ประจำเดือนหลังคลอด เป็นเรื่องที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะกังวลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อ ประจำเดือนไม่มาหลังคลอด นานกว่า 1 ปี ซึ่งก็ทำให้เกิดความสงสัยว่าแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า

ประจำเดือนไม่มาหลังคลอด

ดังนั้นวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับประจำเดือนหลังคลอดกัน ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

ประจำเดือนไม่มาหลังคลอด เกิดจากอะไร

โดยปกติแล้วคุณแม่หลังคลอด ประจำเดือนมักจะยังไม่มาโดยเฉพาะในคุณแม่ที่ให้ลูกน้อยดูดนมอย่างสม่ำเสมอ นั่นก็เพราะในขณะที่ลูกดูดนมแม่จะมีฮอร์โมนชื่อ โปรแล็กติน หลั่งออกมาเป็นจำนวนมาก โดยฮอร์โมนชนิดนี้จะทำหน้าที่ในการยับยั้งไข่ตก เป็นผลให้ไม่มีประจำเดือนมานั่นเอง ซึ่งจากสถิติพบว่า คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่จะมีประจำเดือนมาในช่วงเดือนที่ 7 หลังคลอดไปแล้ว เพราะฉะนั้นใครที่ประจำเดือนมาช้าก็ไม่ต้องกังวล อย่างไรก็ตามแม้ว่าประจำเดือนไม่มาหลังคลอดหรือมาช้า ก็ไม่ควรละเลยการคุมกำเนิดเด็ดขาด เนื่องจากเราไม่อาจรู้ได้ว่าไข่จะตกเมื่อไหร่ และหากไม่ได้คุมกำเนิดไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้อีก

เมื่อประจำเดือนหลังคลอดไม่มานานกว่า 1 ปี ผิดปกติไหม

สำหรับคุณแม่ที่ประจำเดือนไม่มาหลังคลอดนานกว่า 1 ปีแล้ว ส่วนใหญ่จะยังไม่น่ากังวล เพราะถือเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะในคุณแม่ที่ยังคงให้ลูกดูดนมจากเต้าอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้หากเกิดความผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่นปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง มีตกขาวผิดปกติ โดยอาจเป็นสีเหลืองขุ่นและมีกลิ่นเหม็น หรืออาการอื่นๆ ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูให้มั่นใจ เพราะในบางคนที่ประจำเดือนไม่มาหลังคลอด ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นที่เป็นอันตรายได้เหมือนกัน แม้ว่าจะมีในส่วนน้อยมากก็ตาม

สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนหลังคลอดมาช้า

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนของคุณแม่หลังคลอดมาช้ามากเกินกว่าที่ควรจะเป็น ก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมสาเหตุหลักๆ มาบอกกันดังนี้

1.การใช้ยาบางชนิด

ยาบางชนิดอาจมีผลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ เพราะตัวยาจะไปรบกวนฮอร์โมน ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน ไม่คงที่และประจำเดือนหลังคลอดไม่มาได้นั่นเอง

2.ฮอร์โมนผิดปกติ

ฮอร์โมนถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ประจำเดือนหลังคลอดไม่มา โดยทั้งนี้ระหว่างการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนได้เกิดการแปรปรวนและเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังจากตั้งครรภ์ ฮอร์โมนก็ยังไม่ค่อยคงที่มากนัก จึงอาจทำให้ประจำเดือนหลังคลอดไม่มาหรือมาช้าได้นั่นเอง

3.อ้วนหรือผอมจนเกินไป

กรณีที่อ้วนหรือผอมจนเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนหลังคลอดมาช้าได้เหมือนกัน นั่นก็เพราะภาวะดังกล่าวทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพมากนัก จึงเป็นผลให้ประจำเดือนยังไม่มาได้นั่นเอง

Sponsored

4.มีอาการซึมเศร้า

คุณแม่หลังคลอดมักจะมีอาการซึมเศร้า ซึ่งอาการนี้ก็จะทำให้เกิดความเครียดสะสม จึงเป็นผลให้ฮอร์โมนไม่ปกติและไข่ไม่ตก จนประจำเดือนมาช้าได้เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วกรณีที่คุณแม่มีอาการซึมเศร้าหลังคลอด มักจะพบที่ประมาณ 10%-20% เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น้อยมาก

5.การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิดบางชนิดอาจจะมีผลข้างเคียง ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมาช้าได้ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อหยุดใช้ยาคุม ประจำเดือนก็จะเริ่มมาตามปกติ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลต่อประจำเดือนของคุณแม่หลังคลอดเช่นกัน

ความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น เมื่อประจำเดือนมาครั้งแรกหลังคลอด แต่ไม่อันตราย

เมื่อประจำเดือนมาครั้งแรกหลังคลอดลูก อาจมีความผิดปกติที่แตกต่างไปจากเดิมบ้าง ซึ่งก็อาจทำให้หลายคนเกิดความกังวล แต่ตามจริงแล้วอาการดังกล่าวเป็นเพียงผลสืบเนื่องจากการคลอดลูกเท่านั้น จึงไม่เป็นอันตรายและไม่น่ากังวลแต่อย่างใด โดยอาการที่มักจะพบได้มากที่สุดก็มีดังนี้

  • ประจำเดือนมามากกว่าปกติหรืออาจมาแบบกะปริบกะปรอย
  • มีอาการปวดบีบบริเวณท้องน้อย ซึ่งเป็นอาการปกติที่มักจะพบในขณะมีประจำเดือน แต่อาจปวดมากกว่าที่เคยเป็นได้นั่นเอง
  • มีลิ่มเลือดเล็กๆ ออกปนมากับเลือดประจำเดือนด้วย โดยหากไม่มีกลิ่นเหม็นก็ไม่น่ากังวล

เมื่อประจำเดือนไม่มาหลังคลอด ไม่ต้องกังวลไป เพราะนั่นถือเป็นเรื่องปกติ แม้ว่าประจำเดือนจะขาดในระยะเวลานานเป็นปีแล้วก็ตาม เว้นแต่ในกรณีที่มีความผิดปกติ เช่น ปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง มีตกขาวที่มีสีเหลืองขุ่นและมีกลิ่นเหม็น รวมถึงอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อจะได้ตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงนั่นเอง

Photos from : bignewslive.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/