให้นมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก สิ่งที่พยายามทำให้มากที่สุดคือ กินอาหารที่เป็นประโยชน์ อาหารอะไรที่เหมาะกับช่วงให้นมจะสรรหามากินหมด อยากบำรุงตัวเองเพื่อให้เจ้าตัวน้อยได้รับประโยชน์มากที่สุด ต่อไปอีกสักระยะหนึ่งจะเริ่มออกกำลังกาย จะสร้างวินัยให้ตัวเอง อยากกลับมาหุ่นเซี๊ยะ! เหมือนเดิมค่ะ ยังไงก็ให้กำลังใจแม่ลูกอ่อนทุกคนนะคะ เพราะรู้ว่าช่วงคลอดใหม่ ๆ เราจะเหนื่อยมาก ๆ ทั้งดูแลลูก ทั้งให้นม ทั้งยังต้องดูแลตัวเองอีก แต่อย่างที่บอกไปค่ะ เพื่อเจ้าตัวน้อยแล้ว ไม่มีอะไรที่ยากสำหรับคนเป็นแม่

#บันทึกใน 1วัน ภารกิจสำหรับฉันแล้ว ถือว่ายุ่งและเยอะนะคะ เริ่มตั้งแต่ตื่นนอนก็ต้องเตรียมอาหารให้ลูกคนโต แล้วก็แต่งตัวให้ จากนั้นคุณพ่อก็จะทำหน้าที่ไปรับไปส่งที่โรงเรียน ส่วนเราก็ดูแลลูกคนเล็กต่อ แล้วก็จัดการทุกอย่างให้เรียบร้อย อะไรคือความเรียบร้อยเหรอคะ จะบอกว่าแม่ ๆ ที่มีลูก 2 คน คงเข้าใจ อย่างลูกคนโตเขาอยู่ในวัยกำลังซน ทุกอย่างในบ้านนี่เรียกว่ากระจัดกระจายค่ะ? กว่าจะเก็บทุกอย่างเข้าที่หมด ก็เล่นเอาอิแม่หอบแฮ่กๆ ก็มีบางวัน

จากนั้นก็มาจัดการซักเสื้อผ้าซักผ้าอ้อมของเจ้าตัวน้อยที่เปื้อนอึเปื้อนฉี่ รวมถึงซักเสื้อผ้าให้คุณพ่อด้วย พอบ่ายอิแม่ก็ได้พักผ่อนบ้าง ก็มีงีบเก็บพลังประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วก็ลุกมาทำนั่นนี่ดูลูกอีก พอตกเย็นก็ทำกับข้าว เก็บเสื้อผ้า อาบน้ำให้เจ้าตัวน้อยให้เรียบร้อย แล้วก็กินข้าวเย็นค่ะ บ้านนี้อิแม่ชอบทำกับข้าวกินเองค่ะ สะอาด อร่อย ถือเป็นความสุขสำหรับในครอบครัว พอเสร็จก็จะเล่นกันคุยกัน จนถึงเวลาเข้านอน

Sponsored

ฉันถือว่าเป็นผู้หญิงโชคดีคนหนึ่งค่ะ สามีจะเป็นคนทำงานหลักของครอบครัวตอนนี้ จะดูแลทุกอย่าง เขาเป็นคนเฮฮา สนุก แล้วก็จะช่วยดูแลลูกทุกอย่าง ช่วยเลี้ยงลูกด้วย เขาก็ค่อย ๆ เรียนรู้นะคะ แล้วก็ยังเล่นเป็นเพื่อนลูกคนโตด้วย เรียกได้ว่าแบ่งเบาภาระเราไปได้เยอะเลย

การเป็นแม่สำหรับฉันจึงไม่ได้รู้สึกว่าไม่ยากเลย มันคงอยู่ในสายเลือดมั้ง ถึงจะเกิดในยุคอิเล็กทรอนิกส์ ยุคที่ผู้หญิงเองก็ต้องดิ้นรน แต่อิแม่ก็บ่ยั้นค่ะ สู้กันต่อไป ทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุด แล้วก็จะฝึกลูกให้เป็นคนดีของสังคมให้ได้ ครอบครัวเราจะเน้นใช้เหตุผลในการเลี้ยงดูลูก และให้ความรักความอบอุ่นกับเขาอย่างเต็มที่

ก็อยากให้กำลังใจแม่ ๆ ทุกคนค่ะ คนเป็นแม่เหนื่อย ๆ หนัก ๆ ก็ต้องหาเวลาพักบ้าง หาเวลาให้ตัวเองผ่อนคลาย แล้วก็ดูแลลูกให้ดีที่สุด เพราะลูกก็เหมือนทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตเรา ความเชื่อส่วนตัวของอิแม่คือ ถ้าเราเลี้ยงลูกให้ดี ในวันหน้าที่เราแก่เฒ่าเขาก็จะเลี้ยงดูเราดีเช่นกัน อิแม่ก็หวังไว้ในบั้นปลายใช้ชีวิต ลูกจะเป็นเด็กดี เป็นคนดีของสังคม หรือไม่แน่เขาอาจจะทำให้พ่อแม่มีคนเชิดหน้าชูตา ประมาณว่าลูกฉันได้เป็นนายกรัฐมนตรีอะไรประมาณนี้อะค่ะ?

คุณแม่ชอบแชร์โดย  Sutida Psbz

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง